Kỳ tích: Đàn heo bị dịch tả lợn Châu Phi bỗng nhiên khỏe lại nhờ ăn bã rượu

22/08/19, 10:08 Việt Nam

Chiều ngày 21/8, ông Phạm Văn Nam, Chủ tịch UBND xã Quang Trung (huyện Thống Nhất, Đồng Nai) cho biết, đàn heo 15 con của một hộ dân tại địa phương này bất ngờ hết bệnh, khoẻ mạnh trở lại sau khi có kết quả dương tính với bệnh dịch tả lợn Châu Phi.

Đây là một trong những thông tin bất ngờ, có thể nói là “kỳ tích” vì từ trước đến nay chưa có trường hợp nào chữa thành công bệnh dịch tả Châu Phi, cũng như đây là loại bệnh không có khái niệm chữa trị, biện pháp duy nhất là tiêu huỷ đàn heo.

Bà Nhung vui mừng khi thấy đàn heo của mình khỏe lại. (Ảnh qua Dân Trí)

Được biết, đây là đàn heo do bà Đỗ Thị Nhung (ấp Nguyễn Huệ 2, xã Quang Trung, huyện Thống Nhất) nuôi dưỡng. Bà nhung cho biết mình có 2 khu chuồng chăn nuôi, gồm khu chuồng nuôi 1 tại vườn (cách nhà ở khoảng 300 m) có tổng đàn 39 con và khu chuồng nuôi 2 tại nhà ở có 15 con heo.

Ngày 22/7 vừa qua, bà Nhung từng báo với cơ quan chức năng đàn heo 39 con nuôi tại khu chuồng nuôi 1 có dấu hiệu bệnh dịch tả heo châu Phi (sốt, bỏ ăn,..). Sau đó, cơ quan chức năng Đồng Nai đã lấy mẫu xét nghiệm và kết quả dương tính với dịch tả heo châu Phi nên đàn heo nói trên đã bị tiêu hủy.

Đến ngày 31/7, bà Nhung tiếp tục phát hiện đàn heo tại khu chuồng 2 cũng bắt đầu có dấu hiệu bệnh dịch tả heo châu Phi như đàn heo 1, nên trình báo cơ quan chức năng. Kết quả xét nghiệm mẫu phẩm sau đó cũng cho thấy đàn heo dương tính với vi rút dịch tả heo châu Phi nên cơ quan chức năng cũng đề nghị tiêu hủy toàn bộ.

Trong thời gian chờ tiêu hủy, bà Nhung chán nản buồn phiền vì lần này coi như mất trắng, nhìn đàn heo bỏ ăn, nằm chồng chất lên nhau như trại trước, bà Nhung cũng không muốn cho heo ăn nữa. Nhưng ngẫm nghĩ lại, thấy đằng nào heo cũng bỏ ăn, nhớ nhà có nấu rượu còn dư hèm, nhân tiện đang nóng bà dội hèm vào chuồng thí nghiệm coi như sát khuẩn. Sau đó dùng mùn cưa, bồ kết hun khói để sưởi ấm thêm cho đàn heo của mình.

Chuồng heo cũng được bà Nhung dọn sạch. (Ảnh qua Kênh 14)

Một lúc sau hèm nguội lại thì bầy heo bò đến ăn, sau khi ăn được một lúc thì đột nhiên heo có triệu chứng nôn ói. Bà Nhung bảo: “Nó ói tèm lem ra chuồng, ói nhiều lắm. Tới chiều thì thấy nó bò dậy, liếm láp đòi ăn, tôi thấy thương hại nên pha tí cám cho mà ăn, nó ăn xong rồi thì các triệu chứng dần dần hồi phục, mấy ngày hôm sau bắt đầu khỏe lên, người bớt đỏ đi. Nói chung theo kiểu bớt sốt ấy.”

Heo sau khi ăn bã rượu thì một lúc sau nôn ói, rồi khỏe trở lại. (Ảnh qua Dân Trí)

Thấy đàn heo có dấu hiệu khoẻ lại, bà Nhung chưa vội báo chính quyền mà tiếp tục cho ăn bã rượu (hay còn gọi là bã hèm) rồi theo dõi thêm.

Vài ngày sau, UBND xã Quang Trung đến đề nghị tiêu hủy toàn bộ số heo trên để ngăn chặn lây lan. Thì cùng lúc, bà Nhung cũng thông báo với chính quyền về sự việc cho ăn bã rượu giúp heo có thể hết bệnh. Bà Nhung đã có đơn xin giữ lại đàn heo để theo dõi thêm, vì đàn heo của bà sau khi áp dụng phương pháp trên đã hồi phục hoàn toàn, ăn khoẻ trở lại như bình thường, không còn sốt.

Đến giữa tháng 8/2019, cơ quan thú ý huyện Thống Nhất trở lại lấy mẫu xét nghiệm 15 con heo vừa rồi thì cho ra kết quả thật bất ngờ cả đàn heo đã âm tính trở lại với bệnh dịch tả Châu Phi.

Hiện tại heo của bà nhung đã háu ăn trở lại, kết quả âm tính với dịch tả lợn Châu Phi. (Ảnh qua Kênh 14)

Ông Phạm Hữu Tài, Phó trưởng phòng NN-PTNT H.Thống Nhất, cho biết đây là trường hợp hết sức hy hữu, “Mong muốn ngành chức năng, các nhà khoa học vào cuộc nghiên cứu tìm ra nguyên nhân đàn lợn của bà Nhung hết bệnh dịch tả lợn châu Phi sau khi cho ăn bã hèm, vệ sinh chuồng trại sạch sẽ”, ông Tài nói. 

