• TINHHOANET

ISIS đã huấn luyện 400 chiến binh khủng bố châu ÂU

Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (ISIS) tự xưng đã huấn luyện ít nhất 400 chiến binh chỉ để tiến hành các vụ tấn công nhằm vào châu Âu, các quan chức tình báo của Iraq và châu Âu cảnh báo.

Theo Fox News, ISIS đã huấn luyện ít nhất 400 chiến binh cho mục tiêu tấn công châu Âu, điều động các phần tử khủng bố có liên hệ với nhau chặt chẽ giống như những người tấn công Brussels và Paris với các mệnh lệnh về lựa chọn thời gian, địa điểm và phương thức nhằm gây ra mức thảm sát tối đa.

Thông tin trên do nhóm các quan chức tình báo châu Âu và Iraq cùng một nghị sỹ Pháp theo dõi hoạt động của mạng lưới thánh chiến cung cấp.

Những quan chức này cho rằng, nhóm phiến quân làm nhiệm vụ tấn công châu Âu đã được ISIS đào tạo tại các trại huấn luyện ở Syria, Iraq và có thể là cả ở những nước trong khối liên bang Xô Viết cũ.

Theo họ, các vụ khủng bố này cho thấy ngay cả khi thất bại trên chiến trường Iraq và Syria, ISIS vẫn tiếp tục vươn vòi tại châu Âu.

Trước khi bị cảnh sát tiêu diệt trong một trận bố ráp, người chủ mưu các vụ tấn công Paris ngày 13/11 tuyên bố, hắn đã thâm nhập châu Âu cùng một nhóm chiến binh đa quốc gia gồm 90 người, và họ vẫn đang ẩn náu ở đâu đó chờ thời cơ.

Cũng giống như Paris, nhà chức trách Bỉ cũng đang săn lùng ít nhất một nghi phạm tẩu thoát trong vụ tấn công Brussels ngày 22/3, người đàn ông mặc áo khoác trắng đã xuất hiện cùng hai phần tử đánh bom liều chết khác trong đoạn băng quay từ camera an ninh của sân bay.

Người ta lo ngại nghi phạm này (nhà chức trách Bỉ chưa xác định được nhân thân của y) sẽ đi theo vết xe của Abdeslam, lại tiếp tục gây dựng một mạng lưới mới và lên kế hoạch vụ tấn công khác trong thời gian lẩn trốn.

Nhóm quan chức ước tính có khoảng 400-600 chiến binh ISIS được đào tạo chuyên nghiệp cho các vụ tấn công bên ngoài.

Theo Tuổi Trẻ

x