Choáng ngợp trước màn phong hậu hoành tráng của bộ phim “Như Ý truyện”

26/09/18, 16:35 Giải trí

Sau bao nhiêu ngày mòn mỏi xem Như Ý truyện và chờ đợi, cuối cùng Nhàn phi Như Ý đã được sắc phong làm Kế hoàng hậu. Phân cảnh đại điển sách lập Hoàng Quý phi Ô Lạt Na Lạp Như Ý thành Đại Thanh Hoàng hậu đã khiến khán giả choáng ngợp.

Choáng ngợp trước màng phong hậu của bộ phim “Như Ý truyện”. (Ảnh: Internet)

Trang phục hoàng hậu của Như Ý được tái hiện từ sử sách

Để có được những hình ảnh về trang phục hoàng hậu triều Thanh đúng với lịch sử, đạo diễn Uông Tuấn đã thiết kế quần áo cho Như Ý (Châu Tấn) dựa vào những bộ sưu tập tại Bảo tàng cung điện Bắc Kinh. (Ảnh: Internet)

Để có được những hình ảnh về trang phục hoàng hậu triều Thanh đúng với lịch sử, đạo diễn Uông Tuấn đã thiết kế quần áo cho Như Ý (Châu Tấn) dựa vào những bộ sưu tập tại Bảo tàng cung điện Bắc Kinh.

Từ tranh chân dung của hoàng hậu Đại Thanh được lưu tại bảo tàng, khán giả có thể thấy trang phục Như Ý mặc trong lễ phong hậu có những chi tiết nhỏ được phục dựng giống hệt như trong lịch sử.

Theo sách Khâm định Đại Thanh hội điển sự lệ ghi chép lại, một bộ lễ phục cơ bản của hậu phi bao gồm: Triều quan, Kim ước, Nhị, Lãnh ước, Triều châu, Thải thuế, Triều quái, Triều bào, Triều váy, cùng Triều ủng, tất cả mười loại tạo thành. Chủ yếu quần áo từ ngoài vào trong, phân biệt là: Triều quái (áo khoác ngoài), Triều bào (áo mặc trong) và Triều váy (quần đi với triều bào). Hoàng thái hậu và Hoàng hậu đều giống nhau.

Ngoài ra, từng chi tiết nhỏ trên trang phục của Như Ý cũng khiến truyền thông chú ý. Nhà sản xuất phim đã mạnh tay đầu tư bộ lễ phục với các chi tiết xa hoa được làm từ ngọc trai, ngọc mắt mèo và vàng. Tờ Bazaar phiên bản Trung đã nhận xét, trang phục của Kế hoàng hậu trong Như Ý truyện đã đi đến một đẳng cấp mới.

Tranh chân dung hoàng hậu triều Thanh và trang phục của Châu Tấn trong phim. (Ảnh: Internet)

Từ triều quan (mũ) của hoàng hậu đã được thể hiện bằng những chi tiết bắt mắt. Phần trên được thiết kế với 3 tầng, 3 viên ngọc trai to được gắn từng tầng và 17 viên ngọc trai nhỏ khác được gắn rải rác xung quanh. Triều quan được thiết kế cầu kỳ, chi tiết nhưng sử dụng ngọc trai để trang trí đã khiến hoàng hậu vừa uy nghi nhưng vẫn thanh lịch.

Trung tâm của chiếc mũ miện được trang trí bằng 7 con phượng hoàng vàng quây xung quanh, tô điểm thêm đá mắt mèo và ngọc trai. Với 21 viên ngọc trai nhỏ được cài khéo léo trên mũ thì dù đứng ở xa hay gần vẫn có thể thấy độ lấp lánh của triều quan này.

Phía sau mũ được trang trí bằng vàng miếng khảm 16 viên ngọc trai cùng 5 dây ngọc trai kéo dài. Tổng số ngọc trai dùng cho chiếc mũ này là 302 hạt. Kích thước của các viên ngọc trai cũng được lựa chọn khéo léo, phù hợp với từng chi tiết trên mũ, kết hợp hài hòa với phục trang ở dưới.

