• TINHHOANET

Khởi tố, bắt tạm giam phó trưởng phòng quản lý giá thuốc của Cục Quản lý dược 

Mới đây, liên quan đến sai phạm của VN Pharma, Bộ Công an đã khởi tố, bắt tạm giam đối với bà Nguyễn Thị Thu Thủy, Phó trưởng Phòng Quản lý giá thuốc của Cục Quản lý dược vì tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’. 

Bị can Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó trưởng Phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược Bộ Y tê> (Ảnh qua tuoitre)
Bị can Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Phó trưởng Phòng Quản lý giá thuốc, Cục Quản lý dược Bộ Y tê> (Ảnh qua tuoitre)

Ngày 28/12, Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an cho biết đang điều tra vụ án hình sự ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’ xảy ra tại Cục Quản lý dược, Bộ Y tế và các cơ quan, đơn vị có liên quan.

Căn cứ kết quả điều tra, Cơ quan An ninh đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam, khám xét nơi ở đối với bị can Nguyễn Thị Thu Thủy (1976, trú tại G23 Thành Công, phường Thành Công, quận Ba Đình, Hà Nội), phó trưởng phòng quản lý giá thuốc Cục Quản lý dược, Bộ Y tế để điều tra về tội ‘Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng’.

Được biết, hành vi phạm tội của bà Thủy được cơ quan chức năng phát hiện trong quá trình giải quyết vụ án ‘Nguyễn Minh Hùng, Võ Mạnh Cường cùng đồng phạm buôn bán hàng giả là thuốc chữa bệnh’ xảy ra tại Công ty VN Pharma ở TP.HCM và các tỉnh, thành phố khác.

Theo đó, các bị cáo trong vụ án nhập khẩu lưu hành thuốc giả đã sử dụng các giấy tờ giả, hợp đồng giả, con dấu giả để làm giả hồ sơ nộp Cục Quản lý dược để được cấp phép nhập khẩu thuốc H-Capita (chữa bệnh ung thư) mang nhãn mác Công ty Helix Canada;

Đồng thời sử dụng các loại giấy phép hết hạn để làm giả hợp đồng mua bán, phụ lục với doanh nghiệp nước ngoài nâng khống giá trị lô thuốc H-Capita gấp nhiều lần, với mục đích bán giá cao ra thị trường thu lợi bất chính.

Từ đó, cơ quan tố tụng xác định ‘các chuyên gia và cán bộ Cục Quản lý dược (Bộ Y tế) khi tham gia thẩm định, cấp phép nhập khẩu lô thuốc đã không làm hết trách nhiệm; bỏ qua các điều kiện để cấp phép nhập khẩu là không làm tròn trách nhiệm’.

Được biết, vụ án này được khởi tố chỉ sau hai ngày Thanh tra Chính phủ chuyển kết luận thanh tra sang Cơ quan An ninh điều tra (Bộ Công an) nêu sai phạm, khuyết điểm của lãnh đạo Bộ Y tế và Cục Quản lý dược trong giai đoạn năm 2011-2014.

Hiện Cơ quan An ninh điều tra Bộ Công an vẫn đang tiến hành điều tra, làm rõ sai phạm của bị can và trách nhiệm của những người có liên quan theo quy định của pháp luật.

Vũ Tuấn (t/h)

x