• TINHHOANET

Hồ sơ Panama: Tổng thống Putin trong sạch?

Hôm 6/4, một hãng tin Nga đã lập luận rằng khoản tiền 2 tỉ USD nghi liên quan tới Tổng thống Vladimir Putin được đề cập trong các tài liệu rò rỉ từ công ty luật Mossack Fonseca chỉ khiến các cáo buộc trước đó về tài sản của ông trở nên lố bịch.

Vladimir Putin
Hãng Sputnik cho rằng phương Tây “há miệng mắc quai” khi cố tình xoáy vào số tiền 2 tỉ USD được cho là của “người thân cận với Tổng thống Putin”.

Hãng tin Sputnik ngày 6/4 cáo buộc truyền thông nhiều nước đã luôn soi mói tài sản của Tổng thống Putin và chính vì thế, vụ rò rỉ “Hồ sơ Panama” là lúc mọi người tập trung vào ông như “người duy nhất không bị đề cập trong 11,5 triệu tài liệu” từ Mossack Fonseca.

Trong vụ rò rỉ tài liệu được công bố hôm 4/4 vừa qua (theo giờ Việt Nam), Tổng thống Nga Vladimir Putin không bị nêu tên. Tuy nhiên, báo chí nước ngoài vẫn để ý đến khoản 2 tỉ USD được cho thuộc về Sergey Roldugin, một nghệ sĩ đàn cello và là bạn thân của ông Putin.

Sputnik nhận định đó như một nỗ lực của báo chí nước ngoài chống ông Putin, bằng cách liên kết những điều có thể nhằm bôi nhọ hình ảnh của người đứng đầu nước Nga, song chắc chắn 2 tỉ USD ấy “không hấp dẫn như lời cáo buộc 40 tỉ USD” từng xuất hiện trên truyền thông nhiều nước.

Truyền thông phương Tây hồi tháng 1 còn rầm rộ cáo buộc Tổng thống Nga sở hữu một du thuyền sang trọng, ngay lập tức, phát ngôn viên của Tổng thống, ông Dmitry Peskov đã phủ nhận điều này.

Trước đó, báo chí phương Tây nói ông Putin có 40 tỉ USD nhờ sở hữu cổ phần của 3 công ty dầu khí lớn. Ngoài ra, William Powder, Tổng giám đốc của Quỹ đầu tư Hermitage Capital Management hồi tháng 2/2015 cáo buộc trên CNN rằng, Tổng thống Nga có tài sản lên tới 200 tỉ USD.

Trong khi đó tại Nga, thu nhập của Tổng thống Putin luôn được công khai. Trong tài liệu của Điện Kremlin công bố vào năm 2015, thu nhập hằng năm của ông Putin khoảng 150.000 USD (năm 2014). Ngoài ra, Tổng thống Nga sở hữu một căn hộ 77 m2, một lô đất và 4 chiếc xe.

Để so sánh, Tổng thống Mỹ Barack Obama có thu nhập 400.000 USD/năm, trong khi mức lương của thủ tướng Đức Angela Merkel được cho vào khoảng 230.000 USD/năm.

Năm 2008, Tổng thống Putin từng thừa nhận với hãng tin Bloomberg rằng mình là người giàu nhất hành tinh, nhưng đó là sự giàu có về tình yêu của mọi người dành cho ông.

Theo Thanh Niên

x