• TINHHOANET

Hồ sơ Panama: Văn phòng công ty Mossack Fonseca ở El Salvador bị lục soát

Hôm 8/4, giới chức El Salvador đã lục soát các văn phòng của công ty luật Mossack Fonseca, công ty đang trong tâm bão vụ rò rỉ tài liệu trốn thuế chấn động mang tên “Hồ sơ Panama”.

_89151025_89151024
Giới chức El Salvador đã lục soát các văn phòng của công ty luật Mossack Fonseca. (ảnh: BBC)

Hãng tin Reuters dẫn lời công tố viên trưởng Douglas Melendez cho biết chính phủ El Salvador đã quyết định cho lục soát các văn phòng của Mossack Fonseca sau khi thông báo cho công ty này tháo bảng hiệu vào tối 7/4.

Công tố viên trưởng Melendez nói rằng văn phòng của Mossack Fonseca ở El Salvador liên kết với các công ty luật địa phương hỗ trợ xử lý thông tin cho khách hàng trên khắp thế giới.

Công ty luật Mossack Fonseca của Panama đang trong vũng xoáy của vụ rò rỉ tài liệu chấn động, liên quan đến việc hàng loạt nhân vật tiếng tăm trong giới lãnh đạo các nước trên thế giới dính bê bối trốn thuế bằng cách lập tài sản ở nước ngoài.

Một nhân viên của Mossack Fonseca cho biết công ty này đã có kế hoạch dời đi. Tuy nhiên, giới chức của công ty này ở Panama không đưa ra bình luận gì về vụ bị lục soát vì cho rằng văn phòng của Mossack Fonseca ở El Salvador không nằm trong danh sách trang web của tập đoàn của họ.

Giới chức El Salvador đã tịch thu 20 máy tính, nhiều tài liệu và thẩm vấn bảy nhân viên của văn phòng này. Công tố viên Melendez nhấn mạnh chính phủ El Salvador sẽ phân tích toàn bộ tài liệu đã bị tịch thu và kiểm tra các khía cạnh tài chính, kế toán cũng như pháp lý nằm trong đó.

“Tất cả chúng tôi làm việc này là vì công việc của mình” – công tố viên Melendez cho biết.

Chính phủ nhiều nước trên thế giới đã bắt đầu điều tra liệu có khả năng giới chức và giới nhà giàu nước họ có vi phạm luật pháp về việc sở hữu tài sản ở nước ngoài và trốn thuế hay không, sau khi hồ sơ Panama tiết lộ khoản 11,5 triệu tài liệu có liên quan.

Đối tác sáng lập tập đoàn Mossack Fonseca, ông Ramon Fonseca khẳng định rằng doanh nghiệp của ông không vi phạm luật và toàn bộ hoạt động của tập đoàn này là hợp pháp.

“Tập đoàn chúng tôi không bao giờ tiêu hủy bất kỳ tài liệu nào hoặc giúp bất cứ người nào trốn thuế hay rửa tiền” – ông Fonseca khẳng định.

Theo tuoitre.vn

x