Phần áo ngoài của Như Ý được làm với satin đen, thêu rồng vàng cùng các hoa văn tím, đỏ, tạo thần thái sang trọng của hoàng hậu. (Ảnh: Internet)

Tuyên đọc sách văn(chiếu chỉ lập hậu), trao kim sách (sách văn bằng vàng khắc nội dung của chiếu chỉ) vàkim bảo (phụng ấn)

Năm Càn Long thứ 15 (1750), ngày 2 tháng 8, lấy Đại học sĩ Phó Hằng làm Chính sứ, Đại học sĩ Sử Di Trực làm Phó sứ, tuyên sách lập Nhiếp lục cung sự Hoàng quý phi Na Lạp thị trở thành Hoàng hậu. Sách văn sắc phong Hoàng hậu của triều đại nhà Thanh thường được viết bằng cả tiếng Mãn lẫn tiếng Hán, chi tiết này cũng được đoàn làm phim thực hiện vô cùng tỉ mỉ.

Lễ tuyên đọc sách văn. (Ảnh: Internet)

Sách Văn viết rằng:

Trẫm duy càn thủy tất lại hồ khôn thành kiện thuận chi công dĩ bị. Ngoại trị hằng tư vu nội chức. Gia bang chi hóa tư long. Duy trung khổn chi cửu hư. Nghi hồng nghi chi triệu cử. Viên kê mậu điển dụng hiệp di chương. 

Tư nhĩ Nhiếp lục cung sự Hoàng quý phi Na Lạp thị. Tú dục danh môn, tường chung thế đức. Tảo tòng tiềm để, hàm chương nhi mậu trứ phương hình. Tấn tích vinh phong. Thụ chỉ nhi khắc nhàn nội tắc. Cầm cung thục thận tuân kham kế mỹ vu lan vi. Bỉnh đức ôn cung. Tín khả tự âm vu tiêu điện vãng giả thống lục cung nhi nhiếp chức. Tòng nghi nhất chuẩn tiền quy. Kim tư duyệt tam tái nhi giới kỳ. Thành lễ thức tuân từ dụ. 

Cung phụng Sùng Khánh Từ Tuyên Khang Huệ Hoàng thái hậu mệnh, dĩ kim sách kim bảo, lập nhĩ vi Hoàng hậu. 

Nhĩ kỳ chỉ thừa ý huấn. Biểu chính dịch đình. Kiền tu ôn sảnh chi nghi. Hiệp quan tâm vu trường nhạc. Miễn hiệu bình phiền chi chức. Đoan lễ pháp vu thâm cung. Đãi chung tư cù mộc chi nhân ân. Vĩnh tuy hậu phúc. Đàm kiển quán cúc y chi đức giáo. Kính thiệu tiền huy. Hiển mệnh hữu quang. Hồng hưu tư chí khâm tai.

Tạm dịch: Nhiếp lục cung sự Hoàng hậu Na Lạp thị, hiền lương thục đức, hầu hạ từ thời tiềm để (nơi ở của hoàng tử trước khi đăng cơ), tư lịch lâu năm nên phụng từ dụ Hoàng thái hậu ban kim sách và kim bảo lập thành hoàng hậu.

Sách văn sắc phong hoàng hậu của triều đại nhà Thanh thường được viết bằng cả tiếng Mãn lẫn tiếng Hán.
Sách văn sắc phong hoàng hậu của triều đại nhà Thanh thường được viết bằng cả tiếng Mãn lẫn tiếng Hán. (Ảnh: Internet)
Trao kim sách Hoàng hậu. (Ảnh: Internet)
Kim bảo được đầu tư chi tiết đến từng kí tự Mãn văn.
Kim bảo được trao cho tân Hậu. (Ảnh: Internet)

Phân cảnh được quay hoành tráng với 1000 diễn viên quần chúng để có được cảnh quay chân thực và chính xác nhất về lịch sử.

