• TINHHOANET

Hiểu đúng về John Doe – Nhân vật bí ẩn cung cấp tài liệu “Hồ sơ Panama“

Vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất thế giới – “Hồ sơ Panama” đã gây rúng động toàn cầu trong thời gian vừa qua, và nhân vật bí ẩn tiết lộ những tài liệu về việc trốn thuế, rửa tiền này với báo chí chính là John Doe.

John Doe là tên dùng để đặt cho một nam giới cần được giữ bí mật về danh tính.

Tại Mỹ và một số quốc gia khác ở phương Tây, John Doe là tên dùng để đặt cho một nam giới, cần được giữ bí mật về danh tính hoặc của chưa xác định được các thông tin về cá nhân. Tên gọi này cũng được đặt cho một xác chết ở bệnh viện chưa rõ danh tính.

Tên gọi chung John Doe thường được sử dụng trong các vụ án nhằm bảo vệ quyền riêng tư, danh dự, uy tín của đối tượng bị giết hoặc xâm hại. Tên này thường được dùng trong các trường hợp muốn giấu hoặc không rõ tên thật.

Hơn 1 năm trước, nhân vật John Doe – nguồn tin nặc danh tiết lộ “Hồ sơ Panama”, bắt đầu tham gia cuộc điều tra gây rúng động toàn cầu này. Đây được coi là vụ rò rỉ tài liệu mật lớn nhất thế giới.

Trong vụ “Hồ sơ Panama”, nguồn tin lấy tên nặc danh John Doe đã bí mật cung cấp 11,5 triệu chứng từ thuế bí mật của công ty luật Mossack Fonesca có trụ sở tại Panama từ năm 2014 gửi cho hai phóng viên Frederik Obermaier và Bastian Obermayer của báo Suddeutsche Zietung (Đức).

Phóng viên Frederik Obermaier (bên phải ảnh) và Bastian Obermayer (bên trái ảnh) của báo Suddeutsche Zietung (Đức).

Vào thời điểm đó, John Doe đã gửi tin nhắn cho phóng viên Bastian Obermayer của báo Suddeutsche Zietung (Đức): “Xin chào. Đây là John Doe. Bạn có hứng thú với các tài liệu mật không? Tôi rất sẵn lòng chia sẻ”. Phóng viên Suddeutsche Zeitung đáp lại: “Chúng tôi rất quan tâm“.

Nguồn tin giấu tên sau đó nói rằng, nếu được đáp ứng một số điều kiện thì người này sẽ tiết lộ cả một kho dữ liệu bí mật, với quy mô “lớn hơn bất cứ vụ nào mà các anh từng thấy trước đấy”.

Cuộc sống của tôi đang gặp nguy hiểm. Chúng ta sẽ chỉ trao đổi qua các tập tin đã được mã hóa. Không có cuộc gặp gỡ nào hết. Việc lựa chọn có tham gia vào vụ này hay không tùy thuộc hoàn toàn vào các anh”, John Doe nhấn mạnh những điều kiện của mình trước khi tiết lộ tài liệu mật.

Sau đó, phóng viên Obermayer đã cùng người đồng nghiệp Frederik Obermaier liên lạc với John Doe, và kết quả là nguồn tin giấu tên trên cung cấp hơn 11 triệu tài liệu bao gồm thư điện tử, tập tin và hình ảnh liên quan đến khoảng 214.000 doanh nghiệp tại nước ngoài và các nhân vật đến từ 200 nước và vùng lãnh thổ, tiết lộ tài sản ở nước ngoài của 140 chính trị gia và quan chức khắp thế giới bị nghi ngờ có hành vi trốn thuế, rửa tiền.

Những tài liệu mật bị rò rỉ này tiết lộ những vụ giao dịch ngầm trong suốt 40 năm qua liên quan đến nhiều chính khách cấp cao ở nhiều nước cũng như người nổi tiếng thế giới. Nhiều quốc gia đã lên tiếng về vụ rò rỉ tài liệu mật chấn động này cũng như mở những cuộc điều tra những nhân vật được đề cập trong “Hồ sơ Panama” bị nghi có hành vi trốn thuế, rửa tiền.

Theo Kiến Thức

x