Bác sỹ không biên giới tố Mỹ phạm tội ác chiến tranh vì không kích nhầm bệnh viện

Sau khi bị Mỹ không kích nhầm vào một cơ sở y tế tại tỉnh Kunduz, Afghanistan, làm 22 người thiệt mạng, tổ chức nhân đạo Bác sỹ không biên giới (MSF) của Pháp ngày 4/10 đã đóng cửa nơi này, đồng thời cáo buộc Washington phạm tội ác chiến tranh.

Bệnh viện của MSF cháy rụi sau khi bị không kích nhầm. (Ảnh MSF)

Hiện giới chức Mỹ đã cam kết tiến hành các cuộc điều tra về vụ ném bom bệnh viện tại Kunduz. Tuy nhiên, MSF khẳng định sẽ chỉ bằng lòng khi cuộc điều tra được tiến hành bởi một cơ quan độc lập, không thuộc chính phủ Mỹ.

Tổ chức này trong ngày 4/10 cho biết, số người thiệt mạng đã tăng lên 22 người, trong đó có 12 nhân viên y tế và 10 bệnh nhân, trong có 3 trẻ em. Ngoài ra, còn có hàng chục người khác bị thương.

Với nhận định rõ ràng rằng một tội ác chiến tranh đã diễn ra, MSF yêu cầu tiến hành một cuộc điều tra đầy đủ và minh bạch đối với sự kiện này và do một cơ quan quốc tế độc lập thực hiện”, thông cáo trên website của MSF viết. “Việc chỉ dựa vào điều tra nội bộ của một bên trong cuộc xung đột là hoàn toàn không đủ”.

Cơ quan cứu trợ này gọi vụ ném bom, vốn kéo dài suốt hơn 1 giờ đồng hồ, là kinh hoàng. MSF cho biết, họ đã thông báo tọa độ GPS của bệnh viện tới giới chức Mỹ cũng như Afghanistan trước khi vụ không kích được tiến hành.

Giới chức địa phương cũng như quốc tế, bao gồm Ủy ban Chữ thập đỏ Quốc tế, Liên Hợp Quốc và bộ y tế Afghanistan đã lên án vụ tấn công bệnh viện.

Các lực lượng Afghanistan thì khẳng định, nhiều tay súng Taliban đã cố thủ trong bệnh viện này và bắn về phía lực lượng chính phủ, cũng như quân đội Mỹ. Tuy nhiên, MSF đã bác bỏ cáo buộc này.

Theo Dân Trí