Anh trừng phạt Trung Quốc vì đuổi cùng giết tận người Duy Ngô Nhĩ

22/07/20, 10:21 Thế giới

Ngày càng có nhiều bằng chứng cho thấy, chính quyền Trung Quốc đang muốn kiểm soát con người toàn thế giới, thậm chí thẳng tay áp dụng các chính sách như diệt chủng, đàn áp đối với những cá nhân và tổ chức không tuân theo tư tưởng biến dị của họ.

Vào ngày 5/7/2015, người Thổ Nhĩ Kỳ đã biểu tình trước Đại sứ quán TQ tại Ankara để phản đối TQ đàn áp người Uyghur (Ảnh: Getty Images)

Ngày 8/7, Trịnh Quốc Ân – một nhà nghiên cứu về các vấn đề của Trung Quốc đã đăng một dòng tweet: “Chính phủ Trung Quốc đã từng tuyên bố nhà nghiên cứu nước ngoài là mối đe dọa trực tiếp. Hơn nữa còn có ý định đe dọa truyền thông và những người làm việc với tôi, hoặc những người đang tham gia nghiên cứu về các chủ đề tương tự. Họ đang cố gắng cô lập chúng tôi”.

Tháng 5/2019, thông qua nghiên cứu dữ liệu Trịnh Quốc Ân đã đưa ra kết luận rằng, quy mô của các trại cải tạo Tân Cương có thể chứa đến 1 triệu người. Ông chỉ ra rằng, chính quyền Trung Quốc đã thực hiện cưỡng chế triệt sản, phá thai và hạn chế sinh đẻ đối với người Duy Ngô Nhĩ, và các dân tộc thiểu số khác ở Tân Cương, nhằm đạt được mục đích kiểm soát dân số không phải người Hán.

Dựa trên tính xác thực và độ tin cậy trong nghiên cứu của ông, xã hội phương Tây đã lên án, chỉ trích chính sách nhân quyền của chính phủ Trung Quốc.

Nạn diệt chủng người Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương

Ngày 1/7, Morgan Ortagus tuyên bố rằng, Trung Quốc phải chịu trách nhiệm về các chính sách đàn áp của mình tại khu tự trị Tân Cương, bao gồm khoảng 1,8 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các nhóm thiểu số Hồi giáo khác, đã bị cầm tù ngoài vòng pháp luật trong một mạng lưới trại giam khổng lồ kể từ đầu năm 2017.

Trịnh Quốc Ân cho biết, từ năm 2015 đến 2018, tốc độ tăng dân số của hai quận tự trị lớn nhất ở Tân Cương đã giảm 84% và đã tiếp tục giảm vào năm 2019. 

Năm 2019, từ nhiều tài liệu chính thức, tổng hợp các báo cáo và phỏng vấn các cựu tù nhân, ông Trịnh đã trích dẫn một bản ghi nhớ, trong đó mô tả chi tiết về chiến dịch triệt sản nữ quy mô lớn ở vùng nông thôn Duy Ngô Nhĩ, mục tiêu là từ 14% đến 34% số lượng phụ nữ đã kết hôn, đang trong độ tuổi sinh sản ở hai quận Duy Ngô Nhĩ năm đó.

Ông nói rằng, dự án có đủ tiền để trong khoảng thời gian từ 2019 đến 2020 thực hiện “hàng trăm ngàn” thủ thuật triệt sản cho phụ nữ ở khu vực này.

Ngày 1/7, một báo cáo công bố: Trong những năm gần đây, việc ép buộc triệt sản và phá thai đối với người Duy Ngô Nhĩ – Tân Cương phía Tây Bắc Trung Quốc đã gia tăng đáng kể, và chiến dịch diệt chủng do chính phủ lãnh đạo cũng vi phạm “Công ước về diệt chủng của Liên Hợp Quốc”.

Chính sách ép buộc triệt sản và phá thai đối với người Duy Ngô Nhĩ – Tân Cương của ĐCSTQ là vi phạm “Công ước về diệt chủng của Liên Hợp Quốc”. (Ảnh qua AFP)

Người lưu vong lên tiếng cáo buộc Trung Quốc về tội diệt chủng

New York Times đưa tin, ngày 6/7 những người Duy Ngô Nhĩ lưu vong đã thúc giục Tòa án Hình sự Quốc tế ở thành phố La Hay – Hà Lan, tiến hành điều tra Bắc Kinh về tội diệt chủng và tội chống lại loài người.

Một nhóm luật sư đại diện bảo vệ quyền lợi cho người Duy Ngô Nhĩ ở London đã đệ đơn khiếu nại chính phủ Trung Quốc – kiện chính phủ Trung Quốc vì cố gắng ép hàng ngàn người Duy Ngô Nhĩ ở Campuchia và Tajikistan hồi hương, thông qua việc bắt giữ hoặc trục xuất bất hợp pháp.

