Facebook cấm quảng cáo của Thời báo Epoch Times nhưng không nói rõ lý do

Facebook vừa liệt các quảng cáo của tờ Epoch Times vào danh sách đen mà không đưa ra bất kỳ lời giải thích cụ thể nào. Mặc dù trước đó, thời báo này đã chi hơn 2 triệu đô cho quảng cáo trên Facebook mà không gặp vấn đề gì.

Kết quả hình ảnh cho epoch times
Epoch Times là thời báo đa ngôn ngữ nổi tiếng với việc đăng tải các tin tức quan trọng, đáng tin cậy về chính quyền Trung Quốc.

Trái ngược với nhiều tờ báo chính thống khác đang hoạt động tại Mỹ, thời báo Epoch Times không đi theo lập trường kịch liệt chống Trump và vì vậy đã phải chịu nhiều sự gièm pha từ các kênh truyền thông dòng chính khác, đặc biệt là NBC News.

Ông Stephen Gregory, tổng biên tập báo Epoch Times tiếng Anh gần đây đã lên tiếng khiển trách NBC News vì tính thiếu chính xác và xuyên tạc về lệnh cấm của Facebook đối với Epoch Times.

Trả lời phỏng vấn của tờ Breitbart News, ông Gregory xác nhận rằng lệnh cấm được đưa ra 2 ngày sau khi NBC News cho đăng một trong những bài công kích tờ Epoch Times.

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta phải nhìn đâu xa để hiểu tại sao NBC News và MSNBC lại xuất bản những mẩu tin gây thù địch, không trung thực như vậy để tấn công Epoch Times. Trung tâm Harvard Shorenstein [thuộc Đại học Harvard] đã khảo sát tin tức trên các phương tiện truyền thông trong giai đoạn 100 ngày đầu chính quyền Trump lên nắm quyền và thấy rằng có đến 93% tin tức về ông Trump trên kênh NBC News là tiêu cực, CNN cũng tương tự. Rõ ràng là NBC sẽ không ưa những tờ báo đăng tin khác mình”, ông Gregory nói.

“Thời báo Epoch Times luôn đưa tin thực tế, trung thực về chính quyền Trump và là một trong những cơ quan báo chí hàng đầu làm sáng tỏ vụ Spygate, nói về những hoạt động của các quan chức thời Obama nhằm phá hoại chiến dịch tranh cử của ông Trump và nhiệm kỳ tổng thống của ông. Tin tức của chúng tôi về Spygate mâu thuẫn với 2 năm báo cáo sai lệch của NBC, trong đó khẳng định rằng chính quyền Trump đã thông đồng với Nga để gian lận cuộc bầu cử năm 2016”, ông cho biết thêm.

Facebook cấm quảng cáo của Thời báo Epoch Times nhưng không nói rõ lý do.

Ông cũng cho hay mặc dù Epoch Times đã nhiều lần yêu cầu làm rõ thông tin liên quan đến lệnh cấm nhưng Facebook không đưa ra bất kỳ lời giải thích nào ngoài “một lời giải thích chung chung rằng chúng tôi đã vi phạm chính sách của họ, mà không nói rõ chính sách đó là gì”.

Điều đáng chú ý là lệnh cấm được đưa ra bất chấp thực tế trước đây Epoch Times đã chi hơn 2 triệu đô la cho quảng cáo trên Facebook mà không gặp vấn đề gì.

Thời báo Epoch Times được thành lập vào năm 2000 bởi những người Mỹ gốc Hoa tu luyện Pháp Luân Công, một môn tu luyện theo trường phái Phật Gia bị đàn áp phi pháp ở Trung Quốc từ năm 1999. 

Sau gần 20 năm hoạt động, tờ báo đã trở thành tổ chức truyền thông quốc tế đa ngôn ngữ nhất thế giới với 23 thứ tiếng khác nhau cùng các phóng viên có mặt tại hơn 60 quốc gia và khu vực trên toàn cầu.

Thậm chí NBC News cũng từng thừa nhận trong một bài viết công kích Epoch Times“các video của Epoch Media Group đã thu hút khoảng 3 tỷ lượt xem trên Facebook, YouTube và Twitter, xếp thứ 11 trong số tất cả những trang tạo video và vượt xa mọi kênh tin tức truyền thống khác”.

Thiện Thành (Theo Breitbart News)