• TINHHOANET

10 mật khẩu cần tránh nếu không muốn bị hacker đột nhập tài khoản dễ dàng

Nhớ mật khẩu là một trong những điều khó chịu nhất khi sử dụng internet, vậy nên rất nhiêu người dùng mạng hiện nay vẫn đang sử dụng những mật khẩu kinh điển khiến các tin tặc đột nhập vào tài khoản của họ dễ dàng hơn bao giờ hết.

passwordeasy
Hiện nay vẫn còn rất nhiêu người dùng mạng đang sử dụng những mật khẩu kinh điển.

Bất chấp những cảnh báo liên tục từ các chuyên gia an ninh mạng về tầm quan trọng của việc sử dụng mật khẩu phức tạp và khó đoán, nhiều người vẫn chọn những mật khẩu thuận tiện, dễ nhớ.

Theo một phân tích mới về các mật khẩu bị rò rỉ trong vụ mất cắp dữ liệu Yahoo gần đây, các lựa chọn phổ biến nhất vẫn là “123456” và “password”. “Qwerty”, “abc123” và “welcome” cũng nằm trong top 10 mật khẩu kinh điển được sử dụng nhiều nhất.

Các nhà nghiên cứu đến từ đại học Lancaster và các đai học ở Phúc Kiến và Bắc Kinh, Trung Quốc, cho biết việc thiết lập mật khẩu đơn giản như vậy khiến các tin tặc dễ dàng đột nhập vào tài khoản của người dùng.

Tại sao [một số người] sử dụng mật khẩu rõ ràng như vậy? Tôi nghĩ lý do là họ đang hoặc không biết hoặc không hiểu những rủi ro về an ninh mạng“, Tiến sĩ Jeff Yan của Đại học Lancaster, đồng tác giả của báo cáo nói với Mail Online.

Computer-hacker
Việc thiết lập mật khẩu đơn giản tạo điều kiện cho các tin tặc dễ dàng đột nhập vào tài khoản của bạn.

10 mật khẩu phổ biến nhất trong các dữ liệu bị rò rỉ của Yahoo:

 1. 123456
 2. password
 3. welcome
 4. ninja
 5. abc123
 6. 123456789
 7. 12345678
 8. sunshine
 9. princess
 10. qwerty

Ngoài 10 lựa chọn trên, các nhà nghiên cứu cho biết, những người thường lập mật khẩu dựa vào thông tin cá nhân như tên, tuổi và ngày sinh… đều có thể tạo điều kiện cho các tin tặc dễ dàng đột nhập vào tài khoản của họ.

Họ đã phát triển một thuật toán có thể đoán đúng mật khẩu của hơn 73% tài khoản người dùng bình thường. Kể cả những người hiểu biết nhiều về an ninh cũng không thoát khỏi, 1/3 các mật khẩu đã bị bẻ khóa trong 100 lần suy đoán.

Nếu bạn đang sử dụng mật khẩu phổ biến và muốn thay đổi thì những lời khuyên sau đây có thể giúp bạn tạo ra một mật khẩu an toàn.

Nên

 • Sử dụng cụm từ mật khẩu có liên quan. Chẳng hạn bạn muốn đặt mật khẩu là “I love you” thì hãy viết nó theo kiểu này: i10v3y0u.
 • Thiết lập mật khẩu theo thứ gì đó mà bạn có thể hình dung. Đây cũng là cách đặt mật khẩu vừa an toàn vừa dễ nhớ.
 • Đặt mật khẩu ít nhất 10 ký tự gồm chữ, số và ký hiệu.

Không nên

 • Sử dụng tên: vật nuôi, công ty, gia đình, bạn bè…
 • Sử dụng ký tự hoặc số mẫu: 1234, abcd…
 • Sử dụng ngày sinh, địa chỉ, mã bưu điện hoặc mã zip, ngay cả khi bạn thêm các số hoặc biểu tượng.
 • Mật khẩu ít hơn 10 ký tự.
 • Lưu mật khẩu trong sách vở hay trên mạng.

Iris, theo Mirror

x