Câu chuyện về hoa sen

25/10/13, 13:30 Đọc & Suy ngẫm

                                   

Một mẫu thiết kế lấy cảm hứng từ hoa sen của Natalia

Natalia Basdeki là một nghệ nhân hoạt động trong lĩnh vực thiết kế trang sức. Thông qua những thành quả sáng tạo của mình, cô muốn kể cho chúng ta nghe về những câu chuyện thú vị đằng sau mỗi biểu tượng thiên liêng, gần gũi mà cô sáng tạo. Cô muốn mang lại niềm vui cho mọi người cũng như gợi lại kí ức của chúng ta về những nền văn hóa và các giá trị tinh thần vốn đã bị mai một theo thời gian, đem chúng ta đến với một thế giới thanh khiết mà chúng ta đã từng biết.

Mặc dù thời gian đã xóa khỏi vũ trụ những thời đại huy hoàng; nhưng có những giá trị không bao giờ thay đổi, vĩnh viễn yên lặng nằm đó, đôi khi bị đánh thức bởi những tâm hồn hướng đến nguồn cội. Chúng nhắc nhở chúng ta về những điều tốt đẹp trong thế giới mà ta đang sống. Thiên nhiên luôn mang cho chúng ta những câu trả lời về cuộc sống. Chúng ta hãy cùng nghe một câu chuyện về hoa sen, một loài hoa yêu thích của Natalia, cũng chính là loài hoa mang đã mang đến cho cô nguồn cảm hứng bất tận cũng như sức mạnh nội tâm mỗi khi nhìn ngắm nó.

Hoa sen từ lâu đã được xem như một biểu tượng của sự thanh khiết nhờ khả năng tự vươn lên từ trong bùn lầy, trở thành một đóa hoa ngát hương trong lành vào mỗi sớm mai.

Thế nhưng đóa hoa xinh đẹp ấy đã có một khởi đầu không đẹp đẽ như người ta vẫn thường nghĩ. Không như nhiều loài hoa khác, khi mầm hoa sen vừa mới nhú ra, nó đã bị nhấn chìm trong bùn sâu, chất bẩn và sâu bọ.

Dẫu trong điều kiện như thế, mầm hoa ấy vẫn cố gắng duy trì sức mạnh có được để gạt bỏ mọi trở ngại bẩn thỉu với mục đích duy nhất là vươn đến bề mặt nơi ánh sáng chiếu rọi. Vào thời điểm ấy, hoa sen chỉ mới là một thân cây nhỏ với vài chiếc lá và nụ hoa bé xíu. Nhưng khi thân tiếp tục phát triển, nụ hoa sẽ từ từ vươn lên mặt nước hòa vào không khí trong lành trước khi trở thành một đóa hoa tinh khiết diệu kì. Một tầng cánh hoa nở ra và sau đó là toàn bộ cánh hoa khai nở khi được ánh mặt trời nhẹ nhàng chạm vào, rồi hoa lại khép mình khi hoàng hôn đến. Người ta thường ví hoa như một bậc giác giả, hiện thân của sự thuần khiết  trong sạch trong một thế giới hỗn loạn.

Hoa sen cũng là sự kết hợp hài hòa giữa vẻ đẹp, sự phi thường và tư tưởng khoáng đạt. Sen đại diện cho sức mạnh và sự thức tỉnh trong tâm hồn. Ta có thể dễ dàng nhìn thấy hình tượng hoa sen trong nghệ thuật Phật giáo. Đó là hình ảnh Đức Phật ngồi trên tòa sen trong tư thế kiết già, những cánh hoa với hai hướng đối nhau, một hướng lên, một hướng xuống. Khi Phật tính (bản chất lương thiện của tinh thần) phát triển từ bên trong, hoa sẽ khai nở và đạt đến trạng thái hoàn mỹ nhất.

Một ý nghĩa khác của hoa sen đó là tình yêu vĩnh cửu. Thoạt nhìn vào cuống hoa đang nâng đỡ đóa hoa mỏng manh kia, người ta nghĩ rằng thật dễ dàng bẻ nó ra làm đôi nhưng thực tế thì rất khó khăn khi thực hiện điều đó vì cấu trúc sợi dai cứng. Các nhà thơ đã tận dụng đặc tính này của hoa sen để thể hiện sự tin tưởng của những người yêu nhau, những người đang bị chia cách hay phải xa nhau; nhưng dù cho bất cứ điều gì xảy ra, thì cũng không có gì có thể chia cách tình yêu của họ.

“Hoa sen, loài hoa đẹp nhất, hoa nở từng cánh, từng cánh một. Nhưng hoa sẽ chỉ có thể lớn lên trong bùn. Có nghĩa là để có sự thăng hoa và khai mở trí huệ, trước tiên bạn phải đặt mình trong bùn đất – chính là những trở ngại, đau khổ mà chúng ta phải chịu đựng trong cuộc sống… Bùn ở đây được nói đến chính là những nền tảng thông thường mà con người phải chia sẻ cùng nhau dù ở bất kể trạm dừng nào trong cuộc sống … Cho dù chúng ta có tất cả hay không có gì cả thì đều phải đối mặt với những khó khăn giống nhau như buồn bã, mất mát, bệnh tật và sự chết chóc. Nếu chúng ta muốn phấn đấu như một con người chân chính để đạt được sự thăng hoa về trí tuệ, trở nên tốt hơn và từ bi hơn, chúng ta phải lớn lên như một đóa hoa sen và nở từng cánh một, từng cánh một” – Goldie Hawn

Câu chuyện về loài hoa sen thật sâu sắc. Nó nhắc nhở tôi rằng ánh sáng sẽ luôn chiến thắng bóng tối và đằng sau những khó khăn sẽ luôn xuất hiện những tia sáng hy vọng.
Có thể nói vui một chút, tên khoa học của hoa sen có nghĩa gần như là Cô bé lọ lem, một cô bé lọ lem trong thế giới loài hoa.

Hoa sen – Món quà đầy ý nghĩa của học viên Pháp Luân Công dành tặng cho mọi người, hy vọng hoa sẽ mang đến may mắn cho những ai nhận nó.

                                                                                                                Theo The Epoch times 

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x