• TINHHOANET

Hố tử thần ở Nga ngày càng mở rộng đe dọa rất nhiều ngôi nhà

Một hố lớn ở gần một trong số những khu mỏ thuộc vùng núi Ural, Nga đã tăng kích thước ít nhất 5 lần kể từ khi được phát hiện lần đầu tiên vào tháng 11 năm 2014.

Nhiều ngôi nhà đã bị hố khổng lồ này nuốt trọn. (Nguồn: sputnik).

Hố sâu khổng lồ này tiếp tục nuốt trọn những ngôi nhà ngoại ô cạnh đó và không có bất kỳ dấu hiệu gì cho thấy miệng hố sẽ ngừng phát triển.

Hố lớn này nằm giữa khu nhà nghỉ dưỡng mùa hè cạnh Solikamsk-2, một hầm mỏ do công ty sản xuất phân kali lớn nhất nước Nga Uralkali vận hành.

Miệng hố này đang dần mở rộng diện tích và nuốt hết ngôi nhà này đến ngôi nhà khác trong khi mặt đất xung quanh tiếp tục sụt xuống.

Khi mới được phát hiện vào tháng 11​/2014, kích thước của hố ở vào khoảng 20x30m. Tới đầu năm 2015, hố này được cho là đã tăng kích thước tới 58x87m. Hiện tại, tức là khoảng 10 tháng sau, kích thước của hố được cho là đã lên tới 122x125m và vẫn đang mở rộng thêm, đe dọa tới những ngôi nhà nghỉ lân cận.

Miệng hố này có thể được nhìn thấy từ ngoài không gian và có chiều sâu khoảng 75m.

Trước khi miệng hố khổng lồ này xuất hiện, công ty đã tiến hành sơ tán công nhân khỏi mỏ Solikamsk-2 do mỏ bị ngập nước muối. Các hoạt động khai thác tại đây đã được ngừng lại, và mực nước ngầm cũng đang được giám sát chặt chẽ.

“Uralkali tiếp tục xử lý những hậu quả của tai nạn này, đồng thời giảm thiểu những tác động tiêu cực có thể xảy ra”, truyền thông địa phương trích dẫn tuyên bố của công ty.

Uralkali đang tiếp tục bơm nước muối ra ngoài, cùng với đó là củng cố cầu nối giữa mỏ Solikamsk-1 và Solikamsk-2 cũng như tiến hành nối các kênh dẫn nước.

Công ty cho biết mỏ Solikamsk-2 kết nối với một mỏ khác là Solikamsk-1. Những đường hầm nối hai mỏ với nhau đã được bịt kín cách đây nhiều thập kỷ, song người dân địa phương lo ngại rằng việc nước tràn qua mỏ còn lại chỉ là vấn đề thời gian.

Thị trấn Solikamsk nằm gần như hoàn toàn trên nền đất phía trên mỏ Solikamsk-1.

Vào tháng 1/1995, chính khu mỏ này cũng đã xảy ra sự cố lún sập, gây nổ khí gas ở các khu vực lân cận.

Theo VietNamPlus

x