• TINHHOANET

Nga trục vớt xe tăng thời Thế chiến II từ đáy sông

Chiếc xe tăng, một mẫu KV-1 hạng nặng, đã bị chìm sau khi một cầu phao mà nó đang đi ngang qua trúng pháo của phát xít Đức trong đợt bao vây phong toả Leningrad (tên cũ của St. Petersburg) kéo dài gần 900 ngày của phát xít Đức thời Thế chiến II.

Các thợ lặn quân đội đã phát hiện chiếc xe tăng dưới đáy sông River ở St. Petersburg hồi tháng 5 năm ngoái. Nó đã được đưa lên khỏi mặt nước tối hôm 15/11.

Theo các chuyên gia quân sự, chiếc xe tăng vẫn còn trong điều kiện kỹ thuật tốt dù đã nằm dưới sông nhiều năm và có thể được phục hồi trở lại nguyên trạng như xưa tương đối dễ dàng.

Sau khi được phục hồi, xe tăng sẽ được trưng bày tại bảo tàng và tham gia các cuộc diễu hành quân sự nhằm kỷ niệm cuộc phòng thủ quả cảm của thành phố Leningrad trước sự vây hãm tàn bạo của phát xít Đức.

Quân đội cho hay những người ngồi trên xe tăng nhiều khả năng đã có đủ thời gian để thoát khỏi nó và nói thêm rằng các thủy thủ không tìm thấy dấu hiệu nào của các phần thi thể người bên trong.

Các sử gia quân sự giờ đây sẽ cố gắng tìm kiếm những người từng đi trên chiếc xe tăng để có một câu chuyện hoàn chỉnh về sự kiện năm xưa.

Phát xít Đức đã tấn công Liên Xô tại Leningrad năm 1941. Không thể chiếm được thành phố, quân Đức lập vòng vây nhưng rồi đã bị đẩy lui sau gần 900 ngày đêm.

Sự thành công của Hồng quân nhằm ngăn chặn phát xít Đức chiếm Leningrad được xem là một trong những sự kiện quan trọng giúp thay đổi chiều hướng của cuộc chiến.

Ninh Nhi
Theo Ria

x