Không chỉ có trang phục của hoàng hậu trong Như Ý truyện được phục dựng nguyên mẫu từ lịch sử, cả lễ phong hậu này cũng được tái hiện vô cùng hoành tráng. Các nhà làm phim đã không tiếc công với đại cảnh có sự tham gia của 1.000 diễn viên quần chúng.

Như Ý được tuyên đọc chiếu chỉ lập hậu ở cung của mình, trao kim sách và phượng ấn. 4 cung nữ hầu hạ hoàng hậu thay trang phục. Sau đó, nàng được trải thảm hoa từ Đại Thanh môn, qua Thiên An môn cho đến Hậu cung. Hoàng hậu là người duy nhất được hưởng đặc quyền này.

Hoàng thượng sẽ đón Hoàng hậu tại điện Thái Hoà, phía dưới là các quan lại tiền triều, phi tần hậu cung và các mệnh phụ, quý tộc cũng được triệu vào cung để nghênh đón hoàng hậu mới. Trong phim, riêng phân cảnh Như Ý được rước từ Đại Thanh môn với sự nghênh đón của quần thần đã mất đến 10 phút.

Để thực hiện cảnh phim này, một phần điện Thái Hòa trong Tử Cấm Thành đã được trang trí lại. (Ảnh: Internet)

Để thực hiện cảnh phim này, một phần điện Thái Hòa trong Tử Cấm Thành đã được trang trí lại. Các diễn viên quần chúng được thuê vào vai quần thần phía dưới. Từ những phi tần của Càn Long đến các diễn viên quần chúng, tất cả đều mặc triều phục trang trọng nhất cho một cảnh phim này.

Những góc quay rộng đã được dùng để thể hiện sự hoành tráng của phim. Đây cũng không phải lần đầu tiên Như Ý truyện đầu tư cho những cảnh phim đậm chất lịch sử như thế này. Ngay những tập đầu tiên của phim, tang lễ của Ung Chính cũng được tái hiện chân thực nhất trên màn ảnh. Các phi tần khác của Càn Long được sắc phong cũng đều được xuất hiện trên phim, thay vì chỉ truyền thánh chỉ như trong các phim cung đấu khác.

Càn Long nhẹ nhàng nắm tay Hoàng hậu Như Ý trước sự chúc phúc của bá quan văn võ. (Ảnh: Internet)

Hậu cung Như Ý truyện không chỉ là một bộ phim truyền hình về cuộc chiến tranh giành quyền lực, tình yêu chốn hậu cung. Có lẽ nguyện vọng của đoàn làm phim còn là mang đến một tác phẩm kinh điển, xây dựng lại không khí nhà Thanh cực thịnh dưới thời Càn Long.

 Theo VNE

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

Ad will display in 09 seconds

Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

Ad will display in 09 seconds

Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

Ad will display in 09 seconds

Chiếc xe đạp 5 đô-la

Ad will display in 09 seconds

Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

Ad will display in 09 seconds

Hạt giống

Ad will display in 09 seconds

Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

Ad will display in 09 seconds

Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

Ad will display in 09 seconds

Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

  Ngành công nghiệp triệu đô và một tội ác kinh hoàng đang diễn ra tại TQ!

 • Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

  Quả báo diệt Phật bi thảm trong lịch sử Trung Hoa

 • Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

  Tướng quân đầu thai làm heo 40 vạn lần vì điều này

 • Chiếc xe đạp 5 đô-la

  Chiếc xe đạp 5 đô-la

 • Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

  Tam cương và nỗi oan của Nho giáo

 • Hạt giống

  Hạt giống

 • Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

  Câu chuyện đẫm nước mắt của lão hòa thượng làm heo

 • Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

  Bao lâu rồi bạn chưa trò chuyện với bố?

 • Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

  Khoa học đã tìm ra bằng chứng tồn tại của Đấng Sáng thế

x