Chuyện có thật về loài rắn khổng lồ ở Phong Nha – Kẻ Bàng?

27/01/16, 10:15 Chưa phân loại

Phong Nha – Kẻ Bàng không chỉ nổi tiếng với hệ thống hang động đẹp lung linh kỳ ảo ẩn mình trong những dãy núi đá vôi trùng điệp. Đến Phong Nha – Kẻ Bàng chúng ta còn được nghe người dân nơi đây kể câu chuyện ly kỳ, rùng rợn về một con rắn khổng lồ đang ngự trị nơi đây.

566450
Một con rắn khổng lồ bị phát hiện và giết chết bởi một tài xế lái máy xúc

Ông Hoàng Văn Nhuận (74 tuổi) vốn là một thợ săn nổi tiếng ở xã Sơn Trạch (Bố Trạch, Quảng Bình) dẫn chúng tôi vào bìa rừng khu vực Khe Môn, nằm ở kilomet thứ 4 của đường 20 Quyết Thắng.

Ông Nhuận chỉ dẫn chúng tôi đến bìa rừng thôi và dù chúng tôi thuyết phục thế nào ông cũng nhất quyết không đưa chúng tôi vào sâu hơn. Theo quan sát của chúng tôi, dù nằm cạnh khu dân cư, nhưng Khe Môn là một khu rừng nguyên sinh, với những thân cây to đến vài người ôm không xuể.

Khu vực rừng Khe Môn nơi con rắn khổng lồ sinh sống.

Theo lời ông Nhuận, rừng Khe Môn là nơi cư ngụ của nhiều loài thú quý hiếm như khỉ, voọc, sơn dương… và đặc biệt là rắn. Khe Môn là vương quốc của rắn.

Rắn ở đây nhiều dữ lắm, rắn trú trong các hốc đá, rắn đánh đu trên thân cây, rắn trườn xào xạc trên cành lá hoai mục, rắn bò lúc nhúc ven triền con suối. Ông Nhuận và  nhiều người dân cho biết, ở Khe Môn họ thường xuyên gặp những con rắn hổ mang bành, rắn hổ chúa to như cột nhà nhỏ, dài 6-7m.

Bản thân ông đã từng gặp một con rắn khổng lồ to như cột nhà cái, dài hơn 10m xuất hiện ở rừng Khe Môn”, ông Nhuận khẳng định và kể:

Cách đây hơn chục năm, một lần vào rừng Khe Môn đặt bẫy, khát nước tôi tìm xuống khe để uống. Đang giữa mùa hè, nước Khe Môn hầu như bị cạn hết. Tui tìm mãi mới thấy một vũng nước bèn đi đến thì thấy một đống gì đen sì nằm trong vũng nước.

Tưởng là một hòn đá đen, tôi lại gần hơn thì mới điếng người, đó là một con rắn khổng lồ đang cuộn tròn trằm mình trong vũng nước, đầu kề sát lên vách đá. Tôi cố giữ im lặng không để gây tiếng động nhưng người cứ run bần bật.

Sợ động, tôi lặng lẽ rút khỏi khu rừng và đã hàng chục năm nay tôi không bén mảng đến đó lần nào nữa”.

Cuộc đụng độ kinh hoàng

Không may mắn như ông Nhuận, bà Nguyễn Thị Tính, trú thôn Phong Nha, một người chuyên đi rừng tìm phế liệu đồ sắt đã chạm tráng rắn khổng lồ, hoảng hốt bỏ chạy, về ốm nằm gần 1 tháng. Bây giờ nhắc lại câu chuyện, bà Tính vẫn không khỏi rùng mình.

Lần đó tôi vô rừng Khe Môn tìm sắt, mảnh bom về bán. Đến buổi trưa, ăn xong nắm cơm đùm theo tôi đi xuống suối để uống nước và rửa mặt. Cách bờ suối độ 50m tôi nghe tiếng thở phì phì dưới suối, nhìn xuống thì thấy con rắn nằm cuộn tròn to hơn cả lốp xe ô tô, đầu nó nghênh lên trên mỏm đá, họa tiết trên người nó lấp lánh, trên đầu con “Mãng xà” có những ô vuông nhỏ ngoằn nghoèo như những con cờ tướng.

Chân tay bủn rủn, nhưng nghĩ nó đang ngủ nên tôi vẫn cố xem nó là con gì, bất ngờ con rắn quẫy đuôi, đầu nó phình to như chiếc mâm lao lên bờ suối, tui quay đầu chạy thục mạng…” – bà Tính kể lại.

ly ky ran khong lo bao ve rung phong nha - ke bang hinh anh 2
Bà Nguyễn Thị Tính, người bị con rắn khổng lồ đuổi khi tìm phế liệu.

Hỏi kỹ người dân ở xã Sơn Trạch thì có nhiều người đã từng gặp con rắn khổng lồ. Họ đều khẳng định đây là rắn chứ không phải là trăn vì trăn rất hiền không khi nào đuổi người cả.

