• TINHHOANET

Hội Chữ thập đỏ và UNICEF “dính líu” đến việc rửa tiền của Mossack Fonseca

Hôm 10/4, truyền thông Đức và Thụy Sỹ tố cáo công ty luật Mossack Fonseca đã lợi dụng tên tuổi một số tổ chức cứu trợ quốc tế để che giấu những hành vi rửa tiền, trốn thuế của các công ty ma.

Kênh truyền hình Đức ARD và Nhật báo Chủ Nhật (Sonntagszeitung) của Thụy Sĩ ngày 10/4 cho biết, công ty Mossack Fonseca đã lợi dụng danh tiếng của một số tổ chức quốc tế như Ủy ban Chữ thập đỏ quốc tế (ICRC), Quỹ quốc tế Bảo vệ Thiên nhiên (WWF) và Quỹ Nhi đồng Liên Hợp Quốc (UNICEF) để che giấu cho hoạt động phạm pháp của các công ty “ma”.

Theo 2 nguồn trên, công ty này đã thành lập ít nhất 2 quỹ riêng để che đậy hoạt động chuyển tiền cho ICRC mà ủy ban này thực tế cũng không hề được thông báo.

Hai quỹ này bao gồm “Quỹ niềm tin” (Faith Foundation) và “Quỹ anh em” (Brotherhood Foundation) được điều hành bởi các chủ sở hữu giả mạo của hàng trăm công ty ma mà thực chất là khách hàng của Mossack Fonseca.

Trong khi công ty Mossack Fonseca coi ICRC là bên tiếp nhận lợi ích từ các quỹ, song tiền không bao giờ đến tay tổ chức chữ thập đỏ này.

Để làm được điều đó, Mossack Fonseca đã lợi dụng lỗ hổng trong Luật xã hội của Panama, quy định bên được hưởng lợi từ các quỹ không được cung cấp thông tin. Tuy nhiên, khi các ngân hàng hỏi về quan hệ của chủ sở hữu các quỹ thì công ty này đã chuẩn bị sẵn một giấy chứng nhận, trong đó xác nhận bên hưởng lợi là ICRC. Do vậy, với chiêu thức trên, chủ sở hữu thực sự của các công ty ma có tài khoản ngân hàng luôn được giữ trong bóng tối.

Theo các nhà điều tra, vụ “Hồ sơ Panama” còn phát hiện nhiều tổ chức cứu trợ bị lạm dụng tên tuổi.

Theo Vietnam+

x