• TINHHOANET

Hồ sơ Panama: Cảnh sát ập vào trụ sở UEFA

Theo Reuters, hôm 6/4 cảnh sát Thụy Sĩ đã tịch thu các tài liệu có liên quan đến một hợp đồng mà Chủ tịch Liên đoàn Bóng đá thế giới (FIFA) Gianni Infantino từng ký khi còn làm việc ở Liên đoàn bóng đá châu Âu (UEFA).

anh1_1
Cảnh sát Thụy Sĩ ập vào trụ sở của Liên đoàn bóng đá châu Âu. (ảnh: UEFA)

Trước đó truyền thông Quốc tế dẫn nguồn Tài liệu Panama khẳng định UEFA đã bán bản quyền truyền hình các trận đấu Champions League mùa giải 2006 – 2009 cho Hugo và Mariano Jinkis, chủ sở hữu công ty Cross Trading.

Cross Trading bị tình nghi đã bán bản quyền này cho hãng truyền hình Teleamazonas của Ecuardor với mức giá cao gấp ba lần. UEFA đã xác nhận Chủ tịch FIFA Gianni Infantino, người ở thời điểm đó còn làm việc cho UEFA, là một trong hai quan chức ký thông qua hợp đồng này.

UEFA khẳng định không thực hiện hành vi gì sai trái và hợp tác đầy đủ với cơ quan điều tra Thụy Sĩ. “UEFA xác nhận rằng hôm nay Cảnh sát Liên bang Thụy Sĩ có trát của tòa án đã đến khám xét và yêu cầu chúng tôi giao bản hợp đồng giữa UEFA và Cross Trading/ Teleamazonas. UEFA cung cấp tất cả các tài liệu chúng tôi có cho Cảnh sát Liên bang”, UEFA nhấn mạnh.

UEFA cũng cho biết Chủ tịch FIFA Infantino “rất bực bội vì sự chính trực của ông ấy bị nghi ngờ” trong thời điểm giới truyền thông quốc tế đang sôi sục với Tài liệu Panama.

Các tài liệu của công ty luật Panama Mossack Fonseca mô tả chi tiết hợp đồng năm 2006 bán bản quyền truyền hình các trận đấu Champions League, cúp UEFA (Europa League) và Siêu cúp châu Âu. Hugo và Mariano Jinkis đều bị nhà chức trách Mỹ cáo buộc hối lộ và có dính líu tới bê bối tham nhũng của FIFA.

Hiện Hugo và Mariano Jinkis đều đang bị giam giữ tại gia ở Argentina. Ước tính Cross Trading mua bản quyền từ UEFA với giá chỉ 111.000 USD và bán lại cho Teleamazonas với giá 311.170 USD. Cross Trading đăng ký hoạt động tại Niue, một “thiên đường thuế” ở Nam Thái Bình Dương.

Ông Gianni Infantino từng là Tổng thư ký UEFA và mới được bầu làm Chủ tịch FIFA vào ngày 26/2/2016, thay thế người tiền nhiệm Sepp Blatter dính líu đến vụ bê bối tham nhũng trước đó.

Theo giaobao.com

 

x