• TINHHOANET

Các cuộc thảm sát hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử Trung Quốc

Chưa đầy 6 thập kỷ, đã có hàng chục triệu người dân Trung Quốc vô tội bị giết hại dưới một “cỗ máy giết người”. Có thể thấy rằng, đó là những cuộc thảm sát hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử Trung Quốc.

GettyImages-157012518qz-676x450
Công nhân Khách sạn Shin Chiao, Bắc Kinh xây dựng ở khu sân sau khách sạn với một lò luyện thép nhỏ và thô sơ trong thời kì “Đại Nhảy Vọt”, tháng 10/1958. (JACQUET-FRANCILLON/AFP/Getty Images)

Đại Nhảy Vọt

Một nhà văn vạch trần vụ việc hàng triệu người Trung Quốc đã chết trong thời kì Đại Nhảy Vọt, ông nói rằng Đảng Cộng sản Trung Quốc (ĐCSTQ) đã ban hành rất nhiều tài liệu chi tiết về các cuộc tàn sát và nạn đói.

Hàng chục triệu người đã chết trong chiến dịch Đại Nhảy Vọt, dự án ấp ủ của cựu lãnh đạo ĐCSTQ Mao Trạch Đông từ năm 1958 đến 1962. Mao nghĩ rằng có thể chuyển lao động nông nghiệp nông thôn Trung Quốc sang lao động tập thể.

Khi chúng ta cho rằng Thảm sát người Do Thái của Adolf Hitler, hay cuộc thanh trừng của Joseph Stalin, hoặc “Nạn đói lịch sử “(Terror Famine) ở Ukraine, hoặc thậm chí là cuộc tàn sát người Mỹ bản địa ở Tân Thế giới, là những vụ giết người hàng loạt tồi tệ nhất trong lịch sử, thì dường như Mao còn hơn thế nữa, thậm chí trong một khoảng thời gian ngắn hơn.

Đại Nhảy Vọt đã giết khoảng 45 triệu người, nhà sử học Frank Dikötter, tác giả cuốn “Nạn đói lớn của Mao” (Mao’s Great Famine), đã viết một bản cập nhật về nghiên cứu của mình trong mục bài viết Lịch sử Hôm nay xuất bản vào ngày 8/8.

Theo như Dikötter tóm tắt về Bước Nhảy Vọt của Mao:

Mao nghĩ rằng ông có thể giải phóng đất nước của mình vượt qua các nước đối thủ trong quá khứ bằng cách dồn tất cả người dân nông thôn trên khắp cả nước thành đại công xã nhân dân. Để theo đuổi của một thiên đường không tưởng, tất cả mọi thứ phải được tập thể hóa. Tất cả công việc, nhà cửa, đất đai, của cải và sinh kế của người dân đều bị tước đoạt. Trong các bếp ăn tập thể, thực phẩm được phân phát bằng từng muỗng tùy theo công trạng, nó trở thành vũ khí buộc mọi người dân tuân theo từng mệnh lệnh của Đảng. Việc khuyến khích làm việc bị gỡ bỏ, ép buộc và bạo lực được sử dụng thay vào đó, buộc người nông dân đói kém phải lao động trên các công trình thủy lợi quy hoạch nghèo nàn, trong khi ruộng đất bị bỏ hoang.

Đại nhảy vọt, Trung Quốc, nạn đói,
Nạn đói lấy đi tính mạng của hàng chục triệu người. (Ảnh: Internet)

Tuy nhiên, chính sách này hóa ra lại là một thảm họa, giết chết hàng chục triệu người dân vì nạn đói. Không chỉ là nạn đói là nguyên nhân gây thảm sát mà tài liệu mới cho thấy vài triệu người đã bị tra tấn đến chết hoặc bị hành quyết trong quãng thời gian đó.

Ví dụ, Dikötter viết: “một cậu bé ăn cắp ít hạt thóc trong một ngôi làng Hồ Nam, và ông chủ địa phương Xiong Dechang buộc cha đứa bé phải chôn sống nó”. Vài ngày sau, người cha đã chết vì đau buồn.

Một ví dụ khác tàn bạo hơn, người đàn ông tên Wang Ziyou bị buộc tội đào được một củ khoai tây, nên các quan chức cắt một tai của ông, và “hai chân ông bị trói bằng dây sắt, một hòn đá nặng 10 kg thả xuống lưng ông, rồi ông còn bị in dấu với một dụng cụ nung đỏ”, Dikötter mô tả.

Vào thời Đại Nhảy Vọt, tình trạng thiếu lương thực được sử dụng như một phương tiện để giết người.