Trước tình hình đó, vào ngày 20/8, ông Ngô Thanh Tùng, Trưởng phòng NN-PTNT H.Thống Nhất (Đồng Nai), đề nghị làm thí điểm giao cho bà Nhung 20 con heo (từ 2 – 4 tháng tuổi có trọng lượng bình quân từ 20 – 35 kg/con) được chọn từ heo bệnh của hộ ông Nguyễn Duy Tài (ngụ ấp Bắc Sơn, xã Quang Trung) sau khi xét nghiệm (ngày 18/8) dương tính với bệnh dịch tả lợn châu Phi để đưa cho bà Nhung nuôi thí nghiệm.

 “Phòng NN-PTNT sẽ thường xuyên theo dõi, cập nhật tình hình diễn biến của đàn lợn tại hộ bà Nhung và báo cáo cho UBND huyện để có chỉ đạo kịp thời. Đây là chủ trương của phòng nhưng chúng tôi đã báo cáo lên trên tỉnh”, ông Tùng cho hay.

Đàn heo sau khi ăn bã rượu liền khỏe trở lại.
Đàn heo sau khi ăn bã rượu liền khỏe trở lại. (Ảnh qua Dân Trí)

Kết quả thêm một “kỳ tích” đáng mừng nữa, sau 3 ngày nuôi thí điểm, đàn heo 20 con dương tính với dịch bệnh thì vẫn chưa có con bị chết hay trở bệnh nặng. Hiện số heo này vẫn đang có tiến triển tốt về sức khỏe.

Về phía ông Trần Văn Quang, Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi thú y tỉnh Đồng Nai, cho biết việc đàn lợn từ dương tính và sau đó cho ăn bã hèm rồi khỏe mạnh đã nghe H.Thống Nhất báo cáo trong một hội nghị mới đây. Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Võ Văn Chánh cũng đã chỉ đạo theo dõi trường hợp này.

“Hiện vẫn chưa có cơ sở để công bố, cần theo dõi thêm một thời gian nữa. Bởi từ kết quả dương tính nay lại cho âm tính thì cần phải làm rõ nhiều vấn đề vì trong quá trình dịch có cái miễn dịch nhưng đây là nhận xét chủ quan. Cái này phải nghiên cứu cụ thể, bởi trong vi sinh học rất phức tạp. Cần phải nghiên cứu đến nơi đến chốn, để có kết luận cuối cùng”, ông Quang nhấn mạnh, đồng thời cho biết sẽ làm việc lại với Thú y vùng 6 về kết quả trên.

Mặc dù vẫn chưa có kết luận chính xác cuối cùng, nhưng đây cũng là một tin vui đáng mừng cho những người dân chăn nuôi. Trong thời gian qua dịch tả lợn Châu Phi kéo dài đã gây ra biết bao nhiêu thiệt hại về vật chất. Đồng thời cũng có nhiều cơ sở kinh doanh nhắm mắt dùng heo bệnh để trục lợi trên sức khỏe của mọi người. 

Điển hình hôm trưa 12/8, đội Quản lý thị trường số 3, Cục Quản lý thị trường Đồng Nai phối hợp cùng Trạm Thú y huyện Trảng Bom ập vào kiểm tra bất ngờ một cơ sở sản xuất chả giò tại xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom, tỉnh Đồng Nai do ông Hoàng Đình Cảnh làm chủ.

Số thịt đông lạnh tại cơ sở làm giò chả đã bị nhiễm dịch tả heo châu Phi. (Ảnh: Tổng cục QLTT)

Tại đây, cơ quan chức năng đã phát hiện 40 tấn thị heo, gà không rõ nguồn gốc và bốc mùi hôi thối được chứa trong hai thùng container.

Ngoài ra, cơ sở làm giò chả của ông Cảnh còn có thêm hai tủ đông lạnh loại lớn chứa thịt heo, gà. Ước tính tổng số thịt heo, gà tại cơ sở này là hơn 40 tấn. Cơ sở này không xuất trình được giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ số thịt heo, gà nêu trên.

Sau khi lực lượng chức năng đem số heo, gà đi xét nghiệm, đến ngày 12/8 kết quả cho thấy số heo, gà dương tính với dịch tả lợn Châu Phi.

Thanh Thiên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Chiếc móc câu tử thần

Ad will display in 09 seconds

Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

Ad will display in 09 seconds

Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

Ad will display in 09 seconds

Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

Ad will display in 09 seconds

12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

Ad will display in 09 seconds

Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

Ad will display in 09 seconds

Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

Ad will display in 09 seconds

Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

Ad will display in 09 seconds

Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

 • Chiếc móc câu tử thần

  Chiếc móc câu tử thần

 • Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

  Lời dạy của quỷ thần: Người đọc sách tốt, thân phủ hào quang

 • Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

  Một ngày làm việc của giáo sư trừ tà thời hiện đại

 • Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

  Người xưa muốn xuất gia cần phải đạt được 10 điều này

 • 12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

  12 năm lưu lạc hồng trần của chiếc thiền trượng

 • Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

  Vì sao sau 20 vạn năm có một Bàn Cổ ra đời?

 • Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

  Mục đích đáng sợ khi người ngoài hành tinh tới Trái Đất?

 • Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

  Trải nghiệm cận tử của một thanh niên Mỹ

 • Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

  Thế gian này điều gì là quý giá nhất? Luân hồi 3000 năm mới tìm thấy câu trả lời

 • Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

  Truyền kì tôn giả A Nan nhập niết bàn

x