Vụ ám sát Kim Jong-nam

Interpol phát lệnh ‘truy nã đỏ’ với 4 nghi phạm Triều Tiên ám sát Kim Jong-nam

Đăng lúc 6:53 AM 17/03/2017 10 0

Vụ ám sát Kim Jong-nam

Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) chính thức ban hành “truy nã đỏ” đối với 4 nghi phạm mang quốc tịch Triều Tiên trong nghi vụ ám sát Kim Jong-nam.

Tinh hoa, nghi phạm Triều Tiên, interpol,

Ảnh chụp các nghi phạm Triều Tiên ngày 13/2 tại sân bay quốc tế Kuala Lumpur 2. (Ảnh: The Star)

Channel NewsAsia dẫn nguồn tin Interpol cho biết thông báo này nhằm ra lệnh tìm kiếm, bắt giữ các nghi phạm liên quan và dẫn độ hoặc đưa ra các hành động pháp lý tương tự.

Trước đó, cảnh sát Malaysia công bố 4 nam giới mang quốc tịch Triều Tiên được cho có liên quan trực tiếp tới vụ tấn công người đàn ông được cho là ông Kim Jong-nam vào ngày 13/2.

4 người này bao gồm Rhi Ji Hyon, Hong Song Hac, O Jong Gil và Ri Jae Nam. Họ đã lập tức rời Malaysia sau vụ tấn công và chưa đưa ra bất cứ phản ứng nào.

Cảnh sát Malaysia chưa tiết lộ rõ vai trò của họ trong vụ tấn công ngày 13/2. Theo thông tin ban đầu, những người này có thể là chủ mưu vụ việc, điều khiển 2 nữ nghi phạm tấn công người được cho là Kim Jong-nam bằng chất độc thần kinh VX.

2 nữ nghi phạm mang quốc tịch Việt Nam và Malaysia đều khẳng định họ được những người này trả khoảng 90 USD để tham gia “trò chơi khăm”. Ngay sau vụ việc, những người Triều Tiên lập tức lên máy bay trở về quê nhà và không để lại bất cứ dấu vết nào.

Liên quan vụ người đàn ông có tên trên hộ chiếu là Kim Chol bị sát hại ở sân bay Kuala Lumpur hôm 13/2, hai nữ nghi phạm là công dân Việt Nam và Indonesia đã bị tòa án Malaysia buộc tội giết người. Cảnh sát Malaysia đang truy nã 7 nghi phạm khác là công dân Triều Tiên, trong đó có 4 nghi phạm kể trên.

Theo cảnh sát Malaysia, nạn nhân mang hộ chiếu tên Kim Chol tử vong do chất độc thần kinh VX. Malaysia tuần trước khẳng định Kim Chol chính là Kim Jong-nam, anh cùng cha khác mẹ của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un. Tuy nhiên, Bình Nhưỡng chỉ xác nhận nạn nhân là công dân Triều Tiên, có khả năng chết vì đau tim, không phải bị đầu độc.

Cuộc điều tra đã gây nên sóng gió ngoại giao giữa Malaysia và Triều Tiên, hai nước vốn có quan hệ thân thiết. Hai bên đã trục xuất đại sứ của nhau đồng thời ra lệnh tạm cấm xuất cảnh với công dân của nước kia.

Theo Zing