“Khắp đất nước có những người quá yếu không thể làm việc được theo thông lệ cũng bị xẻo thịt làm nguồn cung cấp thực phẩm. Người già bệnh tật và dễ bị xâm hại là đối tượng bị cấm ở căng-tin, bởi vì các cán bộ học theo câu châm ngôn của Lenin: ‘Ai không làm việc thì không được ăn'”,  Dikötter viết.

Theo ghi chép lịch sử từ các cuộc họp lãnh đạo của ĐCSTQ, Mao được báo cáo đầy đủ về những gì đang xảy ra, và ra lệnh tận thu nhiều hơn nữa thóc lúa thu hoạch được.

Dikötter cũng tìm thấy bằng chứng mới về các cuộc đàn áp của ĐCSTQ trong đầu những năm 1950. Ở nhiều làng mạc Trung Quốc, các địa chủ bị tra tấn, bị làm nhục, bị hành quyết và đất đai của họ được phân phối lại cho các nhà lãnh đạo ĐCSTQ, nông dân và côn đồ bị lợi dụng để thực hiện sự tàn bạo này.

“Khi nói đến cách mà người dân bị giết, một số bị chôn sống, một số bị hành hình, một số bị cắt thành từng mảnh, và trong số đó có những người bị bóp cổ hoặc bị lạm dụng cho đến chết, một số xác chết được treo lên cây hoặc trên cửa ra vào”, Lưu Thiếu Kỳ, phó Chủ tịch ĐCSTQ, đã nói, dường như dấu hiệu bạo lực đã vượt ra khỏi tầm kiểm soát.

Cách mạng Văn hóa

Vài năm sau đó, đáp lại sự thất bại của chiến dịch Đại Nhảy Vọt và cuộc khủng hoảng kinh tế tiếp theo, Mao đã phát động cuộc tàn phá được gọi là Cách mạng Văn hóa, kéo dài từ năm 1966 – 1976, tạo ra sự sùng bái cá nhân để “đè bẹp những nhà cầm quyền đang dùng con đường tư bản chủ nghĩa” và tăng cường ý thức hệ riêng của ông ta, theo một chỉ thị đầu thời kì.

Ít nhất 2 triệu người chết và hàng triệu người bị giam cầm, theo Dikötter.

china
Đấu tố trong Cách mạng Văn hóa. (Ảnh: Internet)

Nhưng giết người hàng loạt không phải là điều tồi tệ nhất của nó.

“Tại thời điểm Cách mạng Văn hóa, khi so sánh với ‘Nạn đó lớn của Mao’ diễn ra trước đó từ những năm 1958 – 1962, dường như là một con số khá thấp. Nhưng thời Đại Nhảy Vọt không có nhiều người chết theo kiểu đặc trưng như thời Cách mạng Văn hóa. Điều này thật kinh tởm”,  Dikötter nói với NPR vào tháng 5/2016.

“Đó là cách mà mọi người đấu tố lẫn nhau, bị buộc phải tố cáo các thành viên trong gia đình, đồng nghiệp, bạn bè. Đó là một sự mất mát, mất niềm tin, mất tình bạn, mất lòng tin vào con người, mất khả năng dự đoán trong các mối quan hệ xã hội. Và đó thực sự là dấu ấn mà cuộc Cách mạng Văn hóa để lại”.

Tội ác diệt chủng đối với Pháp Luân Công

Nhiều thập kỷ sau cuộc Cách mạng Văn hóa và sau thời Mao, việc giết người của ĐCSTQ dường như vẫn không dừng lại.

Vào tháng 6/2016, một báo cáo điều tra gây xôn xao dư luận cho rằng có đến 1,5 triệu người bị giết để mổ cướp nội tạng, chủ yếu là từ các học viên Pháp Luân Công.

mo-cuop-noi-tang-1-674x353
Việc giết người mổ cướp nội tạng đang diễn ra tại các trung tâm ghép tạng ở Trung Quốc. (Ảnh: Internet)

Bản báo cáo điều tra này của 3 nhà hoạt động nhân quyền: Quốc vụ khanh Canada David Kilgour, nhà báo điều tra Ethan Gutmann và luật sư nhân quyền David Matas. Báo cáo đã kết luận “Trung Quốc đã tham gia vào các vụ giết hại hàng loạt người vô tội”.

“Rõ ràng, qua báo cáo này, số học viên Pháp Luân Công bị thiệt mạng vì mổ cướp nội tạng cao hơn nhiều so với tính toán của chúng tôi trước đây… Có thể nói đây chính là tội ác diệt chủng”, Ông Ethan cho biết.

Báo cáo điều tra chi tiết của 3 vị chuyên gia này được đăng tải trên trang: www.endorganpillaging.org.

Theo Epoch Times

Tố chất của người có giáo dưỡng

x