Bước ra từ địa ngục với niềm tin cải tà quy thiện

04/12/15, 11:35 Tin Tổng Hợp

Tuy trải qua 150 năm nhưng «Những người khốn khổ>>> – kiệt tác bất hủ của đại thi hào Victo Hugo vẫn không khỏi khiến trái tim của độc giả trên khắp thế giới phải thồn thức. Tâm hồn người đọc như được thăng hoa cùng những nhân vật trong câu chuyện với những ngã rẽ cuộc đời, những sự lựa chọn giữa thiện và ác …

Chỉ có niềm tin vào cái thiện mới đưa con người từ địa ngục đến thiên đàng. (Ảnh: Internet)

Tác giả Victor-Marie Hugo từng nói, tôi dành tặng bộ sách này cho tất cả mọi người. “Phàm là nam giới ngu muội vô tri bị rơi vào tình cảnh tuyệt vọng, phàm là nữ giới vì bánh mì mà phải bán thân, trẻ em cùng khổ vì không có sách học và lửa sưởi ấm, vậy thì «Những người khốn khổ>>> của tôi sẽ đến gõ cửa và nói: Mở cửa ra, tôi đến với các bạn đây!”

Theo thời đại, cùng với sự thay đổi của xã hội, dù nguyên nhân gây ra những đau khổ của con người ngày nay xem chừng có khác với thời đại «Những người khốn khổ>>> của Hugo 150 năm trước, nhưng về bản chất vẫn là như nhau. Vì thế mà kiệt tác vượt thời đại «Những người khốn khổ>>> cho đến nay vẫn còn đánh động trái tim của hàng triệu triệu người trên thế giới.

Trong tác phẩm, Hugo đã khắc họa cuộc đời của nhân vật chính Jean Valjean cùng một hệ thống đa dạng những nhân vật xoay quanh, qua đó lột tả các cách hiểu khác nhau về cuộc đời cũng như về sự lựa chọn giữa thiện và ác.

Kiệt tác “Những người khốn khổ” (Les Misérables) của đại thi hào Victo Hugo. (Ảnh: Internet)

Mỗi người trên thế giới đều trải qua cuộc đời với những cảnh bất hạnh và may mắn, khi phải đối diện với hoàn cảnh, việc mọi người lựa chọn như thế nào sẽ quyết định số phận tương lai của cá nhân và của loài người.

Nhân vật chính Jean Valjean vừa ra tù đã phải chịu vô số bất công cùng sự ghẻ lạnh của người đời, nhưng Giám mục Myriel lại đối xử với ông như một con người bình thường, thậm chí còn nói cái đồ bằng bạc do Jean Valjean ăn cắp của mình là do mình tặng cho, giúp Jean Valjean không phải trở lại nhà tù lần thứ hai. Sống trong hai thái cực là sự ghẻ lạnh của xã hội và sự ân cần giúp đỡ của Giám mục, Jean Valjean đã lựa chọn nghe theo giáo huấn của Giám mục Myriel, nghe theo hơi thở thiện lương của trái tim và quyết định bỏ ác theo thiện.

Khi tâm hồn Jean Valjean được thăng hoa và ông trở thành một con người lương thiện chân chính, cuối cùng ông đã thành công trong sự nghiệp và trở thành Thị trưởng.

Từ một phạm nhân khổ sai rồi lại thành danh trở thành Thị trưởng, Jean Valjean phải tiếp tục đối diện với lựa chọn khác. Để cứu một người lạ bị hàm oan vì tội lỗi của mình gây ra, Jean Valjean đã hy sinh chức vị Thị trưởng và rồi trở thành phạm nhân bị truy nã. Ở đây, Jean Valjean đã không vì tiền bạc và quyền lực mà bị biến chất, ông đã không thay đổi lựa chọn ban đầu của mình, mà quyết định trở thành con người chân chính.

