Lần đầu tiên từ trước đến nay, các nhóm tín ngưỡng bị đàn áp ở Trung Quốc và các tổ chức nhân quyền đã tiến hành thành lập một liên minh nhằm thúc đẩy tự do tôn giáo ở Trung Quốc, với sự ủng hộ của chính quyền Trump và các thành viên Quốc hội Mỹ.

Ông Sam Brownback, Đại sứ toàn quyền Mỹ về Tự do Tôn giáo Quốc tế, phát biểu tại buổi họp báo công bố thành lập Liên minh Thúc đẩy Tự do Tôn giáo tại Trung Quốc (CARFC) tại Washington D.C hôm 4/3/2019 (Ảnh: Jennifer Zeng/The Epoch Times)
Ông Sam Brownback, Đại sứ Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ, phát biểu tại buổi họp báo công bố thành lập Liên minh Thúc đẩy Tự do Tôn giáo tại Trung Quốc (CARFC) tại Washington D.C hôm 4/3/2019 (Ảnh: Jennifer Zeng/The Epoch Times)

Ông Sam Brownback, đại sứ của Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Mỹ, Dân biểu Dân chủ James P. McGovern, tân chủ tịch Ủy ban Điều hành của Quốc hội Mỹ về Trung Quốc (CECC) và đồng chủ tịch Ủy ban nhân quyền Tom Lantos, cùng đại diện các nhóm tín ngưỡng bị đàn áp ở Trung Quốc đã tham gia một cuộc họp báo tại Washington DC hôm 4/3.

Cả 2 bên đã cam kết sẽ ủng hộ và bảo vệ tự do tôn giáo ở Trung Quốc đồng thời tuyên bố thành lập Liên minh Thúc đẩy Tự do Tôn giáo ở Trung Quốc (CARFC).

Tại cuộc họp báo, ông Brownback phát biểu: “Tôi có mặt ở đây để tăng cường sự hỗ trợ của chính phủ Mỹ. Chúng tôi quan ngại sâu sắc về việc chính phủ Trung Quốc thắt chặt hoạt động tôn giáo của các tín đồ Tin lành, Công giáo, Phật giáo Tây Tạng, Hồi giáo, Pháp Luân Công, và các nhóm tín ngưỡng khác”.

Đại sứ Brownback chỉ ra rằng trong những năm gần đây, nhiều điều chỉnh mới đã được áp dụng để xử phạt tất cả các hoạt động tôn giáo chưa đăng ký lên nhà nước Trung Quốc, bao gồm cả người nước ngoài.

Ông nói: “Hôm nay, chúng tôi ở đây để có cơ hội lắng nghe từ các nhóm bị ảnh hưởng bởi [chính phủ Trung Quốc] và chính thức công nhận sự ra đời của Liên minh Thúc đẩy Tự do Tôn giáo ở Trung Quốc do Bàn Tròn Tự Do Tôn Giáo Quốc Tế thành lập”.

“Chúng tôi tin rằng tự do tôn giáo là một quyền phổ quát của con người. Đây là một quyền cơ bản. Đất nước chúng tôi được hình thành trên cơ sở đó. Đó cũng là điều được ghi trong Hiến pháp Trung Quốc. Nó được ghi nhận trong Hiến chương Hoa Kỳ, trong Tuyên ngôn Nhân quyền. Chúng tôi tin rằng mọi người trên khắp thế giới nên được tự do tin hoặc không tin vào tín ngưỡng mà họ thấy phù hợp”.

Dân biểu McGovern cho biết ông rất vui khi thấy rất nhiều tổ chức đã quyết định hợp tác cùng nhau, vượt qua sự khác biệt về văn hóa, sắc tộc và giáo lý, để nỗ lực hết mình cho tự do tín ngưỡng ở Trung Quốc. Ông nói mình đến đây để thể hiện sự ủng hộ việc “nhắc lại cam kết tôi sẽ làm tất cả những gì có thể với tư cách là một thành viên của Quốc hội để giúp chấm dứt cuộc đàn áp này”.

“Tuần trước, bà Nancy Pelosi, người phát ngôn của Hạ viện Hoa Kỳ, đã tái bổ nhiệm tôi làm đồng chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos, đồng thời cũng mới bổ nhiệm tôi làm chủ tịch CECC. Vì vậy, tôi có sẵn các công cụ trong tay và tôi nhất định sẽ dùng chúng với hết khả năng của mình”, ông nói.

