• TINHHOANET

NASA phát hiện ra hố đen phun ánh sáng rực rỡ

 

Cơ quan Khảo sát Thăm dò Hồng ngoại Phổ rộng (WISE) của NASA, đã chụp được một tia sáng lóe lên từ một lỗ đen có tên là GX 339-4, cách chúng ta 20.000 năm ánh sáng, gần trung tâm của dải Ngân Hà.

clip_image001311Hố đen phun ánh sáng, GX 339-4. Nó được bao quanh bởi một đĩa màu đỏ đang nở rộng ra từ một ngôi sao láng giềng (quả cầu màu vàng trong hình). Một số vật chất này không được hút vào hố đen mà thay vào đó tạo thành những tia vật chất (những luồng sáng màu vàng ở trên và dưới đĩa). (NASA)Đây là lần đầu tiên, tầm nhìn hồng ngoại của WISE cho phép một nhóm các nhà thiên văn học phóng to những vùng bên trong phần đáy của tia sáng này, điểm sáng nhất của nó.

“Hãy tưởng tượng sẽ ra sao nếu mặt trời của chúng ta đột nhiên bùng sáng gấp 3 lần trong khoảng vài giờ và rồi dịu dần trở lại”, Poshak, một lãnh đạo nghiên cứu của Cơ quan Thám hiểm không gian Nhật Bản (JAXA) cho biết trong một thông cáo báo chí.“Đó là sức mạnh mãnh liệt mà chúng tôi quan sát thấy trong tia sáng này.”

GX 339-4 cực kỳ đậm đặc, với khối lượng lớn gấp ít nhất sáu lần so với mặt trời của chúng ta. Nó được nuôi dưỡng bởi vật chất từ ​​một ngôi sao đồng hành, một số vật chất đó bắn ra thành tia với tốc độ gần bằng tốc độ ánh sáng.

“Để quan sát hoạt động lóe sáng từ một lỗ đen, bạn cần phải quan sát đúng nơi, đúng lúc”, Peter Eisenhardt tại Phòng thí nghiệm phản lực ở California của NASA cho biết.

“WISE chụp hình hồng ngoại cảm ứng cứ 11 giây một lần trong vòng một năm, bao quát cả bầu trời, cho phép nó chụp được sự việc hiếm có này”.

Những kết quả đáng ngạc nhiên đã tiết lộ những thay đổi mạnh mẽ bất thường trong hoạt động của tia sáng qua các khoảng thời gian khác nhau từ 11 giây đến vài giờ.Chúng cho thấy rằng bán kính của phần đáy tia sáng biến đổi từ khoảng 24.000km đến lớn gấp mười lần như thế, hoặc hơn thế nữa.

“Nếu bạn tưởng tượng tia sáng ấy của hố đen như một vòi nước chữa cháy, thì chúng tôi đã phát hiện là nó giống như thể luồng nước lúc chảy lúc không và chiếc vòi tự nó liên tục thay đổi kích thước”, Gandhi nói.

Các quan sát này cũng cho phép thực hiện những đo đạc chính xác nhất cho đến nay về từ trường của hố đen này, vốn mạnh hơn 30.000 lần từ trường của bề mặt Trái đất, nó hút và làm tăng tốc vật chất vào trong tia sáng mỏng.

Những phát hiện này sẽ được công bố trên tạp chí Astrophysical Journal Letters vào ngày 10 tháng 10 tới.

Nguồn: The Epoch Times

 

x