• TINHHOANET

Chương tình phát sóng trên VTV1 sai kiến thức lịch sử trầm trọng

Mới đây, cư dân mạng không khỏi ngỡ ngàng, bức xúc khi một kênh truyền hình chính thống lại có thể sai kiến thức cơ bản lịch sử một cách trầm trọng.

Câu hỏi mà MC hỏi nhau trong chương trình đang gây bão trên cộng đồng mạng. (Ảnh: Internet)

Chương trình S-Vietnam phát sóng trên VTV1 ngày 19/2 với chủ đề “Đầu năm vãn cảnh đình Hàng Kênh” (Hải Phòng) đã đưa sai thông tin lịch sử. Khi MC nam người nước ngoài hỏi vị tướng nào của Việt Nam đã đánh thắng quân Nguyên Mông 3 lần và có một trận chiến lẫy lừng trên sông Bạch Đằng, MC nữ trả lời: “Chắc chắn là Ngô Quyền rồi, điều này người Việt Nam nào cũng biết”.

Câu trả lời của MC nữ khiến khán giả không khỏi ngỡ ngàng bởi chiến tích 3 lần đánh thắng giặc Nguyên Mông là của vua tôi nhà Trần ở thế kỷ 13, còn Ngô Quyền đánh tan quân xâm lược Nam Hán trên sông Bạch Đằng vào năm 938.

Người xem không khỏi ngỡ ngàng trước thông tin về sử sách của Việt Nam lại được một kênh truyền hình chính thống quốc gia đưa sai lệch một cách nghiêm trọng. Dù hiện nay, đoạn clip về chương trình đã được gỡ bỏ khỏi trang web của VTV, nhưng đoạn clip đã nhanh chóng được dân mạng truyền nhau chia sẻ tới chóng mặt. Mọi người đều tỏ ra vô cùng bức xúc trước thông tin sai lệch mà chương trình đã đưa tin.

daanmang2-bb-baaadnQlL2

ddanmang3-bb-baaabGi3xb

Nhiều bạn trẻ tỏ ra vô cùng chán nản, bức xúc trước kiến thức cũng như sai sót của cả một kênh truyền hình quốc gia.(Ảnh: Internet)

“Sai sót như vậy là khó chấp nhận được”, GS Phan Huy Lê nói. Chủ tịch Hội Khoa học – Lịch sử Việt Nam cho rằng, việc Đài truyền hình Việt Nam đưa sai thông tin về lịch sử có tác hại rất lớn, gây hoang mang và định hướng sai cho người xem.

Giáo sư – Tiến sĩ Nguyễn Quang Ngọc, Nguyên Trưởng khoa Lịch sử ĐH Quốc gia HN cho biết: “Đền Hàng Kênh trong chương trình nhắc đến là nơi thờ đức vương Ngô Quyền nhưng khi đưa thông tin Ngô Quyền 3 lần chiến thắng quân Nguyên – Mông thì quả là một sai sót quá lớn”.

Cách đây không lâu, cũng trong một chương trình truyền hình cũng từng làm một cuộc phỏng vấn nhỏ dành cho các bạn học sinh, khi được hỏi về vua Nguyễn Huệ – Quang Trung thì còn nhiều người trả lời rằng đó là hai anh em, hai bố con khiến dân mạng “xôn xao” một thời.

Trước phản ứng của dư luận, tối 20/2, đơn vị liên kết sản xuất chương trình S-Vietnam với VTV đã có văn bản nhận lỗi và xin lỗi khán giả trước sự nhầm lẫn kiến thức lịch sử của nhóm biên tập, thực hiện chương trình. Đài Truyền hình Việt Nam cũng đã phê bình nghiêm khắc những biên tập viên chịu trách nhiệm giám sát nội dung vì thiếu chặt chẽ, cẩn trọng trong duyệt phát sóng.

Theo tuoitre

x