Ông còn cho biết ông sẽ làm mọi thứ có thể để không chỉ nâng cao nhận thức về nạn vi phạm nhân quyền ở Trung Quốc, mà còn giúp người Mỹ hiểu tại sao những gì xảy ra ở Trung Quốc lại là vấn đề cấp thiết.

Dân biểu James P. McGovern, đồng Chủ tịch Ủy ban Nhân quyền Tom Lantos của lưỡng đảng Quốc hội Mỹ, Chủ tịch Ủy ban điều hành quốc hội về Trung Quốc, phát biểu tại buổi họp báo công bố thành lập Liên minh Thúc đẩy Tự do Tôn giáo tại Trung Quốc (CARFC) tại Washington D.C hôm 4/3/2019 (Ảnh: Jennifer Zeng/The Epoch Times)

Nhân sự kiện năm 2019 là kỷ niệm 20 năm cuộc đàn áp Pháp Luân Công tại Trung Quốc, ông nói với các phóng viên: “Vấn đề về Pháp Luân Công là điều chúng tôi rất quan tâm. Chúng ta sẽ xem xét các lựa chọn trong tháng tới”.

Cựu dân biểu Frank Wolf đã có một bài phát biểu đầy nhiệt huyết, kêu gọi sự chú ý đặc biệt đối với hơn 100 học viện Khổng Tử tại các trường đại học Hoa Kỳ, cũng như các công ty phương Tây bán sản phẩm cho Trung Quốc nhằm tiếp tế thêm cho nạn lạm dụng nhân quyền.

Ông nói rằng tất cả các trường đại học có học viện Khổng Tử nên mời các linh mục Công giáo, mục sư Tin lành, người Duy Ngô Nhĩ, người Tây Tạng và các học viên Pháp Luân Công đến nói chuyện, nếu họ không làm như vậy thì các học viện này nên bị loại khỏi trường đại học.

Một lực lượng thống nhất

Ông Greg Mitchell, chủ tịch Bàn tròn Tự do Tôn giáo Quốc tế, nói rằng cựu nghị sĩ Wolf, Đại sứ Brownback và những người khác đã đề nghị rằng đến một lúc nào đó tất cả các nhóm tín ngưỡng bị đàn áp sẽ liên kết lại trở thành “một nhóm, cùng chung tiếng nói… và cuối cùng giờ đây chúng ta đã làm được”.

“Với việc thành lập Liên minh Thúc đẩy Tự do Tôn giáo ở Trung Quốc, các cộng đồng tín ngưỡng bị đàn áp một lần nữa đoàn kết lại và lên tiếng nhằm ủng hộ tự do tôn giáo cho tất cả mọi người ở Trung Quốc”, ông nói.

Ông Mitchell cho biết mặc dù liên minh vẫn còn ở giai đoạn ban đầu, nhưng sẽ có nhiều nhóm hơn nữa tham gia và tổ chức nhiều hoạt động hơn để cố gắng gây áp lực lên chính phủ Mỹ thực hiện những hành động cụ thể hơn nhằm trừng phạt Trung Quốc.

Ông Mitchell cũng bày tỏ tin tưởng rằng, khi đã là một lực lượng thống nhất, liên minh sẽ có ảnh hưởng mạnh mẽ.

Bà Louisa Greve, một trong những thành viên của liên minh, đồng thời là giám đốc đối ngoại của Dự án Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ, đã đề nghị “thúc giục việc sử dụng Đạo luật Magnitsky toàn cầu để buộc các quan chức chính phủ Trung Quốc chịu trách nhiệm về chiến dịch đàn áp nhắm vào người Duy Ngô Nhĩ và các cộng đồng tôn giáo-dân tộc ở khu vực Duy Ngô Nhĩ”, và thông qua Đạo luật Chính sách Nhân quyền Duy Ngô Nhĩ, Đạo luật Can thiệp Duy Ngô Nhĩ Phản ứng Thống nhất Nhân đạo Toàn cầu.

Tiến sĩ Han Lianchao, phó chủ tịch Viện Khởi xướng ​​Quyền hạn cho Công dân Trung Quốc, kêu gọi lập trường cứng rắn hơn đối với Huawei và các tập đoàn công nghệ điện tử của Trung Quốc, vì 2 công ty này đã giúp Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) thiết lập hệ thống giám sát khắp Trung Quốc. Hệ thống này còn tồi tệ hơn những gì được mô tả trong tiểu thuyết “1984” của George Orwell.

