Bocau Radio

Giải pháp nào cho thời đại bác sĩ bất lực trước “ác mộng kháng kháng sinh”?

Đăng lúc 10:45 AM 07/01/2017 0 0

Vụ ám sát Kim Jong-nam

Khoa học từng cảnh báo về chủng “siêu vi khuẩn” có thể chống mọi loại kháng sinh. Chúng có thể lây lan thành đại dịch mà không có loại thuốc nào tiêu diệt được. Hiện nay “cơn ác mộng” đã thành sự thật.

Vi khẩn kháng kháng sinh, Khí công, biện pháp,

Hiện nay trên thế giới đã xuất hiện những loại vi khuẩn có thể kháng mọi loại kháng sinh. (Ảnh minh họa)

Ngày nay, khắp thế giới đang rất lo ngại trước sự gia tăng không ngừng của hiện tượng lờn thuốc đối với nhiều loại vi khuẩn. Không ít thuốc kháng sinh từ trước giờ được xem như những cứu tinh của biết bao bệnh tật, nay đã tỏ ra không còn công hiệu chữa trị nữa.

Thuốc kháng sinh là gì?

Đó là những chất thiên nhiên được gây cấy từ vi sinh vật, hoặc được tổng hợp hay bán tổng hợp hóa học. Chúng có khả năng hủy diệt hoặc làm chậm lại sự phát triễn và bành trướng của vi sinh vật gây bệnh. Các chất nầy có thể là thuốc trụ sinh, thuốc diệt siêu vi, thuốc diệt nấm, chất tẩy uế, và các loại thuốc sát trùng.

Hiện tượng kháng kháng sinh là gì?

Hiện tượng kháng kháng sinh hay gọi đơn giản là lờn thuốc, xảy ra khi mầm bệnh hay vi khuẩn không bị diệt bởi thuốc kháng sinh, chúng vẫn tồn tại, sinh sản ra những thế hệ con cháu không có tính cảm ứng với 1 hay với nhiều loại thuốc kháng sinh nào đó.

Tại sao hiện tượng lờn thuốc có thể xảy ra?

Có rất nhiều nguyên nhân, như sử dụng thuốc kháng sinh một cách bừa bãi, không đúng cách, không tôn trọng liều lượng và thời gian trị liệu. Đặc biệt ở Việt Nam, thậm chí không cần đơn thuốc bạn vẫn có thể mua được kháng sinh, có người từng ví, “mua kháng sinh ở Việt Nam dễ như mua rau ngoài chợ” vậy.

Ngoài ra việc lạm dụng thuốc kháng sinh trong chăn nuôi thú y, canh nông và ngư nghiệp cũng đóng góp không nhỏ trong sự hình thành hiện tượng kháng kháng sinh ở người. Thuốc kháng sinh dược dùng để phòng và trị bệnh gia súc, nhưng phần lớn trên 90 % thuốc được sử dụng như những chất kích thích tăng trưởng trong chăn nuôi và ngư nghiệp.

Cuối cùng là vấn đề dùng các chất diệt khuẩn để chùi rửa quá thường xuyên, không đúng chỉ dẫn cũng có thể giúp sản sinh ra những dòng vi khuẩn có tính kháng thuốc.

Vi khẩn kháng kháng sinh, Khí công, biện pháp,

(Ảnh: Internet)

– Vào cuối thập niên 90, tại Anh quốc vi khuẩn Salmonella typhimurium DT 104 đã hoành hành dữ dội trong chăn nuôi. Một thời gian sau đó, người ta đã phát hiện những vi khuẩn này ở người và điều tai hại nhất là chúng đã đề kháng với nhiều loại thuốc.

– Năm 1985, tại Californie trên 1000 người đã ngã bệnh vì ăn phải hamburger có nhiễm khuẩn Salmonella newport đề kháng với nhiều loại thuốc … Ngày nay các vi khuẩn thông thường của đường ruột cũng đã đề kháng với nhiều loại thuốc kháng sinh.

– Tháng 6/2016, các nhà khoa học Mỹ cho biết một trường hợp đầu tiên tại nước này mắc phải siêu vi khuẩn có thể khiến mọi loại thuốc kháng sinh mất tác dụng.

– Trước đó, vi khuẩn kháng Colistin cũng đã được tìm thấy tại châu Âu và Trung Quốc. Colistin được sử dụng rộng rãi trong ngành chăn nuôi ở Trung Quốc, điều này có thể giúp vi khuẩn phát triển và ngày càng kháng thuốc.

