Đồng nghiệp của Lý Văn Lượng qua đời, 6 nhân viên y tế trong cùng 1 bệnh viện nguy kịch

04/03/20, 10:36 Trung Quốc

Vào ngày 1/3, Giang Học Khánh, Chủ nhiệm Khoa Phẫu thuật Tuyến giáp của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đã tử vong vì nhiễm dịch bệnh. Giang Học Khánh là đồng nghiệp của bác sĩ Lý Văn Lượng – “người thổi còi” của dịch viêm phổi Vũ Hán. Hiện tại, bệnh viện này còn có 6 nhân viên y tế đang trong tình trạng nguy kịch.

Đồng nghiệp của Lý Văn Lượng qua đời, 6 nhân viên y tế trong cùng 1 bệnh viện đang nguy kịch (ảnh 1)
Người dân dặt hoa tươi để tưởng niệm bác sĩ Lý Văn Lượng. (Ảnh: Getty Images)

Tờ Caixin của Trung Quốc đưa tin, vào ngày 1/3, Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đã đưa ra một thông báo, bác sĩ chủ nhiệm Giang Học Khánh không may bị nhiễm bệnh trong cuộc chiến chống lại dịch viêm phổi virus Corona mới (COVID-19), mặc dù đã hết sức cứu chữa nhưng không qua khỏi, ông qua đời lúc 5 giờ 32 phút rạng sáng ngày 1/3 tại Bệnh viện phổi Vũ Hán ở tuổi 55.

Bài báo trích dẫn lời của các y tá tham gia điều trị cho biết, Giang Học Khánh bị bệnh vào ngày 17/1, được chuyển đến Bệnh viện phổi Vũ Hán để điều trị vào ngày 22/1. Do tình trạng xấu đi nhanh chóng, ông đã sử dụng phổi nhân tạo (ECMO) vào ngày 27/1, nhưng lá phổi biến thành màu trắng và mãi không có chuyển biến tốt, các dấu hiệu quan trọng vẫn khá ổn định.

Vào ngày 29/2, bệnh tình của Giang Học Khánh đột nhiên chuyển biến xấu, hạ huyết áp, xuất hiện suy đa tạng. Y tá nói: “Cứu như thế nào cũng không được, đã tiêm rất nhiều adrenaline để duy trì huyết áp, nhưng vẫn không được”.

Y tá này tiết lộ, hiện Bệnh viện Trung ương Vũ Hán còn có 6 nhân viên y tế đang trong tình trạng nguy kịch, bao gồm một bác sĩ phó chủ nhiệm Khoa tim mạch, một bác sĩ khoa tiết niệu, “Họ đều được dùng thiết bị ECMO, tình trạng tương đối nguy kịch”.

Theo bài báo, Giang Học Khánh cũng là đồng nghiệp và là giáo viên của Lý Văn Lượng- bác sĩ khoa mắt tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán, người đã qua đời trước đó, họ đều bị lây nhiễm trong quá trình tiếp nhận và khám bệnh nhân ở tuyến đầu sau khi dịch bệnh bùng phát.

Caixin đã đăng một bài báo có tiêu đề “Đi tìm nguồn gốc của các gen COVID-19: Báo động vang lên khi nào” vào ngày 26/2, biểu thị rằng chính quyền ĐCSTQ đã ra một “mật lệnh tối cao”, ngăn chặn thông tin về dịch bệnh, cuối cùng đã dẫn đến sự bùng phát của dịch trên diện rộng. Bài viết này đã bị xóa chỉ vài giờ sau khi nó được đăng tải, nhưng nó đã được đăng lại bởi nhiều phương tiện truyền thông khác, vẫn có thể tìm đọc trên mạng.

Bài báo tiết lộ, vào ngày 27/12/2019, một người đàn ông 41 tuổi họ Trần đã đến khám tại Bệnh viện Nam Kinh Lộ của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Vào ngày 30/12, Phòng thí nghiệm y tế Bác Áo Bắc Kinh đã báo cáo kết quả kiểm tra của bệnh nhân này cho bác sĩ, kết quả xét nghiệm là “SARS coronavirus”.

Bài báo chỉ ra, tất nhiên, báo cáo xét nghiệm này đã mắc một lỗi nhỏ, virus này không phải là SARS, mà là một loại virus Corona kiểu mới, nhưng nó đã trực tiếp thu hút sự chú ý của các bác sĩ Vũ Hán, họ đã đưa ra lời cảnh báo thông qua mạng xã hội cho người dân.

Vào ngày 30/12, báo cáo xét nghiệm này đã xuất hiện trên Wechat của các bác sĩ tại Bệnh viện Trung ương Vũ Hán. Vào lúc 17 giờ 48 phút tối hôm đó, Lý Văn Lượng, một bác sĩ nhãn khoa tại bệnh viện, đã gửi đi một thông tin trong nhóm bạn học cùng lớp: “7 trường hợp SARS đã được chẩn đoán tại chợ hải sản và hoa quả Hoa Nam, đang bị cách ly trong khoa cấp cứu của bệnh viện chúng tôi”.

