• TINHHOANET

Chàng ‘vé xe giá rẻ’

Tại sao có vé máy bay giá rẻ mà vé xe lại không? Làm gì để chấm dứt tình trạng hàng ngàn người thức khuya dậy sớm mua vé tàu, xe dịp lễ tết?…

Trần Nguyễn Lê Văn (thứ sáu từ phải sang) cùng nhân viên của công ty – Ảnh: T.Đ

Những câu hỏi ấy đã thôi thúc Trần Nguyễn Lê Văn, cựu sinh viên Trường ĐH Bách khoa TP.HCM, lập nên trang web bán vé xe trực tuyến giá rẻ.
Nhiều năm loay hoay
Tốt nghiệp ĐH, dù được làm ở một công ty có tiếng, thu nhập cao, nhưng Văn không cảm thấy hài lòng với việc sáng đi làm, chiều về nhà, mỗi tháng nhận lương… “Mình bỏ việc. Mình muốn làm một điều gì đó cho cộng đồng, nhưng nó là cái gì thì chưa định hình rõ vào thời điểm đó”, Văn kể.
Trong khi bạn bè xung quanh sự nghiệp lên vùn vụt thì Văn vẫn loay hoay với con đường chưa rõ ràng của mình, hết làm giảng viên, kinh doanh bất động sản lại chuyển sang bán thịt bò, bánh đúc… “Khi công việc xuống điểm đáy vẫn chưa thấy con đường, mình quyết định tìm học bổng du học. Phải ra biển lớn xem đất nước họ làm gì? Làm như thế nào mà giàu hơn mình trong khi mình học đâu thua kém họ?”, Văn nhớ lại.
Năm 2012, Văn nhận được học bổng MBA của chính phủ Mỹ. Trong kỳ nghỉ đông, khi mọi người đi du lịch, không có xe đi lại, Văn nằm lì chỗ trọ, giết thời gian bằng đọc báo mạng. Nhìn hình ảnh hàng ngàn người rồng rắn, vất vả mua vé xe về quê ăn tết, một ý nghĩ lóe lên: Làm sao để chấm dứt tình trạng này?
“Thế là mình lùng sục trên mạng tìm kiếm các cách thức bán vé từ máy bay, xe lửa, ô tô ở các nước phát triển. Từ đó, mình quyết tâm xây dựng hệ thống bán vé xe tại VN. Đó là thời khắc của bản thân mình sau nhiều năm loay hoay”, Văn cho biết.
Tìm thấy một con đường
Kể từ đó, đi đâu làm gì, Văn luôn nghĩ, nói về dự án bán vé xe. Đấy cũng là nguyên nhân Văn dừng việc học ở Mỹ, trở về nước vào tháng 4.2013 để xúc tiến dự án. Sau khi đoạt giải nhiều cuộc thi cũng như nhận được sự hợp tác của những người bạn cùng chí hướng, tháng 7.2013, trang web bán vé xe giá rẻ của Văn chính thức ra đời.
Trần Nguyễn Lê Văn chia sẻ: “Ngay từ khi hình thành dự án, mình và các cộng sự đã xác định đây là công ty vì cộng đồng nên việc mang đến sự tiện lợi cho người dùng là quan trọng nhất”.
Sau gần 2 năm ra đời, đến nay, mỗi ngày có hơn 30.000 người truy cập vào trang web, tích hợp thông tin hàng trăm hãng xe trên toàn quốc, giúp khách so sánh giá, lựa chọn hãng xe phù hợp dựa trên các phản hồi. Nhiều hành khách đã có được những tấm vé xe giá rẻ để trở về quê sum họp gia đình hay trong hành trình du lịch, đi lại. Quan trọng hơn cả là đã “cách mạng” được hệ thống quản lý của các hãng xe từ thủ công sang công nghệ hiện đại, giúp hành khách tiết kiệm được chi phí đi lại, thanh toán… khi mua vé trực tuyến.
Khó khăn trong việc tiếp cận với các hãng xe là làm sao để họ chịu ứng dụng công nghệ thông tin trong quản lý, vận hành xe và bán vé. “Chủ các nhà xe có tâm lý xưa nay bán vé thủ công thì nhà xe vẫn hoạt động bình thường, áp dụng công nghệ thông tin làm gì cho mệt. Dù nhận sự ghẻ lạnh của nhiều chủ xe nhưng mình và các cộng sự quyết dẹp tự ái, thuyết phục các nhà xe áp dụng công nghệ thông tin vì mục đích lớn hơn là mang lại sự tiện lợi cho khách hàng. Dần dần hàng trăm hãng xe cũng đã bị thuyết phục và áp dụng phần mềm do công ty đưa ra”, Văn hồ hởi nói.
Hiện công ty của Văn vẫn đang trong giai đoạn khởi nghiệp, nhận sự tài trợ của quỹ đầu tư. Trong chiến lược, công ty tiếp tục cung cấp vé xe giá rẻ cho khách hàng, nguồn kinh phí được tài trợ bởi các hãng xe hay công ty tự tổ chức các sự kiện gây quỹ. Sắp tới, trang web sẽ có phiên bản tiếng Anh, giúp du khách nước ngoài có thêm công cụ hữu dụng để lựa chọn vé xe trong hành trình du lịch. Bên cạnh đó, còn rất nhiều kế hoạch dài hạn mà Văn và các cộng sư đang ấp ủ, triển khai.
Giảm từ 10 đến 30%

Khi mua qua trang web vé xe rẻ, tùy vào từng mùa giá vé thấp hơn các hãng xe đưa ra từ 10 – 30%, có lúc đến 50%. Đơn cử, ngày 18.8, giá vé tuyến TP.HCM – Nha Trang đi Hãng xe Liên Hưng là 185.000 đồng/vé, nhưng khi mua qua trang web được giảm 20.000 đồng/vé. Hay dịp lễ 2.9 sắp tới, trang web này sẽ áp dụng chương trình “Mua vé ngày lễ giá ngày thường”, giá vé không tăng cho dù các hãng xe có tăng giá so với ngày thường.

Thanh Đông

Theo Thanh Niên

x