• TINHHOANET

Khách Việt ngại đến Thái Lan

Một ngày sau vụ nổ bom ở trung tâm Bangkok – Thái Lan, nhiều du khách Việt Nam quyết định hủy tour đến nước này

Chiều 18-8, Tổng cục Du lịch đã có công văn gửi các doanh nghiệp (DN) lữ hành quốc tế về bảo đảm an toàn cho khách du lịch tại nước ngoài. Khuyến cáo được đưa ra sau vụ nổ bom tại đền Erawan trên giao lộ Ratchaparsong, thủ đô Bangkok- Thái Lan hôm 17-8, khiến nhiều người thiệt mạng và bị thương.

Phải bảo đảm an toàn

Theo chỉ đạo của Tổng cục Du lịch, các DN lữ hành chủ động phối hợp chặt chẽ với đối tác, cơ quan đại diện ngoại giao của Việt Nam tại Thái Lan để nắm thông tin và có phương án bảo đảm an toàn tính mạng, tài sản cho khách du lịch Việt Nam. Không nên đưa du khách cũng như khuyến cáo họ không nên đến những nơi nguy hiểm, nơi đông người có nguy cơ rủi ro cao. Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu nhấn mạnh: “Các DN lữ hành quốc tế cần quan tâm đến các cảnh báo tình hình an ninh tại các nước trước khi khởi hành. Thông báo ngay tới cơ quan ngoại giao của Việt Nam tại nước sở tại và Tổng cục Du lịch để phối hợp xử lý các vấn đề phát sinh nếu có.

Đoàn khách Việt đi du lịch tại Thái Lan vào tháng 5-2015Ảnh: Bình Nguyên

Thực hiện chỉ đạo, trong ngày 18-8, các DN lữ hành liên tục cập nhật tình hình, chủ động đưa ra các biện pháp ứng phó nhằm bảo đảm an toàn cho du khách đến Thái Lan. Bà Nguyễn Thị Tuyết Mai, Giám đốc Truyền thông Công ty Du lịch Bến Thành Tourist, cho biết có 750 khách đoàn của công ty đang ở Bangkok. Để bảo đảm an toàn tính mạng cho du khách, ngay trong ngày 18-8, công ty quyết định hủy các điểm đến shopping, mua sắm tại trung tâm Bangkok. Chiều tối cùng ngày, du khách của công ty sẽ được di chuyển từ Bangkok về Pattaya để bảo đảm an toàn và theo lịch trình, sẽ đưa họ về nước vào hôm nay, 19-8.

Đặc biệt, trước tình hình phức tạp, tiếp tục có một vụ nổ xảy ra ở gần khu vực bến tàu Sathorn – Bangkok vào chiều 18-8, Công ty Du lịch Bến Thành Tourist quyết định hủy toàn bộ tour đến nước này trong 3 ngày tới.

Vietravel cũng đã liên lạc với các đoàn để phổ biến thông tin, khuyến cáo du khách của mình tại Bangkok nên ở khách sạn vào buổi tối, không đến nơi công cộng tập trung đông người. Tính đến ngày 18-8, Vietravel có tổng cộng 583 du khách đang ở Thái Lan (các đoàn khởi hành đi từ ngày 14 đến 17-8). Trong đó, khách ở Bangkok là 281 người và Pattaya là 302 người.

Hủy tour do bất an

Anh Dương Văn Thanh (ngụ quận 9, TP HCM) cho hay ngày 19-8, anh có chuyến công tác theo đoàn đến Thái Lan 5 ngày. Nghe thông tin vụ nổ ở Bangkok, anh cảm thấy bất an nhưng sát ngày đi vẫn chưa được thông báo dời chuyến công tác hay tiếp tục.

Ghi nhận từ nhiều hãng lữ hành cho thấy rất đông du khách đã đặt vé đi Thái Lan tỏ ra băn khoăn, lo lắng như anh Thanh. Nhiều người đề nghị hủy hoặc chuyển tour sang nơi khác. Đại diện một công ty du lịch nhận định không giống những vụ biểu tình ở Thái Lan trước đây, vụ nổ bom này gây tâm lý bất an cho du khách.

Tại nhiều công ty du lịch như Du lịch Việt, Fiditour, Vietravel, Saigontourist…, khá nhiều du khách đã gọi đến hỏi thăm tình hình ở Thái Lan hoặc quyết định hủy tour, dời sang địa điểm khác. Đại diện Fiditour xác nhận đang có 2 đoàn khách tại Thái Lan và theo lịch trình, 2 đoàn này trở về Việt Nam trong chiều 18-8. “Từ nay đến lễ 2-9, hãng có khoảng 6 đoàn khách đi Thái Lan. Sau khi xảy ra vụ nổ, một số khách đã gọi đến hỏi thăm, số khác đề nghị hủy tour do cảm thấy bất an. Một số nơi được du khách lựa chọn thay thế gồm Singapore, Malaysia, Campuchia hoặc tour nội địa đi Hà Nội, Phú Quốc” – đại diện Fiditour cho biết.

Bà Đoàn Thị Thanh Trà, Giám đốc truyền thông Công ty Du lịch Saigontourist, cho hay nếu du khách nào có nhu cầu đổi lịch trình hoặc tour đến địa điểm khác, công ty sẽ đáp ứng. “Chúng tôi đang phối hợp với đối tác, Đại sứ quán Việt Nam ở Thái Lan và theo dõi chặt tình hình để đánh giá mức độ ảnh hưởng” – bà Trà nhấn mạnh.

Thái Lan chưa hạn chế khách du lịch

Theo thông báo của Tổng cục Du lịch Thái Lan (TAT), cơ quan này đã huy động sự trợ giúp từ các thành viên có liên quan để hỗ trợ và tạo điều kiện cho du khách bị ảnh hưởng bởi vụ nổ. Trong khi đó, Cảnh sát hoàng gia Thái Lan gia tăng mức độ kiểm soát và tăng cường an ninh tại các điểm du lịch trọng yếu. “Cuộc sống thường nhật trong TP Bangkok vẫn bình thường. Các dịch vụ công cộng, ngân hàng vẫn mở cửa. Các DN du lịch, điểm tham quan, nhà hàng, khách sạn, công ty lữ hành và trung tâm mua sắm, sân bay… đều mở cửa hoạt động bình thường. Các sự kiện, hoạt động quảng bá du lịch của TAT vẫn diễn ra theo dự kiến” – Tổng cục Du lịch Thái Lan khẳng định.

THÁI PHƯƠNG

Theo NLĐ

x