Khoa học

Lợi ích không ngờ của ca hát dưới góc nhìn của khoa học thần kinh

Đăng lúc 3:04 PM 30/12/2016 28 0

CÙNG CHỦ ĐỀ

Vụ ám sát Kim Jong-nam

Các dân tộc trên khắp thế giới từ xa xưa đã biết múa hát cùng nhau để xây dựng tình đoàn kết, truyền tải những thông điệp quan trọng và phòng tránh kẻ thù. Giờ thì hãy cùng khám phá những lợi ích không ngờ của ca hát dưới góc nhìn của khoa học nhé.

lợi ích, khoa học thần kinh, ca hát,

(Ảnh: Internet)

1. Hát đồng ca mang mọi người đến gần nhau hơn

Các nhà khoa học thần kinh đã phát hiện rằng ca hát giúp con người có thể kết nối dễ dàng với nhau theo những cách thức rất đặc biệt. Những xung thần kinh được truyền dẫn nhiều hơn đến thùy thái dương bên phải bộ não, giải phóng endorphins làm cho chúng ta thông minh hơn, khỏe mạnh hơn, hạnh phúc hơn và nhiều sáng tạo. Nếu hát cùng với nhiều người, hiệu ứng này lại càng được khuếch đại.

Những bằng chứng khoa học cho thấy ca hát thực sự rất tốt cho chúng ta, những nghiên cứu gần đây nhất chỉ ra nhóm thích ca hát là những người hăng hái và hòa đồng nhất.

Nghiên cứu cho thấy rằng hát cũng nhau đã phát triển như một khía cạnh của đời sống xã hội. Những nhóm người và dân tộc trong quá khứ đã múa hát cùng nhau để xây dựng lòng trung thành, truyền tải những thông điệp quan trọng và phòng tránh kẻ thù.

lợi ích, khoa học thần kinh, ca hát,

Hát cùng nhau là một phần truyền thống trong các dân tộc trên thế giới qua hàng ngàn năm. (Ảnh: Internet)

2. Khoa học ủng hộ ca hát

Trong lúc hát theo nhóm các hormone liên kết serotonin và oxytocin được kích thích sản xuất để cơ thể đồng bộ theo giai điệu, và thậm chí còn đồng bộ với cả nhịp của trái tim chúng ta.

Trong cuốn sách ”Những giai điệu dở dang: Tìm kiếm niềm vui trong đồng ca”, Stacy Horn gọi ca hát “Là một liều thuốc an thần hoàn hảo – nó xoa dịu căng thẳng trên các dây thần kinh và nâng cao tinh thần của bạn”.

3. Ca hát khiến cho bạn hạnh phúc

Suốt một thập kỷ qua, giới khoa học đã làm việc chăm chỉ để giải thích lý do tại sao tiếng hát lại có khả làm dịu căng thẳng trên con người. Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng trong lúc hát endorphins và oxytocin 2 hormon làm tăng hưng phấn được sản xuất ra, nhờ vậy lo lắng và căng thẳng được giảm đi rất nhiều thay vào đó là cảm giác tin tưởng và gắn bó.

Ca hát giúp giảm cảm giác cô đơn và trầm cảm, để mọi người luôn cảm thấy thoải mái, hạnh phúc và hòa đồng. Hơn nữa, lợi ích của ca hát được tích lũy  thường xuyên.

Ca sĩ, giáo viên dạy hát và lãnh đạo ca múa người Anh, Sophia Efthimiou mô tả ca hát như một quá trình kiểm soát hơi thở và thanh quản có ý thức của chúng ta nhằm tạo ra và duy trì cao độ nhất định của nốt nhạc, sau đó chúng ta pha trộn nốt nhạc với nhịp điệu và ca từ để tạo ra bài hát.

Khảo sát 1 nhóm hát đồng ca, mỗi thành viên trong nhóm đều cảm thấy những xung động của âm nhạc dường như cùng lúc truyền qua cơ thể họ. Nhịp đập trái tim dần đồng đều với giai điệu của bài hát.

lợi ích, khoa học thần kinh, ca hát,

(Ảnh: Internet)

Hát mọi lúc, mọi nơi

Ca hát là miễn phí và dễ thực hiện với tất cả mọi người. Chúng ta đều có giọng nói. Và tất cả chúng ta có thể hát, thậm chí ngay cả khi chúng ta nghĩ rằng không thể.

Chúng ta nên quan tâm nhiều hơn đến đồng ca, một số dịp có thể hát với nhiều người như các ngày lễ trong nhà thờ hay hát quanh ngọn lửa trại được tổ chức trong trường học. Tuy nhiên, vẫn có một số người nói rằng họ không thể hát, vì họ là những người mù giai điệu, họ sẽ gặp khá nhiều khó khăn để làm quen và điều chỉnh giọng hát.

Chứng mù giai điệu tương đối hiếm gặp, người mắc chứng này sẽ không thể phân biệt giai điệu cao thấp trong bài hát. Tuy nhiên nếu bạn gặp khó khăn khi cảm thụ một bài hát thì chưa hẳn bạn mắc chứng mù giai điệu, chỉ đơn giản là bạn chưa quen làm điều đó.

Sophia cho biết, khi hát bạn có thể bị lạc nhịp hoàn toàn, điều đó phản ánh ít nhiều khả năng cảm thụ âm nhạc của bạn. Tuy nhiên, chúng tôi khẳng định rằng, nếu bạn có thể nói chuyện thì bạn sẽ có thể hát.

lợi ích, khoa học thần kinh, ca hát,

Ai cũng có thể hát. (Ảnh: Internet)

Nâng cao chất giọng

Ca sĩ opera người Mỹ Katie Kat luôn khuyến khích mọi người hãy hát nhiều hơn nữa, dù bạn hát hay hay dở.

Ca hát sẽ làm tăng sự tự nhận thức, tự tin và tăng cường khả năng giao tiếp với người khác. Khi hát, những rung động âm nhạc di chuyển khắp cơ thể làm thay đổi trạng thái tinh thần và thể chất của bạn theo hướng tích cực hơn. Katie nói tiếp:

“Tuy nhiên, xã hội hiện nay lại có những quan điểm sai lầm về giá trị của ca hát. Ca hát đã trở thành một cái gì đó chỉ dành cho những tài năng ưu tú hay những show diễn được đầu tư công phu, để rồi chúng ta, những người yêu âm nhạc đến từ nhiều ngành nghề chỉ còn biết tự ti với giọng hát của mình”.

Cô cho biết, ca hát là bản năng và cần thiết cho cuộc sống của con người. Bạn không cần phải là một ca sĩ tuyệt vời mới có thể hát, hãy tận hưởng những lợi ích của ca hát, một món quà vô giá của tự nhiên.

lợi ích, khoa học thần kinh, ca hát,

Hãy hát ở bất kỳ đâu và bất kỳ lúc nào bạn có thể. (Ảnh: Internet)

Hoàng An, Theo Uplift Connect