Quân đội Mỹ sẽ tới Ukraine

Theo trang Chicago Tribune, nhóm 10 nhân viên phụ trách các hoạt động đặc biệt, hậu cần, liên lạc, lập kế hoạch đường không của quân đội Mỹ sẽ đến Kiev giúp điều tra vụ máy bay rơi MH17 và có thể hỗ trợ huấn luyện trực tiếp cho Ukraine.

Lầu Năm Góc đã tuyên bố họ sẽ huấn luyện một số đơn vị thuộc Vệ binh quốc gia của Ukraine “phòng thủ trong nước”, kế hoạch này được đề xuất với Quốc hội có trị giá 19 triệu USD. Tuy nhiên, đề xuất này vẫn chưa được chấp thuận.
 

Washington có mối quan hệ huấn luyện quân sự lâu dài với Ukraine nhưng kể từ khi Nga sáp nhập Crimea vào tháng Ba. Mỹ vẫn chưa gửi quân đội tới đất nước này.

 
Phát ngôn viên Bộ Tư lệnh Mỹ ở Châu Âu, Đại uý Hải quân Mỹ Gregory Hicks cho biết nhóm khảo sát và đánh giá mà Mỹ mới gửi sang sẽ tham mưu cho Đại sứ quán Mỹ tại Kiev bằng hỗ trợ tốt nhất có thể có được của Mỹ cho Hà Lan, Malaysia và Australia trong cuộc điều tra thảm kịch MH17.

Hiện Mỹ vẫn cho rằng chiếc Boeing 777 của Malaysia Airlines đã bị bắn hạ bởi tên lửa SA-11 của phe ly khai.

 

Chương trình huấn luyện quân sự của Mỹ dự kiến bắt đầu vào năm 2015 nếu được Quốc hội Mỹ thông qua. Phát ngôn viên Lầu Năm Góc Joh Kirby cho biết việc huấn luyện sẽ diễn ra tại trung tâm gìn giữ hoà bình và an ninh quốc tế của Ukraine, nơi Mỹ đã từng tham gia vào một cuộc tập trận quân sự đa phương trước đây.

Theo soha