Thí sinh N.L.B.N sau khi chấm thẩm định bị giảm 11 điểm, nhưng do thí sinh này xét tuyển theo tổ hợp không “dính” đến môn sửa điểm nên điểm thực vẫn trúng tuyển vào ĐH Luật Hà Nội. 

(Ảnh minh hoạ)

Ngày 18/4, Đại học Luật Hà Nội nhận thông báo từ Sở Giáo dục và Đào tạo Sơn La có một sinh viên được nâng điểm đang theo học ở trường. Cụ thể, thí sinh N.L.B.N có số báo danh là 14001557. Điểm chấm lần đầu của thí sinh này như sau:  Toán 9,8; Sử 7,5; Địa 8,25; GDCD 8,0, Ngoại ngữ 9,8.

Điểm chấm thẩm định lại thì giảm 11 điểm ở hai môn Toán và Ngoại ngữ. Cụ thể, Toán nâng từ 5,8 nâng lên 9,8 điểm, Ngoại ngữ từ 2,8 nâng lên 9,8 điểm. Ngoài ra, thí sinh này còn bị giảm 0,5 điểm môn văn. 

Tuy nhiên, kết quả sau khi chấm điểm lại không ảnh hưởng đến kết quả xét tuyển đại học của B.N. Thí sinh này đăng ký xét tuyển đại học theo khối C00 (tổ hợp 3 môn: Văn, Sử, Địa) nên với tổng điểm 24,5 (chưa tính 2,75 điểm ưu tiên), em B.N vẫn đủ điểm đỗ. 

Trong 44 thí sinh được nâng điểm ở Sơn La, N.L.B.N vẫn đủ điều kiện trúng tuyển vào Đại học Luật Hà Nội sau khi chấm lại. (Ảnh: VnTinTuc)

“Sau khi chấm thẩm định, chỉ Ngữ văn trong tổ hợp bị tụt 0,5. Do đó em vẫn đủ điểm trúng tuyển vào Đại học Luật Hà Nội. Theo quy chế, nữ sinh tiếp tục được theo học tại trường”, ông Trần Quang Huy, Hiệu phó Đại học Luật Hà Nội, nói.

Thí sinh Sơn La được nâng điểm trúng tuyển Đại học Luật Hà Nội là cựu học sinh lớp chuyên Sử trường THPT Chuyên Sơn La. Sau khi Bộ Giáo dục và Đào tạo công bố điểm thi hôm 11/7, thành tích của B.N khiến nhiều người ngạc nhiên khi vào top điểm cao của cả nước.

Điểm trung bình học tập cả năm lớp 12 của em là 7,8 trong khi bảng điểm thi thử được lấy từ website của trường cho thấy nữ sinh chỉ đạt 1,2 điểm môn tiếng Anh.

Ông Nguyễn Bình Long, Phó hiệu trưởng trường THPT chuyên Sơn La, cho rằng em và nhiều bạn đạt điểm thấp do chưa biết cách làm, tô sai mã đề hoặc tô bằng bút mực. Ông Long xác nhận nữ sinh đăng ký xét tuyển đại học bằng hai tổ hợp là C00 (Văn, Sử, Địa) và C03 (Toán, Văn, Sử).

Thí sinh Sơn La được nâng điểm trúng tuyển Đại học Luật Hà Nội là cựu học sinh lớp chuyên Sử trường THPT Chuyên Sơn La. (Ảnh: Nguoiduatin)

Đến thời điểm này, trong 44 thí sinh Sơn La được sửa, nâng điểm thi thì riêng khối trường công an đã trả về địa phương 25 thí sinh; 1 thí sinh ở trường ĐH Y Hà Nội đã bị xóa tên trong danh sách trúng tuyển vì điểm thực không đủ đỗ; 1 thí sinh đang theo học tại trường ĐH Sư phạm Hà Nội bởi điểm thực vẫn đủ điểm trúng tuyển vào trường.

Trong kỳ thi THPT quốc gia 2018, Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La xảy ra gian lận điểm thi. Công an xác định có 114 thí sinh ở Hà Giang được nâng điểm và đã trả về điểm thực trước mùa xét tuyển vào đại học, cao đẳng năm 2018.

Hòa Bình, Sơn La phải đến tháng 3/2019 Bộ Công an, Bộ Giáo dục và Đào tạo mới có kết luận điều tra và công bố điểm chấm thẩm định. Kết quả 64 em ở Hòa Bình và 44 em ở Sơn La được nâng điểm. Rất nhiều trong số này đã nhập học tại các trường công an, quân đội, y khoa.

Theo quy chế, điểm chấm thẩm định là điểm chính thức của thí sinh, được sử dụng để xét tốt nghiệp và xét tuyển đại học. Trong khi chờ cơ quan công an làm rõ sai phạm của thí sinh, nếu đủ điểm vào các trường đại học, những em này được tiếp tục học. Nếu xác định rõ sai phạm, thí sinh sẽ bị xử lý.

16 cán bộ liên quan đến sai phạm thi cử ở Hà Giang, Hòa Bình, Sơn La đã bị khởi tố, bắt giam.

Xem thêm: 

 

Gia Hưng (T/h)