Vụ ám sát Kim Jong-nam

Nhầm lẫn hy hữu của Malaysia khiến thế giới biết đến nghi án Kim Jong-nam

Đăng lúc 6:53 AM 31/03/2017 20 0

Vụ ám sát Kim Jong-nam

Nhà chức trách Malaysia từng có sự nhầm lẫn hy hữu về quốc tịch của người đàn ông bi sát hại ở sân bay Kuala Lumpur 2 hôm 13/2, khiến thế giới biết đến vụ ám sát Kim Jong-nam.

tình báo Hàn Quốc, quốc tịch, nhầm lẫn hy hữu,

Kim Chol là công dân Triều Tiên hay Hàn Quốc? (Ảnh: NK News)

Theo Reuters, sau khi kiểm tra hộ chiếu của nạn nhân, nhà chức trách Malaysia đã nhầm Cộng hòa Dân chủ Nhân dân Triều Tiên (Democratic People’s Republic of Korea) với Đại Hàn Dân Quốc (Republic of Korea) nên đã thông báo cho đại sứ quán của Hàn Quốc tại Kuala Lumpur, và gửi bản sao các tài liệu tìm thấy trên người nạn nhân.

Sau khi nhận ra sự nhầm lẫn, Malaysia mới báo cho phái đoàn ngoại giao Triều Tiên ở nước này (trong ngày 13/2). Cảnh sát Malaysia hiện chưa đưa ra bình luận về thông tin trên.

Qua đó, phía Hàn Quốc đã nhận được thông tin trước. Trong vòng 24 giờ sau khi ông Kim tử vong, cơ quan Tình báo Quốc gia Hàn Quốc xác định được nạn nhân là Kim Jong-nam, anh trai cùng cha khác mẹ với Kim Jong-un, và thông báo cho các nghị sĩ ở Seoul. Sau đó, thông tin này rò rỉ đến truyền thông Hàn Quốc.

Vài giờ sau khi thông tin được đăng trên báo chí Hàn Quốc, cảnh sát Malaysia xác nhận một người đàn ông Triều Tiên chết ở sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2 mà không tiết lộ danh tính của ông này. Sau đó vài ngày, Malaysia đã lên tiếng cho rằng nạn nhân là Kim Jong-nam.

Giới tình báo Hàn Quốc và Mỹ nói rằng Triều Tiên đã dàn dựng lên vụ tấn công, trong khi Bình Nhưỡng phủ nhận cáo buộc này.

Đến ngày 15/3, Phó Thủ tướng Malaysia Ahmad Zahid Hamidi nói rằng các nhà điều tra đã xác nhận danh tính của nạn nhân là Kim Jong-nam dựa trên mẫu DNA thu được từ con của ông là Kim Han-sol, theo SCMP. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ xác nhận nạn nhân là công dân Triều Tiên tên Kim Chol theo như hộ chiếu, có khả năng chết vì đau tim, không phải bị đầu độc.

Thế giới có thể sẽ không biết đến vụ ám sát Kim Jong-nam nếu cảnh sát Malaysia gửi bản sao hộ chiếu cho đại sứ quán Triều Tiên, mà không gửi cho Hàn Quốc.

Theo Đại Kỷ Nguyên VN