• TINHHOANET

Mỹ, Israel phân chia vai trò tấn công Iran?

Hiện có nhiều thông tin đề cập tới một kế hoạch tấn công dàn tên lửa đạn đạo Iran của Mỹ và Israel, tạo cho Israel thêm khoảng không để giải quyết vấn đề Syria và Hezbollah. 

Dù chưa có cuộc hội đàm nào xác nhận, song các nguồn tin giấu tên cho biết, các kế hoạch chiến tranh đã được ghi ra giấy tờ.

Trong khi hiện vẫn chưa rõ kế hoạch của Mỹ và Israel đi xa tới đâu thì một số người nói, các nước đồng minh đã nắm được chi tiết ý định phá hủy dàn tên lửa đạn đạo của Cộng hòa Iran và cho phép Israel mở một cuộc tấn công nhằm vào Syria và Hezbollah.

Một nguồn tin quân sự Mỹ giấu tên nói với DEBKAfile – trang web chuyên đưa tin về các vấn đề an ninh liên quan tới Israel, rằng không quân Mỹ sẽ giữ vai trò phá hủy dàn tên lửa đạn đạo Shahab-3 của Iran. Mỗi tên lửa đó có thể bay xa 1.280km, khiến chúng có khả năng chạm tới Israel và Ả rập Xê út.

Phiên bản nâng cấp của tên lửa Shahab-3 có thể chạm tới mục tiêu cách xa 2.000 km. Trong quá khứ, Iran đã cảnh báo rằng tên lửa của nước này sẽ luôn sẵn sàng để phóng trong trường hợp cần tấn công.

Bằng việc hủy diệt Shahab-3, Israel sẽ có thể tập trung năng lượng vào việc giải quyết mối đe dọa từ Syria, nhóm Hezbollah của Lebanon và Hamas của Palestine, mà không phải lo lắng sẽ phải hứng chịu một cuộc tấn công từ phía Iran, quan chức giấu tên trên nói với DEBKAfile.

Ngoài ra, cuối tuần trước, một quan chức cấp cao Mỹ giấu tên cũng nói với một tờ báo của Israel rằng cố vấn an ninh quốc gia Tom Donilon đã thông báo ngắn cho chính quyền Israel về một kế hoạch tấn công bất ngờ trong trường hợp bế tắc với Iran.

Israel đã phủ nhận các thông tin về một kế hoạch như trên song cuộc hội đàm hồi cuối tuần trước giữa Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta và Thủ tướng Benjamin Netanyahu vẫn gây ra một cuộc tranh cãi nóng bỏng.

Nếu căng thẳng với Iran tăng lên, một số người dự đoán, Mỹ có thể tấn công các cơ sở hạt nhân của Iran để bảo vệ Israel, nguồn tin trên cho hay.

Tuy nhiên, Tehran chỉ có khoảng 30 tới 40 tên lửa Shahab-3, một số lượng nhỏ, khó có thể làm nên một điều gì to tát trong chiến tranh. Nếu Iran dùng nó để chống Mỹ và các đồng minh của Mỹ, các tên lửa này sẽ mau chóng bị Hệ thống tên lửa đạn đạo phòng thủ Aegis của Mỹ và tên lửa đánh chặn Arrow của Israel phá hủy.

Thậm chí là, nếu các tên lửa của Iran có thể chạm tới mục tiêu, thì Tehran có lẽ sẽ không phung phí mà dùng hết tên lửa ngay lập tức, nguồn tin quân sự nói với DEBKAfile.

Tuy nhiên, Iran vẫn còn những tên lửa khác. Bộ trưởng Quốc phòng Iran, Tướng Ahmad Vahidi nói, tên lửa Fateh-110 có độ chính xác cao, thế hệ thứ 4, với tầm xa hơn 300km đã được thử nghiệm thành công hôm 4/7, cho thấy khả năng tấn công các mục tiêu ở Ả rập Xê út và Bahrain của Iran.

Tháng trước, Lầu Năm Góc đưa tin, Iran đang chế tạo một loại tên lửa có thể chạm tới Mỹ và dự định hoàn tất dự án này trong vòng 3 năm tới.

Ngoài ra, sau khi Mỹ khiến Tehran nổi giận bằng cách bỏ phiếu trừng phạt Iran mạnh hơn vào tuần trước, chiến tranh có vẻ như cận kề hơn. Israel hiện đang nâng cấp lá chắn tên lửa đạn đạo Arrow II, vốn được thiết kế để vô hiệu hóa các tên lửa đang lao tới.

Và rằng, liệu quân đội Mỹ có sẵn sàng cho một cuộc chiến khác hay không, lệnh trừng phạt mới nhất cộng với các vụ thử tên lửa đạn đạo của Iran, sẽ tiếp tục làm căng thẳng giữa Mỹ và nước này leo thang

  • Hoài Linh (vietnamnet.vn)

x