• TINHHOANET

Cô gái gốc Việt bị bắt ở Mỹ vì cáo buộc trợ giúp ISIS

Một cô gái gốc Việt vừa bị nhà chức trách Mỹ bắt giữ vì cáo buộc giúp tổ chức khủng bố ISIS lập danh sách các binh lính và nhân viên ngoại giao Mỹ để sát hại.

Võ Kim Anh, 20 tuổi, người Mỹ gốc Việt bị bắt vì cáo buộc hỗ trợ tổ chức khủng bố IS. (Ảnh: t/h)

Cô Võ Kim Anh, 20 tuổi, bị bắt vào sáng 12/3 tại thành phố Hephzibah, bang Georgia. Công tố viên liên bang tại New York cáo buộc cô đã gia nhập một nhóm trên mạng có tên United Cyber Caliphate (Liên hiệp Mạng Internet Hồi giáo) vào năm 2016. Tổ chức này đã thề trung thành với ISIS và khuyến khích các thành viên tấn công người Mỹ.

Một trong các nhiệm vụ của nhóm này là yêu cầu thành viên lập ra các “danh sách tiêu diệt”, gồm tên, địa chỉ, và các chi tiết nhận dạng khác của binh lính và nhân viên ngoại giao Mỹ nhằm sát hại họ.

Một danh sách tiêu diệt được lập từ tháng 4/2016 liệt kê khoảng 3.600 người ở thành phố New York. Năm 2017, nhóm này đăng một danh sách khác với danh tính hơn 8.000 người kèm một video có nội dung: “Chúng tôi có một thông điệp gửi tới người dân Mỹ, và quan trọng nhất là Tổng thống Trump: Nên nhớ rằng chúng tôi sẽ tiếp tục gây chiến với các người”.

Kim Anh được cho là đã dùng các biệt danh trên mạng là [email protected], Miss Bones, Kitty Lee để tuyển mộ người tham gia các cuộc tấn công điện toán và soạn thảo nội dung tuyên truyền cho ISIS. Hồ sơ truy tố dài 29 trang cho thấy Kim Anh thảo luận rất nhiều với các thành viên trong nhóm, sử dụng các dấu hiệu và ngôn ngữ thông dụng của ISIS.

Kim Anh cũng bị cáo buộc đã chiêu dụ một thiếu niên sống ở Na Uy để đe dọa một tổ chức phi lợi nhuận ở New York, vì tổ chức này chống lại các tư tưởng cực đoan. Nhà chức trách Na Uy đã bắt giữ thiếu niên này vào tháng 3/2017.

Cha mẹ của nghi phạm không thể tin nổi cô con gái 20 tuổi dính líu đến hoạt động khủng bố. Ông Võ Long nói với Augusta Chronicle rằng ở trường cấp 3, Kim Anh luôn đạt điểm khá, giỏi, cô mong ước một ngày nào đó làm việc tại bộ phận an ninh mạng của Cơ quan Điều tra Liên bang (FBI). Theo ông Vo, Kim Anh luôn đi thẳng từ trường về nhà và không giao du với các thành phần xấu.

Gia đình không biết con gái quan tâm đến đạo Hồi và càng không thể tin Kim Anh có liên quan đến các phần tử Hồi giáo cực đoan. Người bố cho biết cô chỉ có sở thích nghiên cứu khoa học máy tính.

Cô Võ Kim Anh hiện được đưa về New York để ra tòa tại đây. Nếu bị kết tội, cô có thể phải nhận mức án lên tới 20 năm tù.

Thùy Linh (t/h)

Xem thêm:

 

x