Chất lượng âm thanh của Bphone: Hơn cả mong đợi

16/08/15, 12:45 Tin Tổng Hợp

Còn nhiều thứ phải sửa, phải nâng cấp, nhưng chắc chắn Bphone là một trong những chiếc điện thoại cho chất lượng nghe nhạc cực tốt, có thể gây bất ngờ cho ngay cả những audiophile sành sỏi.

>> Cận cảnh màn mổ bụng Bphone

>> Bphone tung clip tự quảng cáo nghe nhạc hay hơn iPhone 6 và Z3

Đã có nhiều bài đánh giá về hiệu năng sử dụng của chiếc điện thoại Bphone như khả năng chụp ảnh, quay phim, chơi game, lướt web… tuy nhiên một trong những khả năng nổi bất nhất của chiếc điện thoại “Made in Việt Nam” này là chơi nhạc số thì chưa có một bài đánh giá hay cảm nhận chính thức nào. Sau vài ngày liên tục thử nghiệm phối ghép Bphone với một số mẫu tai nghe, với một số thể loại nhạc khác nhau, có thể kết luận đây là chiếc điện thoại có khả năng tái tạo không gian sân khấu và khả năng bóc tách nhạc cụ rất tốt. Đây là điều chúng tôi chưa thấy ở chiếc điện thoại nào trước đó, ngay cả iPhone 6 hay Samsung Galaxy Note 4. Nhược điểm lớn nhất là âm bass khá mỏng và nông của Bphone khiến nhiều bản nhạc chưa thể hiện tốt.

Trình quản lý nhạc đơn giản, tích hợp nhiều tùy chỉnh EQ

Flac, wav, mpa, mp3 đặc biệt những file nhạc chất lượng 24bit/192kHz không làm khó được Bphone. Không bị trễ, hay bị giật, Bphone xử lý rất trơn tru, và mượt mà. Âm thanh phát ra từ Bphone ở những bản nhạc 24bit/192kHz có chi tiết rất tốt, khi ở cùng một mức âm lượng thì những bản nhạc 24bit sẽ có âm thanh nhỏ hơn một chút so với những file nhạc nén 16bit thông thường.

Trong trình chơi nhạc của Bphone cũng được tích hợp khá nhiều tùy chỉnh EQ mặc định và cả chế độ tùy chỉnh thủ công, chất lượng âm thanh có sự sự thay đổi đáng kể khi chọn lựa những tùy chỉnh EQ khác nhau, Chúng tôi không hề thích trình điều khiển nhạc của Bphone, nó quá đơn giản, và thiếu sót lớn nhất chính là không có giao diện trình bày. Bạn sẽ phải chơi nhạc ngay trong trình quản lý nhạc, vì vậy sẽ không thể thấy được hình ảnh của ca sỹ hiện trong bài hát. Ngoài ra, đôi lúc máy sẽ bị đơ, không nghe được nhạc, kể cả khi khởi động lại vẫn không thể tuy cập vào trình quản lý nhạc. Để khắc phục hiện tượng này, chúng tôi tìm ra cách là kết nối Bphone với máy tính xóa nhạc cũ đi, sau đó chép nhạc trực tiếp lại vào thư mục music trên máy, lưu ý không tạo thư mục con.

Khả năng phát nhạc qua kết nối Bluetooth còn hạn chế

Thử nghiệm chất lượng phát nhạc không dây của Bphone với loa bluetooth, ở đây là loa Fugoo Sport. Đây là một mẫu loa bluetooth siêu di động, với 6 loa nhỏ, cho phép tái tạo âm thanh 360º, có khả năng chống va đập, chống nước…và rất nhiều tính năng khác. Khi kết nối với, Bphone âm thanh phát ra từ Fugoo Sport là rất ấn tượng, âm thanh khá đầy đặn, tiếng trong và chi tiết tốt, không gian được mở rộng hơn, thậm chí cả những chi tiết không nghe thấy khi phối ghép với iPhone 5s hoặc Xiaomi MI3. Dù vậy, điểm chưa thực sự ưng ý là khi di chuyển hoặc đứng ở khoảng cách tầm 5m đến 8m là loa bị hiện tượng mất tiếng, giật và nhát gừng. Đây lại là lỗi không gặp phải khi kết nối với iPhone 5S hay Xiaomi MI3 ở khoảng cách trên 10m.

