Bộ ảnh cận cảnh sao mộc đẹp như tranh vẽ

Khoảng 2 tháng 1 lần, tàu vũ trụ Juno sẽ bay vòng quanh sao Mộc và gửi những bức ảnh về Trái Đất. Phải mất đến vài ngày, hay vài tuần mới có thể nhận được ảnh gửi về. Xem những hình chụp dưới đây bạn sẽ hiểu tại sao sự chờ đợi này là rất đáng giá.

NASA đã con phóng tàu Juno trị giá 1 tỉ USD vào năm 2011. Phải mất 5 năm sau, con tàu này mới bắt đầu tiếp cận được sau Mộc. (Ảnh: NASA)

Tàu vũ trụ Juno trị giá 1 tỉ USD của NASA vừa mới hoàn thành vòng bay thứ 10 vòng quanh sao Mộc.

Trong chu kỳ bay của mình, tàu vũ trụ Juno chỉ có thể tiến khá sát hành tinh khổng lồ này 53 ngày một lần với tốc độ khoảng 209.000km/h. Không quên cảnh báo rằng không thể đến quá gần hành tinh này bởi nó sẽ giết chết bạn. Sau đó, tàu Juno sẽ ghi lại một số bức ảnh bằng công cụ JunoCam.

Phải mất một vài tuần những bức ảnh tuyệt đẹp mới về đến Trái đất nhưng rõ ràng là rất đáng để những người đam mê thiên văn chờ đợi.

Những nhà khoa học NASA và của Viện nghiên cứu Southwest đã đăng những bức ảnh thô lên website chính thức của họ. Sau đó các chuyên gia mỹ thuật bắt tay pha màu để biến những bức ảnh đen trắng trở nên sống động diệu kỳ.


Đồng hồ Casio giá SHOCK!

Thế nhưng dù có như vậy đi chăng nữa, cơ quan không gian này cuối cùng cũng sẽ phá hủy chiếc tàu thăm dò trị giá 1 tỷ USD nêu trên. Việc này sẽ giúp ngăn ngừa một vụ rơi tàu thăm dò xuống Mặt Trăng băng Europa của sao Mộc, vốn có thể có một đại dương và cả sự sống ngoài hành tinh.

Chùm ảnh lần này cho thấy những đám mây cuộn xoáy vô tận cùng những cơn bão dữ dội ở sao Mộc. Dưới đây là một số ảnh nổi bật:

Lớp khí quyển ngoài của Sao Mộc hiện lên với nhiều dải mây ở những độ cao khác nhau do hiện tượng nhiễu loạn khí động và tương tác với những cơn bão ở đây. (Ảnh: NASA)
Cứ mỗi chu kỳ 53,5 ngày quanh sao Mộc, tàu Juno sẽ chụp một loạt ảnh trong rồi gửi về Trái đất. (Ảnh: NASA)
Juno cũng là tàu duy nhất đến nay có thể thăm dò ở 2 cực sao Mộc. (Ảnh: NASA)
Giới nghiên cứu đang tìm hiểu về cấu tạo của những đám mây hỗn độn và cuộn xoáy vô tận. (Ảnh: NASA)
Những đám mây trên sao Mộc vẫn là một thách thức lớn với các nhà khoa học. (Ảnh: NASA)
Một số cơn bão trên sao Mộc có thể lớn hơn cả đường kính Trái đất. (Ảnh: NASA)
Hình ảnh này được chụp trong Chuyến perijove của Juno, trong đó hai dải mây đang giành quyền ảnh hưởng, một trong số chúng chứa một bão lốc lớn gấp nhiều lần một cơn bão trên Trái Đất. (Ảnh: NASA)
Một số khác gây ấn tượng với độ chi tiết về những đám mây dày đặc và những cơn bão dữ dội trên hành tinh này. (Ảnh: NASA)
Toàn bộ ảnh chụp của Juno lần này. (Ảnh: NASA)
Một nửa Mặt trăng băng Europa của sao Mộc được chụp bởi tàu vũ trụ Galileo của NASA vào cuối thập niên 1990. (Ảnh: NASA)
NASA hi vọng Juno sẽ bay quanh quỹ đạo của sao Mộc thêm ít nhất vài năm nữa, và sẽ tiếp tục “bắn về” Trái Đất những bức hình mới tuyệt đẹp về hành tinh khí gas này. (Ảnh: NASA)

Chúc Di (t/h)

Danh Mục : Hình ảnh đẹp