Bài phát biểu của phó Chủ tịch Pence đã chọc giận nhiều người

08/10/18, 08:48 Thế giới, Tin Tổng Hợp

Bài phát biểu mở rộng của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence về sự xâm lược của Bắc Kinh và chiến lược phản công của Hoa Kỳ đã châm ngòi cho cuộc thảo luận sôi nổi giữa người Trung Quốc sống trong và ngoài Đại Lục.

Phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Viện Hudson ở Washington vào ngày 4/10. (Ảnh cắt từ video Epoch Times)

Phát biểu của Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence tại Viện Hudson ở Washington vào ngày 4/10 đã báo hiệu một kỷ nguyên mới cho mối quan hệ Mỹ – Trung Quốc.

Pence chỉ trích trực tiếp các chiến thuật của đảng Cộng sản Trung Quốc nhằm thúc đẩy lợi ích của họ tại Hoa Kỳ và trên thế giới, bao gồm cả việc Bắc Kinh can thiệp vào cuộc bầu cử giữa nhiệm kỳ năm 2018 của Hoa Kỳ thông qua tuyên truyền ảnh hưởng đến ý kiến công chúng; vi phạm nhân quyền trong biên giới của mình; kiểm duyệt các bộ phim Hollywood tham gia thị trường Trung Quốc và bắt nạt Đài Loan.

Ông nhấn mạnh rằng, chính quyền Trump sẽ có chiến lược chủ động để chống lại sự xâm lược của Bắc Kinh, gọi là hành động “thiết lập lại mối quan hệ kinh tế và chiến lược của Mỹ với Trung Quốc”.

>>> Cuộc chiến thương mại: Mỹ lên án Bắc Kinh như “đảng Mafia”

Phản ứng của Bắc Kinh

Phản ứng chính thức của Bắc Kinh có thể đoán trước được. Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Hoa Xuân Oánh cho biết, ý kiến ​​của Pence là “những cáo buộc vô căn cứ”.

Bà Hoa nói: “Đó là cáo buộc vô căn cứ, gây nhầm lẫn đúng sai, và tạo ra những điều không cần thiết”.

Phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc cũng bác bỏ các cáo buộc trên. Một bài viết vào ngày 5/10 trên Tân Hoa Xã có tựa đề “Sự lan truyền của tin đồn vô lý: Lời phê phán của lãnh đạo Hoa Kỳ với các biện luận vô lý để phỉ báng Trung Quốc” để bác bỏ mọi lời buộc tội của Pence.

Ví dụ, liên quan đến hoạt động ăn cắp dữ liệu do nhà nước tài trợ, bài báo nói rằng, Trung Quốc cũng là nạn nhân của tình trạng này. Với chuyện các phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc đang chạy một quảng cáo trong Des Moines Register để gây ảnh hưởng đến cử tri bang Iowa của Mỹ, bài báo tuyên bố những quảng cáo như vậy là bình thường và các nước khác cũng làm điều đó.

>>> Tổng thống Trump cân nhắc “phạt nặng” Trung Quốc vì ăn cắp tài sản trí tuệ

Và với việc Trung Quốc khiến các nước thế giới thứ ba rơi vào “bẫy nợ” thông qua các khoản vay lớn cho các dự án cơ sở hạ tầng, bài viết nói, “đừng đố kị, ghen tị Trung Quốc và các nước đang phát triển bồi dưỡng quan hệ”.

Trong khi đó, bài báo ngày 5/10 trên tờ Global Times của phe ‘diều hâu’ đã trích dẫn các bài báo từ các phương tiện truyền thông phương Tây có tiêu đề mô tả hành động của Trump chống Trung Quốc, cũng như đăng đồ họa thông tin từ Axios và blog FiveThirtyEight dự đoán, Đảng Dân chủ sẽ giành chiến thắng trong cuộc bầu cử Quốc hội Hoa Kỳ và đưa ra những đánh giá phê duyệt tiêu cực cho Tổng thống Donald Trump.

Phản ứng

Nghệ sĩ hoạt động tại Bắc Kinh Vương Bằng nói rằng, nhiều bạn bè của ông cảm thấy lời của Pence là ví dụ cho thấy Hoa Kỳ cuối cùng cũng đã hiểu được mấu chốt của các chính sách trong nước và ngoài nước của Đảng Cộng sản Trung Quốc — và nhận ra điều cần làm.

Ông nói với Epoch Times: “Nó [bài phát biểu] phản ánh về sự thay đổi của các chính sách hòa ước trong quá khứ. Bạn bè của tôi hy vọng rằng, họ [Hoa Kỳ chính phủ] sẽ không khoan nhượng, và áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với các quan chức cấp cao Trung Quốc“.

Nhà xuất bản tạp chí nghệ thuật và cựu học giả Trung Quốc Wu Zuolai, hiện đang sống ở Los Angeles cho biết, bài phát biểu của Pence đã đánh dấu một sự thay đổi đáng kể trong mối quan hệ Mỹ-Trung. Ông hy vọng nhận thức của Hoa Kỳ về tham vọng của Bắc Kinh sẽ giúp họ kiềm chế sự xâm lược của Trung Quốc.

