Cả robot cũng không chịu được phóng xạ ở nhà máy Fukushima

Theo các thông tin mới đây thì những con robot lãnh nhiệm vụ dọn dẹp thảm họa hạt nhân tại nhà máy Fukushima đã “chết” vì mức độ phóng xạ cao tại đây.

Tepco đã hợp tác với Toshiba tạo ra một loại robot dọn dẹp trong nhà máy Fukushima.

Thảm họa tại nhà máy điện hạt nhân Fukushima Daiichi đã trôi qua nhiều năm nhưng đến nay việc khắc phục rò rỉ phóng xạ vẫn chưa được hoàn thành. Mức phóng xạ cao thoát ra từ nhà máy đã không cho phép con người tiếp cận trực tiếp các khu vực gặp sự cố để xử lý nên các nhà khoa học Nhật Bản đã sử dụng những con robot.

Trước tình hình đó, Tepco và Toshiba buộc phải hợp tác với nhau để tạo ra một loại robot có thể hoạt động dưới nước nhằm tiếp cận và loại bỏ các thanh hạt nhân phóng xạ của nhà máy.

Khoảng 5 robot như vậy đã được sản xuất nhưng không con nào trong số này quay trở về sau khi tiếp cận được mục tiêu. Nhưng, ngay khi đến được gần lò phản ứng, hệ thống dây điện của những con robot đã bị phá hủy vì mức độ phóng xạ cao, khiến chúng không thể tiếp tục di chuyển.

Người đứng đầu Tepco cho biết: “Phải mất 2 năm để chế tạo được một con robot như thế này. Rất khó khăn để đi vào bên trong lò phản ứng. Rào cản lớn nhất chính là mức độ phóng xạ quá cao tại đây”.

Theo GenK