• TINHHOANET

Điểm danh 8 “quý tộc Đỏ” Trung Quốc có tên trong Hồ sơ Panama

Trong “Hồ sơ Panama” có 8 cái tên Trung Quốc là người thân của các lãnh đạo, nguyên lãnh đạo cao cấp nước này (gọi chung là giới quý tộc Đỏ). Họ đã thành lập các công ty ở các thiên đường thuế để phục vụ lợi ích kinh tế của mình.

Từ trái sang phải: Jamie Li và ông nội Giả Khánh Lâm, Lý Tiểu Lâm và cha – cựu Thủ tướng Lý Bằng. (Ảnh Guardian)

“Hồ sơ Panama” có tên ông Đặng Gia Quý – anh rể của Chủ tịch Tập Cận Bình. Theo đó, chị gái Tập Kiều Kiều và anh rể Đặng Gia Quý của ông Tập thành lập 2 công ty tại Quần đảo Virgin thuộc Anh vào năm 2009, trước khi ông làm Chủ tịch Trung Quốc.

Theo Guardian, trong năm 2012 cặp vợ chồng này nắm giữ cổ phần trong các công ty với tổng số tài sản là 376 triệu USD và 18% cổ phần gián tiếp trong một công ty khoáng sản trị giá 2 tỷ USD. Kể từ khi ông Tập lên làm Chủ tịch Trung Quốc, ông Đặng Gia Quý đã rút khỏi nhiều vụ đầu tư.

Trong “hồ sơ Panama” còn có tên bà Lý Tiểu Lâm – con gái cựu Thủ tướng Lý Bằng. Bà Lý có một công ty tại Quần đảo Virgin của Anh tên Cofic Investments Ltd, liên quan đến 2 công ty khác và các tài khoản ngân hàng Thụy Sĩ. Bà này và chồng hưởng lợi từ các tài khoản ngân hàng khoảng 2,5 triệu USD trong năm 2006-2007. Tài sản của bà Lý vào khoảng 550 triệu USD.

Cô Jasmine Li, cháu gái của ông Giả Khánh Lâm, cựu Ủy viên Bộ Chính trị Đảng Cộng sản Trung Quốc cũng nằm trong danh sách này. Cô ta được cho là sở hữu 2 công ty “ma” ở quần đảo Virgin, được thành lập bởi ít nhất 2 doanh nghiệp ở Bắc Kinh với số vốn đăng ký hàng trăm nghìn USD.

Ngoài ra, trong tài liệu Panama bị rò rỉ còn có con trai Hồ Đức Hóa của ông Hồ Diệu Bang, cố Tổng Bí thư Trung Quốc. Ông Hồ Đức Hóa cũng có 1 công ty “ma” ở quần đảo Virgin.

Con rể của Trương Cao Lệ – một trong 7 chính trị gia quyền lực nhất Trung Quốc cũng có tên trong hồ sơ Panama với hàng loạt các công ty ở Trung Quốc và Hồng Kong.

Hai nhân vật còn lại là con trai của ông Tian Jiyun – cựu thành viên Bộ Chính trị và em trai của Tăng Khánh Hồng – nguyên Phó Chủ tịch nước Trung Quốc. Con trai ông Tian có liên kết với 1 công ty ở thiên đường thuế. Còn ông Tăng Khánh Hoài thì có 1 công ty đăng ký ở một vùng lãnh thổ thuộc Nam Thái Bình Dương.

Các nhân vật bị nêu tên đều từ chối đưa ra bình luận. Trong một diễn biến khác, chính quyền Trung Quốc đã ra lệnh cho các website, trang blog, mạng xã hội…gỡ bỏ các thông tin về “Hồ sơ Panama” và sẽ có biện pháp mạnh tay với những ai đăng tải thông tin.

Theo vntinnhanh

x