Tài liệu dài 80 trang do các luật sư đệ trình bao gồm, danh sách hơn 30 quan chức Trung Quốc mà họ cáo buộc là phải chịu trách nhiệm cho chiến dịch này.

Trong những năm gần đây, các nhóm người thiểu số Hồi giáo ở khu vực Tân Cương phía Tây Trung Quốc đã bị giám sát, giam giữ và cải tạo xã hội ở khắp mọi nơi. Có đến 1 triệu người Duy Ngô Nhĩ và các dân tộc Hồi giáo thiểu số khác đã bị giam giữ ở các trại tạm giam trong khu vực.

Luật sư người Anh Rodney Dixon – người phụ trách vụ kiện đã trích dẫn phán quyết năm 2018 của tòa án rằng, tòa án đã tuyên bố khi một tội phạm bắt đầu hoặc kết thúc ở một quốc gia thành viên, tòa án nơi đó có thẩm quyền xét xử, và vụ án này chính là trường hợp như vậy.

Nhiệm vụ của Tòa án Hình sự Quốc tế là mang lại công lý cho các nạn nhân của tội ác diệt chủng, tội ác chiến tranh và các tội ác tàn bạo khác.

Anh tuyên bố sẽ trừng phạt Trung Quốc

Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh – Dominic Raab đã công khai cáo buộc TQ vi phạm nhân quyền thô bạo và trắng trợn ở Tân Cương. (Ảnh: Twitter)

Ngày 19/7, Bộ trưởng Bộ Nội vụ Anh – Dominic Raab tuyên bố rằng, nhân quyền của các dân tộc thiểu số Duy Ngô Nhĩ ở Tân Cương Trung Quốc rõ ràng đã bị vi phạm nghiêm trọng, và Anh sẽ trừng phạt Trung Quốc.

Trong một cuộc phỏng vấn với BBC Broadcasting Corporation, Raab nói rằng đây rõ ràng là ở Tân Cương đang bị vi phạm nhân quyền trắng trợn. Đây là lý do tại sao 27 quốc gia tại Hội nghị Liên Hợp Quốc ở Geneva, đã yêu cầu chính phủ Trung Quốc ngừng vi phạm nhân quyền của người Duy Ngô Nhĩ và Hồng Kông.

Raab cũng khẳng định rằng, ông sẽ cung cấp cho Quốc hội Anh một bản cập nhật về các biện pháp tiếp theo dành cho Hồng Kông và Trung Quốc vào ngày 20/7.

Ngày 14/7, chính phủ Anh tuyên bố sẽ ngừng sử dụng thiết bị Huawei trong việc xây dựng mạng 5G. Vương quốc Anh sẽ ngừng mua thiết bị Huawei từ cuối năm 2020, và thiết bị Huawei hiện có trong mạng 5G của Anh phải được xóa bỏ vào năm 2027. 

Phỏng vấn với British Sky News, Raab cho biết rằng ông rất thận trọng trong việc xử lý các mối quan hệ với Trung Quốc. Ông nói, Anh hy vọng sẽ có mối quan hệ tích cực và hợp tác với Trung Quốc trong các vấn đề như thương mại và đầu tư, nhưng về lợi ích và giá trị quan trọng, Anh sẽ nêu rõ lập trường của mình đối với Trung Quốc, giống như đối với Hồng Kông và Huawei. 

Ông nhấn mạnh rằng, quan hệ Anh-Trung có thể không còn giống như trước đây.

Minh Huy (Theo Secret China)

Ad will display in 09 seconds

Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

Ad will display in 09 seconds

Tố chất của người có giáo dưỡng

Ad will display in 09 seconds

Vì sao hòa thượng cướp dâu?

Ad will display in 09 seconds

Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

Ad will display in 09 seconds

Không gian khác có thật sự tồn tại

Ad will display in 09 seconds

Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

Ad will display in 09 seconds

Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

Ad will display in 09 seconds

Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

Ad will display in 09 seconds

Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

Ad will display in 09 seconds

Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

 • Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

  Tiết lộ sự thật về quan hệ giữa Vật chất và Ý thức

 • Tố chất của người có giáo dưỡng

  Tố chất của người có giáo dưỡng

 • Vì sao hòa thượng cướp dâu?

  Vì sao hòa thượng cướp dâu?

 • Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

  Vì sao Lã Động Tân 3 năm không độ được 1 người

 • Không gian khác có thật sự tồn tại

  Không gian khác có thật sự tồn tại

 • Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

  Truyền thuyết Hoa Bỉ Ngạn khiến nhiều người rơi nước mắt

 • Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

  Ma quỷ cũng biết lừa người, bạn tin không?

 • Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

  Cơ duyên chỉ đến 1 lần, bỏ qua rồi nuối tiếc khôn nguôi

 • Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

  Các nhà khoa học vĩ đại nói gì về tôn giáo và Thần học?

 • Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

  Ly kỳ chuyện Tôn Tẫn đắc Đạo thành tiên

x