Câu chuyện bức hại

Các học viên Pháp Luân Công ở Washington giơ ảnh của các thành viên gia đình hoặc luật sư vẫn bị cầm tù ở Trung Quốc vì tu luyện hoặc bảo vệ Pháp Luân Công. (Ảnh: Jennifer Zeng/The Epoch Times)
Các học viên Pháp Luân Công ở Washington giơ ảnh của các thành viên gia đình hoặc luật sư vẫn bị cầm tù ở Trung Quốc vì tu luyện hoặc bảo vệ Pháp Luân Công. (Ảnh: Jennifer Zeng/The Epoch Times)

Đại diện một số nhóm tín ngưỡng bị đàn áp tại Trung Quốc đã chia sẻ câu chuyện của họ.

Ông Li Kunrui, cựu sĩ quan cảnh sát tại thành phố Đại Liên, Trung Quốc cho biết mỗi khi ĐCSTQ quyết định đàn áp các nhóm tôn giáo, cảnh sát sẽ được giao hạn ngạch bắt người. Thỉnh thoảng một số nơi cảnh sát không thể bắt đủ số người, họ phải nhờ sự trợ giúp từ các đồn cảnh sát nào đã bắt vượt hạn ngạch được giao.

Ông Li cho biết cảnh sát thường sử dụng phòng khách sạn để giam giữ, tra tấn người dân, khi đó họ không hề tuân thủ các thủ tục pháp lý như ghi lại quá trình thẩm vấn.

Kuzzat Altay, người sáng lập và chủ tịch Mạng lưới doanh nhân Duy Ngô Nhĩ, thì cho hay ông đã mất liên lạc với người cha 67 tuổi ở Tân Cương từ tháng 2/2018. Tin nhắn cuối cùng ông nhận được từ cha là: “Con trai, họ đang bắt cha”.

Altay cho hay anh không biết liệu cha mình còn sống hay không, vì ông có vấn đề về sức khỏe. Người bác gái 70 tuổi của ông cũng đã qua đời trong một trại lao động ở Tân Cương.

Altay tin rằng “có ít nhất 3 triệu người đang bị giam giữ trong các trại tập trung này”.

Ông cho rằng việc ĐCSTQ tuyên bố người Duy Ngô Nhĩ đang ở trong các trại cải tạo để được dạy nghề là nói dối. Ông nói những người như ông Tashpolat Teyip, cựu chủ tịch Đại học Tân Cương và Halmurat Ghopur, chủ tịch Đại học Y khoa Tân Cương, họ không có nhu cầu đào tạo nghề nhưng vẫn đang bị giam giữ trong đó.

Altay cho biết người bạn thân nhất của anh từ thời trung học đã được đưa đến bệnh viện để xét nghiệm máu và nước tiểu. Kể từ đó, gia đình không còn nhận được tin tức của anh và họ lo lắng có thể anh đã bị giết để lấy tạng.

Altay còn cho biết giờ đây, vì các trại giam người Duy Ngô Nhĩ đã hết chỗ, nên các quan chức ĐCSTQ đang sống luôn trong nhà người Duy Ngô Nhĩ để theo dõi họ. Một số cô gái Duy Ngô Nhĩ đã bị hãm hiếp; một số đành “chấp nhận” kết hôn với các quan chức này để cứu gia đình mình.

Bhuchung Tsering, phó chủ tịch Chiến dịch Quốc tế vì Tây Tạng cho biết, kể từ năm 2009, 155 người Tây Tạng đã tự thiêu để phản đối nạn diệt chủng văn hóa và tôn giáo của ĐCSTQ.

Học viên Pháp Luân Công Yu Ming, cũng là một doanh nhân đã trốn thoát khỏi Trung Quốc hồi cuối năm 2018. Ông từng bị giam giữ phi pháp gần 12 năm trong các nhà tù và trại lao động cưỡng bức. Ông kể mình đã nhiều lần bị các tốp cảnh sát lột trần và chích dùi cui điện áp cao. Ông còn bị trói vào một chiếc ghế sắt trong 3 tháng. Cảnh sát từng tra tấn ông bằng cách đâm dùi nhọn và tăm vào móng tay để buộc ông từ bỏ đức tin của mình.

Khi ông Yu và cô Sean Lin, đại diện Hiệp hội Pháp Luân Đại Pháp Washington đang phát biểu trên sân khấu, hàng chục học viên Pháp Luân Công khác cũng đứng sau họ, tay giơ ảnh của các thành viên gia đình hoặc các luật sư vẫn đang bị giam cầm phi pháp ở Trung Quốc, chỉ vì họ tu luyện hoặc bảo vệ Pháp Luân Công.

Tiểu Phúc, theo The Epoch Times

Xem thêm: