Huyệt vị trên thân thể người và sự đối ứng bí ẩn với thiên thể vũ trụ (P.1)

Đạo gia xem “thân thể con người là một tiểu vũ trụ”, trong Phật gia cũng giảng học thuyết “tam thiên đại thiên thế giới”. Vậy trong khắp cơ thể con người, huyệt vị cũng tựa như các vì sao và thiên thể.

Huyệt vị trải rộng khắp cơ thể con người tựa như các vì sao và thiên thể, chúng tự động phân bố trong thân người giống như một tiểu vũ trụ. Sự vận hành khí huyết trong cơ thể người, đều phải thông qua các dịch trạm nhỏ này. Huyệt vị chi phối sức khỏe và thể chất, cũng liên quan đến vận mệnh đời người.

Huyệt vị và thiên thể có một mối liên hệ rất mật thiết, sự biến hóa của thiên thể cũng ảnh hưởng trực tiếp đến sự vận hành kinh lạc trong cơ thể người. Vì thế, một năm có 365 ngày, con người có 365 huyệt vị; trời có phân biệt ngày và đêm, người có phân biệt âm và dương; trời có bốn mùa, người có trước sau trái phải; trời có thiên thể, người có huyệt vị; trời có các vòng tuần hoàn khí lưu, người có vòng tuần hoàn hô hấp và lưu thông máu; trời có kinh độ – vĩ độ cùng tồn tại, người có kinh lạc tương thông…

Tóm lại, thiên thể có tính vô hình, còn nhân thể có tính hữu hình. Con người nếu đưa thiên thể vào thân thể, thì thân người sẽ giống như một hằng tinh, có quy luật và quỹ đạo riêng biệt. Ngoài ra, còn có nhiều học thuyết về tinh tượng học, phong thủy học, vận mệnh học, công năng đặc dị và các học thuyết về nhiều phương diện khác.

Thời cổ đại rất chú trọng vào tu tính và tu mệnh, thường nghiên cứu về sự thay đổi trong cơ thể, coi trọng sự vận hành của ‘chu thiên’, đan điền… Đây đều là những nghiên cứu cơ mật và quan trọng về thân thể người, vậy mới nói, muốn nghiên cứu về nhân thể không thể không tìm hiểu về huyệt vị. Huyệt vị của con người có chức năng vận hành, khai mở, có ảnh hưởng trực tiếp đến người và tất cả những thứ đối ứng với họ.

Huyệt vị trên thân thể người và sự đối ứng bí ẩn với thiên thể vũ trụ -1
Huyệt vị trải rộng khắp cơ thể con người tựa như các vì sao và thiên thể, chúng tự động phân bố trong thân người giống như một tiểu vũ trụ. (Ảnh: dreamthinker)

Ở bên trong thiên thể, xích đạo và các ngôi sao mấy ngàn, mấy vạn năm nay luôn có sự thay đổi. Trong vũ trụ mênh mông, vạn vật sinh sôi nảy nở, âm dương luôn có sự biến hóa to lớn. Sự nổ tung của các hố đen, sự va chạm giữa sao Mộc và sao Chổi cùng với sự thay đổi vị trí của thất tinh Bắc Đẩu, rất nhiều điều huyền bí mà hiện tượng tự nhiên không thể giải thích được, vô hình chung đã khiến cho vũ trụ trở nên vô cùng huyền ảo, vô cùng phức tạp, khó có thể suy đoán được. Vậy sự biến hóa của vụ trụ đối ứng với cơ thể người sẽ có những thay đổi thế nào?

Đầu tiên, thay đổi bất ngờ nhất chính là sự khai mở và phong bế huyệt vị. Có người huyệt vị tự động mở, bẩm sinh đã có khả năng đặc biệt, có thể đoán trước tương lai, nhìn xuyên thấu, khám bệnh chữa bệnh vượt xa khả năng của người bình thường. Do huyệt vị của con người thay đổi, dẫn đến trí tuệ, tư duy cũng có thể biến hóa, kéo theo đó là sự thay đổi về số phận và hoàn cảnh xung quanh.

Bởi vậy, khoa học muốn nghiên cứu về sinh mệnh con người, nghiên cứu những hiện tượng khác thường trong thân thể, nghiên cứu về văn hóa cổ đại, tinh tượng học, phong thủy học, tiên tri học,… thì không thể không bắt đầu nghiên cứu từ huyệt đạo trong cơ thể người, từ đó tiến tới khảo cứu những bí ẩn vừa thân thuộc lại vừa xa lạ của nhân loại ngày nay – bản thể của con người.

1. Tác dụng của huyệt đạo

Huyệt đạo là những giao điểm nhạy cảm trong kinh mạch cơ thể người. Đứng về mặt sinh lý, huyệt đạo là tập hợp những giao điểm rất nhỏ trong ống dẫn máu. Chúng phân bố rải rác trong cơ thể, kích cỡ khác nhau. Thông thường chúng có đướng kính nhỏ nhất là 3mm, lớn nhất không quá 6cm.

Chúng do một loại vật chất có hàm lượng keo tương đối cao tạo thành, trắng sáng, cao hơn so với những khu vực khác, tính đàn hồi tốt. Do thần kinh giao thoa phức tạp, thông đến khắp nơi, thế nên chúng chủ yếu dẫn dắt sự thay đổi của sinh lý, tâm lý, tư duy. Chúng ta sẽ chia thành nhiều phần để trình bày tác dụng của huyệt đạo.