Lựa chọn trở thành một người khác, Jean Valjean bị cảnh sát trưởng Javert truy đuổi suốt đời, nhưng Jean Valjean đã vứt bỏ mọi thù hận. Jean Valjean nhận thấy Javert không làm sai, vì trở thành cảnh sát thì truy đuổi phạm nhân là trách nhiệm của anh ta. Hành động này thể hiện tấm lòng khoan dung độ lượng và lương thiện của Jean Valjean.

Trong tác phẩm, vô số nhân vật phải đối diện trước những khúc quanh cuộc đời và phải lựa chọn. Qua việc khắc họa những lựa chọn khác nhau, tác giả vẽ nên bức tranh về thiện ác tốt xấu đa chiều của cuộc đời. Còn nhân vật chính Jean Valjean thì lựa chọn bỏ ác theo thiện, từ địa ngục đi lên thiên đàng.

Trong «Những người khốn khổ>>> còn có một tầng ý nghĩa khác, đó là quan điểm đối với sự hà khắc của pháp luật. Theo Hugo, “pháp luật hà khắc chỉ làm con người thêm tàn ác, chỉ có đạo đức mới cảm hóa được lòng người”. Thậm chí ông còn cho rằng, “trong tương lai loài người sẽ xem những người phạm tội là người bệnh, sẽ có bác sĩ riêng để điều trị người bệnh này. Bác sĩ sẽ thay thế cho nhà tù”.

Cảnh trong phim “Những người khốn khổ”. (Ảnh: Internet)

Vì nhà tù không thể khiến phạm nhân bỏ ác theo thiện, chỉ có niềm tin chân chính mới có thể điều trị loại bệnh tinh thần của những người bị tà niệm nhiễm phải. Cũng tương tự như hành vi ứng xử của Giám mục Myriel đã giúp cứu được một linh hồn đang đi theo con đường tội ác, đã tạo nên một con người hoàn toàn mới.

Để hoàn thành kiệt tác văn chương «Những người khốn khổ», Victor Hugo phải ấp ủ suốt 40 năm, bao nhiêu bàn luận về tác phẩm trong 150 năm qua cũng không thể sánh được với lời tổng kết “điểm mắt cho rồng” vô cùng sâu sắc ở cuối tác phẩm của tác giả:

“Từ đầu đến cuối, từ chỉnh thể đến chi tiết, tất cả đều là để con người đi từ ác đến thiện, từ phi nghĩa đến chính nghĩa, từ giả đến thật, từ đêm đen đến ánh sáng, từ dục vọng đến lương tâm, từ hủy diệt đến sinh tồn, từ thú tính đến trách nhiệm, từ địa ngục đến thiên đàng, từ hư vô đến thượng đế. Khởi điểm là vật chất, kết thúc là linh hồn. Ban đầu là rắn chín đầu, kết cục trở thành thiên sứ”.

Theo Daikynguyenvn

 

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

Tinh Hoa hoạt hình 2020-08-20 09:31:08
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

Tinh Hoa hoạt hình 2020-07-06 15:05:00
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Tinh Hoa hoạt hình 2020-05-30 16:55:31
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

Tinh Hoa hoạt hình 2020-04-28 20:19:11
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-31 15:55:57
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

Tinh Hoa hoạt hình 2020-03-11 15:26:26
Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

Tinh Hoa hoạt hình 2020-02-20 09:25:12
Ad will display in 09 seconds

Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

Tinh Hoa hoạt hình 2020-01-14 08:40:47
 • Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

  Tinh Hoa kể chuyện: Linh thể

 • Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

  Tinh Hoa kể chuyện: Cậu bé mù xây cầu

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

  Tinh Hoa kể chuyện: Thánh khổ linh hoa

 • Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

  Tinh Hoa kể chuyện: Lý Ký trảm xà

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

  Tinh Hoa kể chuyện: Bí ẩn cổ trùng

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

  Tinh Hoa kể chuyện: Bồ Tát giả

 • Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

  Nếu mọi sự câu toàn, thì giá trị của bạn nằm ở đâu?

x