• TINHHOANET

Hà Tĩnh: 149 lưu học sinh Lào bất ngờ bỏ về nước trong thời gian “cách ly xã hội”

Sau khi lệnh cách ly xã hội ban hành, 151 lưu học sinh Lào ở Hà Tĩnh rời ký túc xá, trong đó 149 em đã tự ý bỏ về nước.

Hà Tĩnh: 149 lưu học sinh Lào bất ngờ bỏ về nước trong thời gian “cách ly xã hội” - Ảnh 1
Ký túc xá Đại học Hà Tĩnh, nơi nhiều lưu học sinh Lào lưu trú. (Ảnh: Giadinh)

Ông Thái Phúc Sơn, Giám đốc Sở Ngoại vụ tỉnh Hà Tĩnh, cho biết 149 lưu học sinh quốc tịch Lào tại Hà Tĩnh đã tự ý trốn về nước trong thời gian “cách ly xã hội”.

Cụ thể, từ ngày 6/4, đã có 151 lưu học sinh Lào tự ý rời khỏi ký túc xá. Trong đó, Trường Đại học Hà Tĩnh có 70 em, Trường Cao đẳng Y tế có 53 em và Trường Cao đẳng Kỹ thuật Việt – Đức có 28 em. Nhà trường vẫn bảo lưu hộ chiếu của những sinh viên này.

Tuy nhiên, tại Đại học Hà Tĩnh vẫn còn có 118 lưu học sinh cùng quốc tịch Lào đang lưu trú trong ký túc xá.

Theo ông Sơn, đến sáng ngày 9/4, sau khi nhận được thông tin có lưu học sinh tự ý rời khỏi địa bàn tỉnh, Sở Ngoại vụ đã thực hiện các biện pháp rà soát xử lý. Đến chiều cùng ngày mới phát hiện 149 em đã bỏ về nước.

“Thông qua điện thoại liên lạc, các trường đã xác định có 149 em đã về nước an toàn. Riêng 2 em còn lại học tại trường Đại học Hà Tĩnh và Cao đẳng Y tế Hà Tĩnh đã quay lại khu Ký túc xá. Hiện chúng tôi đã yêu cầu các trường tăng cường việc quản lý số lưu học sinh quốc tịch Lào”, ông Sơn nói.

Sở Ngoại vụ Hà Tĩnh đã đề nghị các trường làm văn bản báo cáo cụ thể và thông báo cho các tỉnh của Lào có lưu học sinh tự ý rời khỏi ký túc xá.

Hà Tĩnh: 149 lưu học sinh Lào bất ngờ bỏ về nước trong thời gian “cách ly xã hội” - Ảnh 2
Cổng trường đại học Hà Tĩnh. (Ảnh: baogiaothong)

Đồng thời có văn bản gửi Tổng lãnh sự quán Lào tại Đà Nẵng, khuyến cáo các gia đình có con em đang học tập tại Hà Tĩnh, không tự ý rời khỏi nơi cư trú.

Hiện nay, cả hai nước Việt Nam và Lào đều đang thực hiện các giải pháp “cách ly xã hội” do tình hình dịch bệnh virus Vũ Hán (COVID-19) đang diễn biến ngày một phức tạp.

Từ Thức (t/h)

x