Vào lúc 19 giờ 39 phút, Lưu Văn, bác sĩ khoa thần kinh Bệnh viện Chữ thập đỏ Vũ Hán đã đăng thông tin trong nhóm Wechat công việc “Hiệp hòa hồng hội thần nội” (协和红会神内): “Vừa nãy khu Hậu Hồ của Bệnh viện số 2 (tức là Bệnh viện Trung ương Vũ Hán) đã chẩn đoán một trường hợp lây nhiễm COVID-19, có thể sẽ cách ly xung quanh Hoa Nam”, “SARS đã cơ bản được xác định, các chị em y tá đừng đi ra ngoài”.

Vào lúc 20 giờ 48 phút, Tạ Lâm Tạp, bác sĩ tại Trung tâm U bướu- Bệnh viện Hiệp Hòa đã đưa ra một tin tức trên nhóm Wechat của Trung tâm U bướu: “Gần đây, đừng đến chợ hải sản Hoa Nam, ở đó đang có nhiều bệnh nhân bị viêm phổi không rõ nguồn gốc (tương tự như SARS), hôm nay bệnh viện chúng ta đã tiếp nhận và điều trị rất nhiều bệnh nhân viêm phổi ở chợ hải sản Hoa Nam, mọi người chú ý đeo khẩu trang và thông gió”.

Bài báo cũng tiết lộ, khi những người trong ngành phát hiện virus corona tương tự như SARS, họ đã ngay lập tức nhận ra mức độ nghiêm trọng của vấn đề, không chỉ báo cáo kết quả xét nghiệm cho bệnh viện mà còn báo cáo với ủy ban y tế và hệ thống kiểm soát dịch bệnh.

Tuy nhiên, vào ngày 1/1, Ủy ban Y tế và Sức khỏe tỉnh Hồ Bắc đã gọi điện cho công ty gen để yêu cầu ngừng thử nghiệm thêm, các mẫu virus bị hủy, cấm công bố các giấy tờ và dữ liệu liên quan. Vào ngày 3/1, văn phòng Ủy ban Y tế Quốc gia Trung Quốc cũng đưa ra thông tri và chỉ lệnh tương tự.

Trong khi đó, 8 bác sĩ bao gồm Lý Văn Lượng đã bị cảnh sát cảnh cáo, nói rằng họ lan truyền tin đồn.

Nhà bình luận thời sự Hoành Hà biểu thị, thông báo của Ủy ban Y tế Quốc gia ĐCSTQ là một bằng chứng mạnh mẽ cho thấy hệ thống của ĐCSTQ đã chặn tin tức về dịch bệnh. Ông cho rằng, dịch bệnh lan rộng, vấn đề không phải do kỹ thuật mà là do hệ thống hành chính quan liêu, càng không phải do cẩu thả và bất tài mà là ngăn chặn có chủ ý, đó là điều cần thiết để ĐCSTQ duy trì sự ổn định.

Bởi vì chính quyền che giấu sự thật, sau khi dịch bệnh bùng phát, một số lượng lớn nhân viên y tế đã bị lây nhiễm vì khám bệnh mà không có biện pháp phòng hộ. Lý Văn Lượng bị nhiễm bệnh khi anh khám cho bệnh nhân vào ngày 8/1, xuất hiện các triệu chứng 2 ngày sau đó, tiến hành điều trị cách ly, cuối cùng qua đời vào tối ngày 6/2. Tin tức về sự qua đời của Lý Văn Lượng đã gây ra một cơn địa chấn trên mạng, hàng triệu cư dân mạng gào thét yêu cầu tự do ngôn luận, tức giận chỉ trích chính quyền ĐCSTQ che giấu tin tức, khiến dịch bệnh vượt khỏi tầm kiểm soát.

Gần đây, nghe nói là y tá trưởng tại Đơn vị Chăm sóc Hồi sức Cấp cứu (RCU) của Bệnh viện Trung ương Vũ Hán đã gửi một lá thư cầu cứu cho lãnh đạo bệnh viện, nói rằng các nhân viên y tế đã chiến đấu trong hơn 40 ngày, gần đây phải đối mặt với việc các đồng nghiệp của mình thường xuyên đứng trên bờ vực của sự sống và cái chết.

Bác sĩ Lý Văn Lượng qua đời, bác sĩ Hồ Vệ Phong, Dịch Phàm, chủ nhiệm Mai Trọng Minh được đặt nội khí quản để cấp cứu. Tình hình bi thảm này khiến cho toàn bộ nhân viên y tế đang trên bờ vực sụp đổ trở nên suy sụp hoàn toàn, mọi người đều khóc mỗi ngày, họ vô cùng lo lắng và sợ hãi.

Minh Huy (Theo NTDTV)

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x