• TINHHOANET

“Gương kia ngự ở trên tường” và quy trình sản xuất thú vị

Mỗi khi cầm trên tay chiếc gương để soi mình và chải chuốt, có bạn nào tự hỏi chiếc gương được làm ra như thế nào không?

Chúng mình hãy cùng zoom vào lịch sử hình thành và quy trình sản xuất gương soi trong video clip sau nhé!

Gương soi – chặng đường lịch sử thật dài

Từ xa xưa, con người đã có khao khát được nhìn thấy hình ảnh phản chiếu của bản thân, mà đại diện là câu chuyện về nhân vật thần thoại Hy Lạp Narcissus. Thế kỉ thứ 3 TCN là thời kì sản sinh ra những chiếc gương soi đơn sơ đầu tiên làm từ các miếng kim loại đánh bóng, mặt sau được trang trí họa tiết cầu kì tinh tế. Chiếc gương thời xưa luôn gắn liền với phái nữ, sự giàu sang và sắc đẹp.

Hình ảnh những chiếc gương đơn sơ đầu tiên được làm từ các miếng kim loại đánh bóng.

 

Sang đến thời Trung cổ, gương soi dần biến mất vì các tín ngưỡng thời bấy giờ cho rằng có một con quỷ đang nhìn ngắm thế giới này qua những chiếc gương. Mãi đến thế kỉ 13, gương soi mới quay trở lại và phát triển rực rỡ vào những năm sau đó.

Vào năm 1373, thành phố Nuremberg ở Đức là nơi đầu tiên sản xuất gương số lượng lớn. Kể từ đó, gương thâm nhập vào mọi mặt của đời sống. Người ta dùng gương không chỉ để phục vụ cuộc sống hàng ngày mà còn phục vụ khoa học. Dựa trên nguyên tắc làm gương kính mà các loại thấu kính hội tụ, phân kì, kính viễn vọng, kính hiển vi đã lần lượt được ra đời. Người ta còn tạo ra mật ngữ gương, hệ thống mật ngữ này đã được nhà khoa học – danh họa Leonardo da Vinci giới thiệu.

Gương cầu lồi phục vụ cho giao thông.

 

Ngày nay, gương được sản xuất với nhiều hình dạng, kích thước và cách bài trí khác nhau. Thiết kế gương còn là một hình thức sáng tạo nghệ thuật. Rất nhiều tác phẩm nghệ thuật bằng gương khiến người xem không khỏi ngưỡng mộ.

Trang trí nhà bằng gương cũng là nghệ thuật.

Theo kênh 14

x