Chen Weijian, tổng biên tập tạp chí Bắc Kinh, một tạp chí tập trung vào hoạt động dân chủ ở Trung Quốc lo ngại rằng, trong khi Pence vạch ra chiến lược chủ động nhắm vào Trung Quốc, rất nhiều tay sai ủng hộ Bắc Kinh sẽ vận động hành lang Washington để thúc đẩy lợi ích của chế độ Trung Quốc.

Trong khi đó, nhà bình luận người Trung Quốc Tang Hao nói rằng, bài phát biểu của Pence đại diện cho một đòn “phản công” chống lại sự thâm nhập lâu dài của Trung Quốc vào Hoa Kỳ.

Thời gian nhạy cảm

>>> Hệ thống Skynet TQ sẽ tê liệt vì cuộc chiến thương mại?

Ngay trước khi Pence phát biểu, các báo cáo cho biết, Hạm đội Thái Bình Dương của Hoa Kỳ đang lên kế hoạch cho một loạt các hoạt động trong tháng 11/2018 để cảnh báo về sự xâm lược quân sự của Trung Quốc.

Theo bài báo ngày 3/10 của CNN, trích dẫn từ các quan chức quốc phòng Hoa Kỳ: “Kế hoạch Hải quân đề xuất các tàu thuyền và máy bay bay gần vùng lãnh hải của Trung Quốc ở Biển Đông và eo biển Đài Loan sẽ thực hiện các hoạt động tự do hàng hải để chứng minh quyền tự do trên các vùng biển quốc tế”.

Điều gì có thể đã đưa đến quyết định phô diễn sức mạnh của Hoa Kỳ?

Trên thực tế, Pence đã đề cập đến một sự cố gần đây diễn ra ở Biển Đông chứng tỏ sự xâm lấn của Trung Quốc.

Ngày 30/9, tàu hải quân Mỹ USS Decatur đang tiến hành hoạt động tự do hàng hải trong vùng biển gần bãi Gaven thì tàu chiến PRC 170 của Trung Quốc tiến đến trong phạm vi 40m, buộc Decatur phải di chuyển để tránh va chạm.

Con tàu của Mỹ đang di chuyển gần các rặng san hô nhỏ không nằm trong các căn cứ của Trung Quốc được xây dựng ở Biển Đông – có nghĩa là nó đang tiến hành một hành trình không có hại. Động thái của Trung Quốc thể hiện mức độ công kích cao, ông Bonnie Glaser, giám đốc của China Power Project tại Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế cho biết.

Glaser nói với Viện Hải quân Hoa Kỳ trong cuộc phỏng vấn ngày 3/10: “Tất cả những gì họ làm là di chuyển qua vùng mà [Trung Quốc] cho là vùng lãnh hải, và, [Hải quân Hoa Kỳ] đã có phản ứng mạnh nhất từ ​​trước đến giờ”.

Glaser giải thích rằng, động thái này trái với các quy ước ngoại giao và có thể do chính nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình chỉ đạo; vì “quy ước tác chiến” của hải quân thường do Ủy ban Quân sự Trung ương của Đảng Cộng sản đặt ra. Tập Cận Bình là chủ tịch của cơ quan đó.

Glaser dẫn theo báo cáo của Viện Hải quân Mỹ cho biết, sự gây hấn ngày càng tăng của Trung Quốc “có thể có liên quan nhiều đến sự bất hòa về các tương tác gần đây khác” với Hoa Kỳ như các tranh chấp thương mại đang diễn ra.

Trong bài phát biểu của mình, Pence lên án vụ việc hải quân như một ví dụ về chiến thuật bắt nạt của Trung Quốc trên sân quốc tế. “Mặc cho hành động quấy rối liều lĩnh như vậy, Hải quân Hoa Kỳ vẫn sẽ bay, lái thuyền, và hoạt động bất cứ nơi nào luật pháp quốc tế cho phép và quốc gia chúng tôi yêu cầu”, ông nói. “Chúng tôi không sợ bị đe dọa và sẽ không nhân nhượng”.

Xuân Nhạn, theo Epoch Times

Ad will display in 09 seconds

Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

Ad will display in 09 seconds

Chuyện về một người hùng và người cha mafia

Ad will display in 09 seconds

Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

Ad will display in 09 seconds

Ấm trà tri âm

Ad will display in 09 seconds

Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

Ad will display in 09 seconds

Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

Ad will display in 09 seconds

Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

Ad will display in 09 seconds

Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

Ad will display in 09 seconds

Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

Ad will display in 09 seconds

Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

 • Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

  Thiên Long Bát Bộ - 8 nhân vật đối ứng 8 bộ Thần hộ Pháp

 • Chuyện về một người hùng và người cha mafia

  Chuyện về một người hùng và người cha mafia

 • Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

  Lúc sa cơ đừng bi lụy, Trời sinh ra ta ắc có chỗ dùng

 • Ấm trà tri âm

  Ấm trà tri âm

 • Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

  Irena Sendler và sự sống trong những chiếc lọ

 • Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

  Mạng 5G: Mối hiểm họa cho con người!

 • Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

  Chiến tranh thế giới thứ 3 suýt nổ ra: Nếu không có vị anh hùng thầm lặng này

 • Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

  Sự tích thần kỳ về thần y Tôn Tư Mạc

 • Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

  Cao tăng Myanmar tiết lộ bí mật người ngoài hành tinh đến Trái Đất

 • Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

  Chớ nghĩ nhân gian nhiều mỹ hảo, ma quỷ đang thao túng con người!

x