Một điểm khiến Bphone chưa thể được xếp vào loại thiết bị chơi nhạc chuyên nghiệp là khả năng xuất tín hiệu số. iPhone hoặc Samsung Galaxy S6, HTC One M8… hay ngay cả Xiaomi MI4 đều cho phép xuất tín hiệu số qua kết nối OTG, giúp cho người dùng đều có thể nâng cấp chất lương âm thanh bằng cách sử dụng thêm một thiết bị DAC/AMP chuyên dụng. Đây thực sự là một tính năng khá quan trọng với những người chơi âm thanh chuyên sâu.

Chất lượng Bphone khi phối ghép với tai nghe tham chiếu

Có người nói Bphone chỉ thể hiện âm thanh tốt nhất khi được sử dụng chung với chiếc tai nghe đi kèm của hãng. Điều này hoàn toàn sai lầm, vì tai nghe đi kèm của các mẫu điện thoại, dù cao cấp đến đâu cũng chỉ được giới hạn ở một mức chi phí sản xuất nhất định, do đó trong bài viết này Nghenhinvietnam.vn sẽ không đề cập đến chất lượng của mẫu tai nghe mặc định. Để trải nghiệm chất lượng âm thanh của chiếc Bphone một cách trung thực nhất, chúng tôi thử chọn ra 2 mẫu tai nghe moniter mang tính tham chiếu cao trong tầm giá dưới 10 triệu đồng hiện nay là chiếc in-ear RHA T20 và chiếc on-ear Thinksound On1.

>> Đập hộ RHA T20, tai nghe vỏ thép cho iPhone
RHA T20 là mẫu tai nghe có âm thanh đặc trưng của loa Anh, sở hữu một chất âm trong sáng, với một âm trường rộng và có chiều sâu, bên cạnh một âm bass siêu trầm.

>> Thinksound On1 tai nghe giá 6 triệu
Thinksound On1 thì ngược lại, sở hữu một chất âm ấm áp, với âm bass bùng nổ nhưng rất chi tiết và cân bằng, mang đúng đặc trưng của loa Mỹ.

Những bản nhạc sử dụng để test chính: The Eagles Hotel California, Gangnam style, Michael Jackson – Beat It, Bằng Kiều – Thao thức vì em, Bên em là biển rộng , Nora john – Seven Years nhạc 24bit/192khz, Yao si tinh – Because Of You.

Những thiết bị được sử dụng để so sánh: iPhone 5S, máy nghe nhạc ibasso DX90, Xiaomi MI4 + Encore Mdac.

Ấn tượng đầu tiên về chất lượng âm thanh của Bphone chính là độ rõ nét và chi tiết của bản nhạc. Track “Hotel California” của The Eagles được sử dụng để kiểm tra độ chi tiết và khả năng tái tạo không gian sân khấu của thiết bị. Với Bphone, có thể nghe thấy rõ ràng và đầy đủ tất cả những nhạc cụ gồm ghi-ta, trống, giọng ca sĩ chính, vỗ tay v.v.., tất cả đều được sắp đặt một cách chính xác, như đang được ngồi nghe trực tiếp. Riêng về khoản tái tạo sân khấu Bphone đã làm rất tốt. Nếu so sánh với chiếc iPhone 5S sẽ thấy không gian có cảm giác chật chội hơn, kém chi tiết hơn. Tuy nhiên, phần bass của Bphone chưa thực sự xuống đủ sâu, chỉ đến lưng chừng thì mất hút, trong khi đó iPhone cho tiếng bass đầm hơn, xuống sâu hơn. Chuyển qua với Ibasso DX90 và combo Xiaomi MI4 + Encoere Mdac, sự khác biệt rất rõ ràng. Vẫn nguyên độ chi tiết và không gian sân khấu nhưng có độ rõ nét cao hơn hẳn.

