Israel sẽ tấn công Iran sau 90 ngày nữa?

Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Leon Panetta cho biết, Israel có thể sẽ tấn công Iran trong vài tháng tới. Nhận định này được đưa ra sau khi Israel công bố bản báo cáo trong đó cho rằng Iran có đủ khả năng để chế tạo 4 quả bom hạt nhân cũng như phát triển hệ thống tên lửa đủ vươn xa tới Mỹ.
Washington Post cho hay, ông Panetta có dự cảm mạnh mẽ về khả năng Israel sẽ tấn công Iran trong khoảng từ tháng 4 đến tháng 6 năm nay. Cuộc tấn công sẽ được xúc tiến trước khi Iran giành được “miễn tử kim bài”, khi hệ thống cơ sở hạt nhân của họ đủ mạnh trước các mối đe dọa.
Ông Panetta và Lầu Năm Góc từ chối bình luận về thông tin được đăng tải này, tuy nhiên, một nguồn tên ẩn danh từ Nhà Trắng đã xác nhận điều này với hãng tin Reuters.

 

Hôm thứ Năm, chính Bộ trưởng Quốc phòng Israel Ehud Barak cũng tuyên bố: “Đối phó với một Iran đã được hạt nhân hóa sẽ khó khăn, nguy hiểm và đổ máu nhiều hơn so với việc chặn đứng nó ngay từ hôm nay. Bất cứ ai nói rằng cứ để từ từ rồi sẽ biết thế là quá muộn.” 
Hôm qua (3/2), lãnh đạo Tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei tuyên bố, đe dọa và tấn công Iran sẽ chỉ đem lại tổn thất cho Mỹ. Trong bài viết đăng trên Jerusalem Post, ông nói: “Trước các mối đe dọa cấm vận dầu mỏ và chiến tranh, chúng tôi cũng có những đáp trả xứng đáng để áp dụng vào đúng thời điểm.”
Hà Anh

Danh Mục : Thế giới