Bí ẩn xuyên thế kỷ về ngôi làng ‘bốc hơi’ hoàn toàn chỉ sau 1 đêm

12/03/18, 10:55 Bí ẩn

Vào một đêm mùa đông năm 1930, cả ngôi làng bên hồ Anjikuni, Canada với rất đông đàn ông, phụ nữ và trẻ em bỗng biến mất. Ngay cả những người đã chết cũng không còn dưới mộ…

Những ngôi nhà của người Inuit bên bờ hồ Anjikuni. (Ảnh: Mysterious Facts)
Sự kiện lạ lùng này đến giờ vẫn được coi là một trong những bí ẩn lâu đời nhất chưa có lời giải đáp của Canada.Trong suốt mùa đông khắc nghiệt năm 1930 ở Canada, giữa bão tuyết và cái lạnh cắt da cắt thịt, Joe Labelle lên đường tìm kiếm một nơi chốn nương náu an toàn.

Khi ông đặt chân đến ngôi làng Inuit bên hồ Anjikuni, một không gian im lặng bao trùm lên tất cả. Ở những lần viếng thăm trước, Labelle kể ông được tiếp đón rất nhiệt tình bởi một cộng đồng cư dân bận rộn, đông đúc và vô cùng nhộn nhịp, nhưng nay, mọi thứ còn lại chỉ là một ngôi làng trống rỗng.

Lần mò xung quanh để điều tra, Labelle phát hiện nhiều nơi lửa vẫn đang cháy, các kho lương thực vẫn nguyên vẹn và đồ đạc của dân làng không thay đổi vị trí. Tuy nhiên, càng đi sâu ông mới nhận ra sự thật là dân làng đã “bốc hơi” hoàn toàn, thậm chí, người chết cũng biến mất khỏi mộ. Bí ẩn xuyên thế kỷ về ngôi làng “bốc hơi” bên hồ Anjikuni bắt đầu từ đây, theo trang chuyên về các sự kiện kỳ lạ Occult Museum.

Hồ Anjikuni thuộc tỉnh Nunavut, Canada. Dân cư quanh đây vô cùng thưa thớt. Bên bờ hồ, ngườictừ xa xưa đã lập làng, xây dựng cuộc sống. Được nối vào sông Kazan, với nguồn cá hồi và cá chó phương bắc giàu có, đối với người Inuit, hồ Anjikuni là một ngư trường màu mỡ, trù phú, giúp họ ổn định cuộc sống.

Đổi lại, dân làng Inuit làm phong thú thêm cho mảnh đất này với nền văn hóa mang đậm bản sắc riêng và những câu chuyện kỳ bí về linh hồn hay quái thú, mà nổi tiếng nhất trong đó là câu chuyện về con quái vật đáng sợ nhất vùng Bắc Mỹ chuyên ăn thịt người Wendigo. Song vào một đêm lạnh giá tháng 11/1930, những câu chuyện ly kỳ không còn được kể nữa, bầu không gian tĩnh lặng đáng sợ bao trùm ngôi làng.

Ngôi làng biến mất

Vào những mùa đông khắc nghiệt, thợ săn thú lấy lông Joe Labelle thường khám phá các vùng đất phía bắc Canada trên đường đi tìm nơi ẩn náu. Ông quả quyết rằng bản thân không xa lạ gì với làng Inuit, hồ Anjikuni còn là địa điểm thu hút giới thợ săn và thương nhân.

Lúc nhận thấy sự bất thường trong làng, Labelle tức tốc đi thăm dò xung quanh. Sau một hồi tìm kiếm, ông kết luận dân làng đã bỏ đi trong vội vã. Ông tìm thấy một đống lửa vẫn đang bốc khói với nồi canh hầm nấu dở. Khi kiểm tra nhà ở của người dân, Labelle phát hiện vũ khí, kho dự trữ thức ăn và nhiều vật dụng khác không có dấu hiệu bị xâm phạm.

Labelle nghi ngờ chuyện không hay đã xảy ra với ngôi làng bởi dân làng sẽ không bao giờ bỏ lại một nơi định cư tốt như vậy với nguồn tài nguyên dự trữ dồi dào. Labelle ra sức tìm kiếm những dấu hiệu giải thích cho hiện tượng kỳ lạ nhưng ông không phát hiện bất kỳ dấu chân hay vết tích nào trên tuyết. Labelle quyết định tới trạm điện tín gần nhất để báo tin. Vài giờ sau, Cảnh sát Hoàng gia Canada (RCMP) có mặt.

Một gia đình người Inuit. (Ảnh: Wikipedia)

Trên đường tới ngôi làng, RCMP gặp thợ săn Armand Laurent cùng hai con trai. Họ hỏi Laurent liệu ông có để ý thấy sự việc bất thường nào xảy ra ở khu vực thời gian gần đây không. Laurent thừa nhận vài ngày trước, ông nhìn thấy một vật thể huyền bí lấp lánh trên bầu trời. Theo lời Laurent miêu tả, vật thể trên bay lơ lửng giữa không trung, có khả năng thay đổi hình dạng và nó hướng về phía hồ Anjikuni.

