Thế giới

Lãnh đạo Đài Loan lên đường tới Mỹ, bất chấp sự giận dữ của Trung Quốc

Đăng lúc 7:41 AM 08/01/2017 0 0

CÙNG CHỦ ĐỀ

Bí ẩn về Người ngoài hành tinh

Hôm qua (7/1), lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn đã lên đường đến Mỹ, điểm quá cảnh trong chuyến thăm Trung Mỹ kéo dài 9 ngày, bất chấp phản ứng giận dữ từ phía Trung Quốc.

Trung Quốc, Thái Anh Văn, Mỹ, lãnh đạo Đài Loan,

Lãnh đạo Đài Loan Thái Anh Văn. (Ảnh: Internet)

MOCLAN

Phát biểu với các phóng viên trước khi lên máy bay, bà Thái cho hay chuyến thăm các nước Trung Mỹ sẽ giúp thúc đẩy quan hệ giữa Đài Loan với các đồng minh và “cho cộng đồng quốc tế thấy rằng Đài Loan là một đối tác có năng lực và trách nhiệm để hợp tác”.

Bà Thái sẽ quá cảnh ở thành phố Houston và San Francisco của Mỹ trước khi tới Trung Mỹ, theo AP.

Không rõ bà Thái có gặp tổng thống đắc cử Donald Trump hay ai trong nhóm chuyển giao quyền lực của ông không, dù hai bên từng úp mở về khả năng này.

“Quá cảnh là quá cảnh”, người đứng đầu đảo Đài Loan nói với các phóng viên tuần trước khi được hỏi liệu bà có gặp ai trong chính quyền của ông Trump hay không.

Tổng thống đắc cử Mỹ nhiều khả năng sẽ không gặp bà Thái lần này và để ngỏ khả năng đến sau lễ nhậm chức vào ngày 20/1.

Hồi đầu tháng, Bắc Kinh đã bày tỏ sự tức giận và yêu cầu Washington ngăn không cho bà Thái đặt chân đến Mỹ trên đường tới Guatemala nhằm tuân thủ chính sách ‘Một Trung Quốc.

Tuy nhiên, Bộ Ngoại giao Mỹ bác bỏ đề nghị này, cho rằng việc quá cảnh dựa trên “thực tế đã có từ lâu ở Mỹ, phù hợp với tính chất quan hệ không chính thức giữa Mỹ với Đài Loan”.

Theo VNExpress


XEM NHIỀU NHẤT TRONG TUẦN

Nội dung quảng cáo
Loading...