Kazakhstan: Chó, thỏ bị đóng băng tới chết trong cái lạnh -56 độ C

Nhiệt độ hạ xuống -56oC ở Kazakhstan đã khiến nhiều động vật bị đóng băng đến chết ngoài trời mưa tuyết trắng xóa. 

Cảnh tượng con mèo, thỏ rừng và chó đông cứng tới chết do khối khí lạnh tràn qua đất nước ở Trung Á được nhân chứng ghi lại và chia sẻ trên mạng xã hội.

Trong video, con thỏ rừng bị mắc kẹt khi trèo qua hàng rào. Nó chết ngoài trời lạnh giá và những người dân địa phương phải kéo xác nó ra khỏi hàng rào. Con mèo và con chó dường như bị kẹt chân khi đi qua cánh đồng phủ đầy tuyết trắng.

Các nhà hoạt động vì quyền động vật kêu gọi nhà chức trách tiến hành nhiều biện pháp hơn để bảo vệ động vật trong thời tiết dưới 0oC.

Trong những đợt giá rét này, chúng tôi cố gắng cứu mọi con vật trong cả ngày với sự giúp đỡ của các tình nguyện viên. Chúng tôi sưởi ấm những con vật, cho chúng ăn và đưa chúng tới bác sĩ thú y“, một tổ chức cứu hộ động vật cho biết.

Khối khí lạnh xuất hiện chỉ vài tuần sau khi nhà chức trách làng Oymyakon của Siberia công bố nhiệt độ đã xuống mức – 62oC. Làng Oymyakon xa xôi là nơi có người ở lạnh nhất thế giới.

Tuy nhiên, một số cư dân địa phương khẳng định nhiệt độ mà họ đo được là -67oC, tức chỉ thấp hơn 1oC so với kỷ lục do chính làng này thiết lập vào năm 1933.

Tú Văn (t/h)