Chuyển qua “Gangnam style” và “Michael Jackson – Beat It” để kiểm tra kỹ hơn khả năng tái tạo âm bass của Bphone, với hai bản nhạc ở 2 trường phái khác hẳn nhau. Ở track nhạc điện tử “Gangnam style”, Bphone cho thấy âm bass chưa thực sự tốt, nông, xuống chưa thực sự sâu, mặc dù tốc độ và khả năng kiểm soát âm bass của Bphone rất tốt. Chuyển sang track “Michael Jackson – Beat It” với các nhạc cụ thật, phần bass của Bphone đã xuống sâu hơn, cộng khả năng kiểm soát tốt giúp âm bass trở nên chân thực, sống động, nhưng không lấn át những dải âm khác, điều này cho thấy Bphone thích hợp khi chơi các thể loại nhạc thiên về nhạc cụ thật hơn nhạc điện tử.

Quay lại track “The Eagles Hotel California” và “Michael Jackson – Beat It” để kiểm tra thêm về dải. Đây là lúc Bphone thực sự tỏa sáng, không chê được một điểm nào. Tiếng treb rất nhiều và không hề gây chói gắt. So với iPhone 5s, treble của Bphone thể hiện đầy đủ và phong phú hơn, thậm chí không thua là mấy khi so với Ibasso DX90. Khả năng tái tạo dải cao tốt giúp Bphone có thể chơi tốt nhiều thể loại nhạc khác nhau từ Jazz, pop, rock, giao hưởng cho đến những bản nhạc đồng quê.

Ở một bản nhạc, cái hồn được cất giữ ở dải trung, nơi mà tính tự sự trong một bản nhạc được thể hiện rõ ràng nhất. Lần lượt kiểm tra Bphone qua các track nhạc “Bằng kiều – Thao thức vì em”, “Bằng kiều- Bên em là biển rộng” , “Nora john – Seven Years” nhạc 24bit/192khz và “Yao si ting – Because Of You”. Bằng Kiều cóchất giọng nam cao, Nora John một chất giọng nữ cao, trong khi Yao Si ting với chất giọng tình cảm, nhẹ nhàng. Bphone lại cho thấy sự khác biệt của mình so với đa phần các máy smartphone hiện có trên thị trường, ngay cả iPhone hay Galaxy Note. Âm thanh chi tiết hơn, rõ nét và có chiều sâu hơn, giọng ca sĩ rất tình cảm có phần hơi sáng, giúp người nghe cảm thấy vô cùng thoải mái khi nghe nhạc trong nhiều giờ. Điểm này ở iPhone 5s là không có được: dải trung của iPhone rất thân mật, và gần, khiến cho giọng ca sĩ như nằm ngay trong đầu người nghe, dễ gây ra cảm giác bí bách và mệt mỏi khi nghe lâu.

Kết luận

Bphone là mẫu điện thoại có chất lượng âm thanh tốt. Đây không phải lựa chọn tốt nhất cho những ai yêu thích thể loại nhạc với âm bass bùng nổ như EDM, dance, mà rất phù hợp với những ai yêu thích sự tự nhiên, trong trẻo, với âm bass gọn gàng vừa phải. Tất nhiên, vẫn còn nhiều điều thứ phải nâng cấp, cải tiến để Bphone có thể trở thành một thiết bị đa năng hơn, vừa là smartphone, vừa đáp ứng nhu cầu thưởng thức âm nhạc mọi nơi mọi lúc.

Phương Nguyễn

Theo Nghe Nhìn VN

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết canh Mạnh Bà

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

Ad will display in 09 seconds

Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

Ad will display in 09 seconds

Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

Ad will display in 09 seconds

Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

Ad will display in 09 seconds

Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

Ad will display in 09 seconds

Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

Ad will display in 09 seconds

Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

 • Truyền thuyết canh Mạnh Bà

  Truyền thuyết canh Mạnh Bà

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

  Linh dược Hỷ Lai Chi - Tặng phẩm của Phật Dược Sư thời Mạt Pháp

 • Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

  Tiền nhiều để làm gì, Thiền sư trả lời khiến ai cũng tâm phục

 • Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

  Người tốt hay gặp khó, kẻ xấu vẫn thành công? Đây là lời giải đáp

 • Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

  Trừ vong báo oán và lời dạy của Đức Phật

 • Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

  Bí ẩn dự án du hành thời không Montauk

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

  Vô lễ làm nhục Phật, quả báo 9 vạn năm

 • Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

  Vệ tinh bí ẩn 13.000 năm tuổi đang theo dõi Trái Đất?

x