• TINHHOANET

Đồng Nai: Giám đốc quỹ tín dụng ôm 50 tỷ ‘mất tích’, người dân hoang mang

Hơn 80 hộ dân tại TP Biên Hòa Đồng Nai đang hoang mang sau khi tổng số tiền gần 50 tỉ của họ “mất tích” theo giám đốc Quỹ tín dụng Thái  Bình.

IMG20171120100917
Những người cầm băng rôn và liên tục lên tiếng đòi tài sản tại Quỹ tín dung Thái Bình. (Ảnh: Zing News)

Sáng 20/11, hàng chục người dân đã tụ tập trước phòng giao dịch của Quỹ tín dụng Thái Bình (phường Tân Hòa, TP Biên Hòa, Đồng Nai) để đòi lại số tiền đã gửi trước đó. Những người này cầm băng rôn và liên tục lên tiếng đòi tài sản khiến khu vực trở nên rối loạn.

Công an phường Tân Hòa sau đó đã có mặt tại khu vực để giữ an ninh trật tự và mời người dân về UBND phường Tân Hòa để giải quyết vụ việc.

Người dân cho biết, trước đây quỹ trả tiền lãi và gốc rất đúng hạn nên tin tưởng. Đến khoảng giữa năm 2016, đơn vị này bắt đầu chây ỳ việc chi trả. Mỗi lần người dân đến lấy tiền lãi, hoặc rút tiền gốc, các cán bộ và nhân viên làm việc tại đây đều hứa và khất lại.

Sau nhiều lần như vậy, người dân có tiền gửi lớn buộc giám đốc quỹ này viết giấy cam kết trả nợ. Tuy nhiên, sau những lần cam kết ấy, người gửi vẫn không thể lấy lại được tiền của mình, ảnh hưởng đến kinh doanh, cuộc sống.

Ông Hoàng Văn Lục (ngụ phường Tân Hòa) nói, năm 2016 ông tin tưởng vào giám đốc của Quỹ tín dụng Thái Bình nên đã gửi khoản tiền gần 8 tỷ đồng (bao gồm tiền người thân) để lấy khoản lãi suất 8% mỗi năm. Từ khoảng đầu năm 2017 đến nay, ông nhiều lần đến phòng giao dịch của quỹ tín dụng để lấy tiền nhưng không được giải quyết.

“Tôi không nhận được đồng lãi suất nào và tiền gốc quá kỳ hạn cũng không lấy được. Tôi và hàng chục người dân khác đã làm đơn tố cáo gửi Ngân hàng Nhà nước tỉnh Đồng Nai và các cơ quan chức năng nhưng chưa được giải quyết”, ông Lục nói.

Cũng là nạn nhân, bà Trương Thị Mỹ Dung (ngụ xã Bắc Sơn, huyện Trảng Bom, Đồng Nai) cho biết, năm 2016 bà bán khu đất của gia đình được hơn 700 triệu nên gửi vào Quỹ tín dụng Thái Bình để nhận lãi suất cao. “Thời gian đầu, họ trả lãi rất đúng hẹn và đầy đủ. Từ đầu năm đến nay, không hiểu vì lý do gì, họ né tránh và không thanh toán như thường lệ”, bà Dung nói.

Theo người phụ nữ này, chồng bà bị tai nạn và nằm liệt giường nhiều năm trước. Vì muốn có tiền chăm lo cho chồng, bà đã bán đất, lấy tiền gửi tiết kiệm để nhận lãi suất hàng tháng.

“Bây giờ giám đốc quỹ tín dụng ở đâu tôi cũng không biết. Có người nói vợ chồng ông ta đã bỏ trốn sang Mỹ. Chưa lấy được tiền, tôi và những người trong nhà như ngồi trên lửa”, bà Dung buồn rầu.

3912_tin-dung_wmtz
Quỹ tín dụng hoạt động theo mô hình hợp tác xã, tự nguyện, tự chủ và chịu trách nhiệm về hoạt động. (Ảnh minh họa)

Theo Công an phường Tân Hòa, bước đầu có khoảng 82 người dân phản ánh việc Quỹ tín dụng Thái Bình nợ với tổng số tiền gần 50 tỷ đồng.

Sáng cùng ngày, đại diện Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai đã có mặt tại UBND phường Tân Hòa để gặp gỡ người dân, làm các thủ tục cần thiết để giải quyết.

Theo ông Trần Quốc Tuấn, giám đốc Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai, Quỹ tín dụng Thái Bình hoạt động theo mô hình hợp tác xã (thành viên góp vốn vào để quỹ cho vay lại), tự nguyện, tự chủ và chịu trách nhiệm về hoạt động. Quỹ này chịu sự kiểm tra, giám sát của Ngân hàng Nhà nước chi nhánh Đồng Nai và chịu sự quản lý hành chính trên địa bàn phường Tân Hòa.

Theo ông Tuấn, giám đốc quỹ tín dụng Thái Bình là ông Vũ Công Liêm đã bỏ trốn và cơ quan công an đang vào cuộc điều tra làm rõ. “Chúng tôi đang thực hiện việc kiểm soát đặc biệt, nghĩa là xem Quỹ tín dụng Thái Bình huy động tiền của ai, bao nhiêu tiền, đưa đi đâu, làm gì… sau đó có phương án xử lý”, ông Tuấn nói.

Trước đó, một cán bộ ngân hàng thuộc Agribank Thanh Hóa cũng đã “bặt vô âm tín” và bỏ luôn việc, sau khi vay hàng tỉ đồng của nhiều người dân.

Ngọc Khải (t/h)

x