“Singapore không phải là đồng minh của Mỹ”

Bộ Ngoại giao Singapore có phản ứng chính thức trên hôm 31/1, sau khi một bài báo trên tờ Washington Post đăng thông tin “gây ấn tượng sai lầm” rằng Singappore là một đồng minh của Mỹ.

Tờ báo ngày 26/1 dẫn lời một quan chức Philippines, không nêu tên, nói rằng “’Australia, Nhật Bản, Singapore” đang theo dõi các động thái của Philippines về việc tìm kiếm mở rộng sự hiện diện quân sự của Mỹ để đối phó với một Trung Quốc ngày càng lớn mạnh.

“Philippines không phải là nước châu Á-Thái Bình Dương duy nhất hoan nghênh sự hiện diện quân sự của Mỹ, mà các nước Australia, Nhật Bản và Singapore đều đã làm như vậy, bởi vì không ai muốn xảy ra xung đột với Trung Quốc”, quan chức Philippines nói.


Đồng hồ Casio giá SHOCK!

Tuy nhiên, người phát ngôn của Bộ Ngoại giao Singapore nói dù Singapore cho phép các tàu chiến và máy bay Mỹ sử dụng một số cơ sở quân sự của nước cộng hòa này, nhưng điều này không có nghĩa là đã có những tiến triển mới thời gian gần đây.

“Đó chỉ là theo thỏa thuận đã ký giữa hai nước năm 1990”, người phát ngôn nói.

“Singapore khác với Nhật Bản, Australia và Philippines. Singapore không phải là đồng minh của Mỹ”.

“Singapore duy trì quan hệ hữu nghị với tất cả các nước ở châu Á và tàu hải quân của những nước này cập cảng Singapore thường xuyên”.

Hà Khoa

Theo Asiaone, Xinhua

Danh Mục : Thế giới