Nhưng đó là loài rắn gì thì mỗi người nói khác nhau, người thì cho là rắn hổ đất, người thì cho là rắn hổ mang, rắn hổ chúa… nhưng sau đó lại nói rắn không thể to như thế được?

Chúng tôi đem câu chuyện về con rắn khổng lồ hỏi anh Phan Hồng Thái, một nhân viên kiểm lâm lâu năm làm việc ở Hạt Kiểm lâm Phong Nha – Kẻ Bàng, anh Thái cho biết, bản thân anh cũng đã từng gặp con rắn khổng lồ ấy.

Những năm 1997 – 1998, khi đó anh Thái đang làm Trạm trưởng Trạm Kiểm lâm số 4, đóng ở bìa rừng Khe Môn. Những trưa hè để cải thiện bữa ăn cho anh em, anh Thái xuống suối thả lưới bắt cá thường gặp con rắn này. Theo anh Thái quan sát được thì đó là một con rắn hổ chúa và nó đã có mặt ở rừng Khe Môn hàng chục năm nay.

Ông Nguyễn Văn Biên, một nông dân sống ở thôn Phong Nha còn kể: “Gần Khe Môn gia đình ông có canh tác được một ít diện tích lúa. Có vụ lúa vừa xong, sáng hôm sau ra xem thì thấy như có khúc gỗ to vừa kéo qua ruộng lúa, chính là con rắn đó bò qua”.

Tuy vậy, với sự ngự trị của con rắn khổng lồ này, rừng Khe Môn gần như được bảo vệ nghiêm ngặt.

Ông Nguyễn Văn Bình, một thợ săn lão luyện ở Sơn Trạch nuôi được 1 con chó săn rất giỏi. Khi nghe nhiều người kể chuyện về con rắn, ông Bình không tin lắm. Cuối mùa hè năm 2013, ông Bình quyết định đưa chó săn vào khu vực Khe Môn để hy vọng bắt được con rắn khổng lồ.

Gần hết ngày mà không có động tĩnh, ông Bình chán nản định quay về thì nghe tiếng con chó săn sủa vang phía dưới khe. Ông Bình xách đồ nghề chạy xuống.

Một cảnh tượng kinh hoàng diễn ra làm ông như không còn tin vào mắt mình:

Con mãng xà đang ngậm quá nữa con chó săn của ông. Con chó chỉ còn lại 2 chân trước và cái đầu vẫn cố vùng vẫy, bất ngờ con rắn quẫy đuôi phình đầu nuốt gọn cả con chó. Kinh hoàng ông Bình chạy thục mạng về nhà. Từ đó ông Bình bỏ luôn nghề săn.

Một thợ săn nổi tiếng khác ở Hưng Trạch (cách đó không xa) khi nghe tin rừng Khe Môn có nhiều thú rừng cũng tính chuyện vác súng vào săn trộm. Thế nhưng, cái lần mà người thợ săn khét tiếng đó vào rừng Khe Môn trở về, không biết có săn được con thú nào không nhưng tâm trí ông trở nên điên loạn. Miệng lúc nào cũng lẩm bẩm chỉ một từ “rắn”. Một thời gian ngắn sau thì qua đời…

Nhiều thợ săn khác ở khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng đã lên phương án chuẩn bị súng săn, rà điện…định vào rừng Khe Môn để diệt con rắn khổng lồ nhưng sau đó bị những người cao tuổi nơi đây ngăn lại nên họ cũng từ bỏ ý định.

Tiến sĩ Thomas Ziegler, nhà khoa học hàng đầu của Vườn thú Cologne (CHLB Đức), người tìm ra 150 loài bò sát lưỡng cư trong đó có nhiều loài rắn mới nhận xét: “Phong Nha – Kẻ Bàng là vương quốc của loài rắn”.

Ngày nay câu chuyện về con rắn khổng lồ vẫn được người dân trong vùng truyền tụng với những tình tiết vô cùng ly kỳ, rùng rợn. Không biết có thật sự tồn tại rắn khổng lồ ở nơi đây hay không, nhưng nó thật sự đã giúp bảo vệ khu rừng khỏi nhiều kẻ săn trộm và lâm tặc.

Theo Danviet

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

Ad will display in 09 seconds

Bữa tối đặc biệt của cô nhi

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

Ad will display in 09 seconds

Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

Ad will display in 09 seconds

Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

Ad will display in 09 seconds

Darwin đã dạy Hitler điều gì?

Ad will display in 09 seconds

Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

 • Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

  Vì sao Mục Kiền Liên có nhiều thần thông nhưng vẫn bị đám trẻ đánh đập?

 • Bữa tối đặc biệt của cô nhi

  Bữa tối đặc biệt của cô nhi

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

  Chuyện cổ Đạo gia: Ông Thọ vì sao lại có cái đầu hình hồ lô?

 • Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

  Quát mắng yêu quái nhưng vì sao Kỷ Hiểu Lam lại xấu hổ?

 • Darwin đã dạy Hitler điều gì?

  Darwin đã dạy Hitler điều gì?

 • Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

  Bốn yếu tố này tạo nên gia đình hưng vượng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

x