Đến nơi, RCMP có một số phát hiện mới. Tại nghĩa trang ở rìa ngôi làng, họ tìm thấy những ngôi mộ trống rỗng. Hành động xâm phạm nơi an nghỉ của người đã khuất là điều cấm kỵ đối với người Inuit. RCMP không tin việc này do động vật gây ra bởi mặt đất bị đông cứng và việc khai quật mộ đòi hỏi phải dùng đến dụng cụ. Sự xuất hiện của những đống đá xếp chồng lên nhau bên cạnh từng ngôi mộ càng khiến sự ngờ vực gia tăng.

RCMP lập tức mở một cuộc tìm kiếm dân làng mất tích nhưng không thu được kết quả. Họ chỉ phát hiện một đàn chó bị bỏ đói và chết vùi trong tuyết bên ngoài làng. Kỳ lạ ở chỗ, gần nơi lũ chó chết có một kho thức ăn lớn. Các nhà nghiên cứu sử học về sau khẳng định bấy giờ đàn chó đã bị buộc lại nhưng không ít người vẫn thắc mắc vì sao những con chó lại chết nhanh đến thế khi rõ ràng ngôi làng mới bị bỏ lại cách đó vài tiếng trước lúc Labelle đến.

Giả thuyết và sự bác bỏ của chính quyền

Vào thời đó, các phương tiện thông tin chưa phát triển nên cũng ít người biết đến câu chuyện này. Nó lan tỏa khắp nơi chủ yếu nhờ truyền miệng. Do lo ngại việc này có thể gây nên một sự hoang mang cho xã hội, chính quyền Canada lập tức kiểm duyệt mọi tin tức liên quan trên báo chí. Họ bác bỏ những điều đã xảy ra, và nói đây chỉ là câu chuyện hoang đường do một người buôn da thú bịa ra với bạn nhậu trong một lần say xỉn mà thôi.

Tuy nhiên, sự thực là có rất nhiều người, đặc biệt là cánh lái buôn, đã từng biết đến sự tồn tại của làng Anjikuni. Sự việc cứ thế âm ỉ lan truyền và được nhiều người tìm cách lý giải. Một số cho rằng họ đã bị một nhóm người nào đó tấn công, giết rồi giấu xác hoặc bắt cóc đem đi. Nhưng theo mô tả của ông Joe Labelle, điều này không thể xảy ra. Không có dấu vết về sự giao chiến, giằng co, chống cự, tài sản của người Inuit tại đây cũng vẫn còn nguyên vẹn, không hề bị cướp phá.

Số khác lại tin, người ngoài hành tinh đã đáp UFO xuống đây và bắt cóc dân làng đi. Họ đưa ra nhận định này dựa vào thông tin về luồng ánh sáng kỳ lạ xuất hiện trên bầu trời hồ Anjikuni cũng như về vật thể không xác định qua lời kể từ các sĩ quan RCMP và Laurent. Có người lại nói chính quái vật Wendigo đã gây ra vụ việc hay vị thần bầu trời Torngarsuk của người Inuit đã đưa họ đi. Một giả thuyết cũng khá phổ biến là dân làng bằng cách nào đó đã bị kéo vào một chiều không gian khác.

Sự thật về những gì diễn ra ở hồ Anjikuni cách đây gần 90 năm vẫn còn là câu chuyện bí ẩn. Không ai có thể giải thích được chuyện gì đã xảy ra. Giới nghiên cứu dường như cũng chào thua. Ngày nay, câu chuyện về ngôi làng biến mất bên hồ Anjikuni vẫn thường xuyên được kể tại những buổi cắm trại ngoài trời, đặc biệt dưới bầu trời đêm đầy sao trong các khu rừng hoang sở phía bắc Canada.

Hồng Liên (t/h)

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

Ad will display in 09 seconds

Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

Ad will display in 09 seconds

Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

Ad will display in 09 seconds

Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

Ad will display in 09 seconds

Tiểu đệ tử Đại Pháp

Ad will display in 09 seconds

Vì nó là bạn cháu!

Ad will display in 09 seconds

5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

Ad will display in 09 seconds

14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

  Tinh Hoa kể chuyện: Bao Công mộng hồ điệp

 • Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

  Thực vật: bậc thầy phát hiện nói dối và có khả năng siêu cảm

 • Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

  Nhận 3 món quà của Bồ Tát: Người giàu có, kẻ thành ăn xin

 • Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

  Đấng giác ngộ đã từ bi nhẫn chịu vì chúng sinh như thế nào?

 • Tiểu đệ tử Đại Pháp

  Tiểu đệ tử Đại Pháp

 • Vì nó là bạn cháu!

  Vì nó là bạn cháu!

 • 5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

  5 bằng chứng khảo cổ phủ định thuyết Tiến hóa

 • 14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

  14 bí mật về Ivanka Trump - con gái của Tổng thống Trump

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

x