Huyệt đạo là những giao điểm nhạy cảm trong kinh mạch cơ thể người. 

Huyệt đạo chi phối sự vận hành bình thường của chức năng sinh lý

Do các huyệt đạo phản ứng khá nhạy, nên chúng rất mẫn cảm với những phản ứng sinh lý như lạnh, tê, nóng, trướng, đau. Thế nên, khi da người phản ứng với thế giới bên ngoài, đầu tiên phải thông qua huyệt vị tác động đến thần kinh vận động trong đại não người, khiến con người cảm giác được những phản ứng khác nhau.

Cho nên, những người đang trong quá trình chữa trị bệnh, thường dùng các phương pháp như điểm huyệt, xoa bóp, massage để kích thích mở rộng các huyệt vị chủ đạo, từ đó giúp kinh mạch lưu thông, thúc đẩy tuần hoàn máu và khí lạc, giúp máu huyết có thể thuận lợi lưu chuyển.

Cách chữa bệnh của Trung Quốc cổ đại là sự kết hợp của khí công và châm cứu, điểm huyệt, từ đó đạt được mục đích điều trị bệnh. Vậy cơ chế chữa bệnh bằng cách điểm huyệt là gì? Chính yếu là khi điểm huyệt đã tăng cường khả năng hấp thu vật chất đặc biệt của huyệt vị với vũ trụ, giúp khả năng miễn dịch được nâng cao.

Huyệt đạo chi phối sự thay đổi tâm lý

Mỗi huyệt vị sẽ có ảnh hưởng khác nhau đối với cơ thể con người. Vậy nên, huyệt vị có thể ảnh hưởng trực tiếp và chủ đạo đến sự thay đổi trong tâm lý con người. Trong cơ thể người, huyệt vị thường bị phong bế trong thời gian dài, những huyệt vị này một khi đã được khai mở, thì có thể dễ dàng dẫn đến sự áp chế tâm lý và đau buồn.

Bởi vì khi những huyệt vị này được mở ra, sẽ có thể nhanh chóng tiếp nhận thông tin từ bên ngoài, gây ảnh hưởng đến nhân tố tâm lý. Đồng thời các huyệt vị được mở sẽ sinh ra một loại sắc tố và vật chất gây nên sự thay đổi tâm lý. Loại vật chất này sau khi đã hấp thu, sẽ khiến thần kinh rơi vào trạng thái chậm chạp, tư duy trì trệ, áp lực tâm lý, từ đó tạo thành cảm giác đau buồn.

Loại tâm lý này còn ảnh hưởng trực tiếp đến sự thay đổi sinh lý, sinh ra một loại độc tố gây hại cho sức khỏe con người. Bệnh tim, tắc mạch máu não, thần kinh phân liệt… đầu có mối liên hệ với loại huyệt vị này. Phụ nữ thường dễ rơi nước mắt, là vì huyệt vị của nữ dễ mở ra hơn, tự động loại bỏ độc tố, giúp điều tiết tâm lý.

Những huyệt vị thường hay bị phong bế gồm: thần phong, thừa tương, kỳ môn, mệnh môn, á môn, thừa khởi, cường gian, tử cung. Các huyệt vị này mỗi người mỗi khác, dưới trạng thái thông thường đều không tiện mở ra. Nhưng nếu đã mở ra, cũng chỉ nhằm vào việc điều trị bệnh, như chứng u uất, điều trị bằng các huyệt vị này, sẽ giúp bệnh tình được thuyên giảm.

Ngoài ra, có loại huyệt vị trong trạng thái đã mở ra, đặc biệt là trong trạng thái lơi lỏng, sẽ có thể sinh ra một loại hoóc môn, loại hoóc môn này trực tiếp đi vào đầu người, đánh vào tổ chức thần kinh não bộ, khiến con người sinh ra trạng thái hưng phấn, những chấn động này dễ khiến người ta rơi vào trạng thái xúc động. Đồng thời, loại người này tính cách thường khá cởi mở, gặp chuyện gì cũng nghĩ thoáng. Do vậy có thể thấy, việc mở hay đóng huyệt vị cũng ảnh hưởng đến tính cách con người.

Chẳng hạn, người có huyệt ‘thần thai’ được mở ra, sẽ tích cực tiếp nhận tư tưởng mới, bằng lòng tham gia vào các hoạt động cộng đồng, cách đối nhân xử thế cũng khá hiền hòa, chân thành, dễ dàng gần gũi với người khác. Khi huyệt vị được mở ra, tế bào đẩy mạnh hoạt động, dễ dàng khai thông thần kinh tiến vào trạng thái đặc thù. Có dây thần kinh tiếp nhận sự chỉ dẫn của huyệt vị, rơi vào trạng thái hưng phấn, cũng có lúc liên quan đến một huyệt vị vào đó, là nguyên nhân khiến người có cảm xúc rất mạnh.

Đồng thời, có dây thần kinh tiếp nhận sự chỉ dẫn của huyệt vị, rơi vào trạng thái cứng ngắc, đây là lý do vì sao khi điểm huyệt khiến người ta bị thôi miên hoặc bất động. Tóm lại, trạng thái huyệt vị và trình độ phát huy tác dụng của huyệt vị đều có ảnh hưởng đến sức khỏe, tình cảm của con người.

Tiếp theo phần 2

Tuệ Tâm (Theo Secretchina)

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

x