– Gần đây nhất, người dùng facebook đang lan truyền kết quả kháng sinh đồ của một bệnh nhân ở thành phố Hồ Chí Minh. Có thể thấy rằng loại vi khuẩn gây bệnh cho bệnh nhân này đã kháng hết các loại kháng sinh chỉ trừ 2 loại. Một loại trong số này là colistin, loại thuốc mà 100 người dùng thì 42 người bị suy thận, nhưng không dùng thì bệnh nhân sẽ chết.

Vi khẩn kháng kháng sinh, Khí công, biện pháp,

Kết quả cho thấy vi khuẩn gây bệnh cho bệnh nhân ở TP.HCM đã kháng tất cả kháng sinh chỉ trừ 2 loại. (Ảnh: Facebook)

Trong khi vi khuẩn ngày càng trở nên kháng thuốc mạnh mẽ hơn, những dòng kháng sinh mới của chúng ta đã không thể ra đời từ năm 1984. Và cho đến hiện tại, loại kháng sinh mạnh nhất còn lại colistin cũng thất bại. Sự bất lực của bác sĩ là chẩn đoán được, có khả năng điều trị được, biết cách điều trị nhưng không thể làm gì vì kháng thuốc.

Điều này đang đặt nhân loại trên con đường trở lại thời kỳ tiền kháng sinh, nghĩa là ngay cả một nhiễm trùng đơn giản cũng có thể gây ra cái chết. 

Đỉnh cao của khoa học hiện đại cũng không cứu vãn được sức khỏe con người

Trong khi vi khuẩn ngày càng trở nên kháng thuốc mạnh mẽ hơn, những dòng kháng sinh mới đã không thể ra đời kể từ năm 1984.

Đây không chỉ là sự bất lực của bác sĩ mà là cả sự bất lực của giới khoa học.

Mặc dù y học và khoa học hiện đại liên tục phát triển, giúp tìm ra cách điều trị cho nhiều bệnh khác nhau nhưng thực tế họ vẫn đang phải “bó tay” trước hàng loạt các vấn đề như vi khuẩn kháng kháng sinh, ung thư, tiểu đường, HIV,… Không thể điều trị bằng các phương pháp Tây y và Đông y thông thường, rất nhiều bệnh nhân nan y đã phải “sống chung với lũ” trong khi chờ đợi cái chết. Tuy nhiên, cùng lúc đó, cũng có nhiều người may mắn khỏi bệnh nhờ tập luyện khí công.

Rốt cuộc thì khoa học hiện đại cũng không thể hoàn toàn giúp cho cho người chống lại mọi bệnh tật và càng không thể duy trì sức khỏe vì thường thì mắc bệnh người ta mới đi chữa. Vậy liệu khí công có thật sự hiệu quả trong việc nâng cao sức khỏe và chữa bệnh?

Tuy không có bệnh viện khí công, nhưng hiệu quả của chữa bệnh khỏe người của khí công là không ai phủ nhận được.

Vào Tháng 5/1998, Nhà nước Trung Quốc yêu cầu kết hợp khí công và nghiên cứu khoa học dưới sự kiểm soát của Cục Thể thao Nhà nước. Cơ quan này đã ban hành một loạt các báo cáo đặc biệt những điều tra của họ về Pháp Luân Công, một môn khí công phổ biến trên thế giới.

Để hỗ trợ nghiên cứu này, các bác sĩ chuyên ngành khác nhau, và các giáo sư y học đã hình thành một nhóm nghiên cứu. Bản thảo gốc của báo cáo được một giáo sư của một trường đại học quân y ở Trung Quốc cung cấp. Kết quả báo cáo có những điểm chính sau:

“Cuộc khảo sát bắt đầu từ tháng 9/1998, trên 12.553 học viên Pháp Luân Công, họ được yêu cầu cung cấp chi tiết về tình trạng thể chất và tinh thần. Tổng cộng có 10.475 học viên báo cáo có nhiều hơn một căn bệnh, chiếm 83,4% tổng số, nhưng phần lớn các trạng thái của họ cải thiện rất nhiều sau khoảng 2–3 tháng tới 2–3 năm tập luyện.

Hiệu quả chữa bệnh là rất đáng chú ý, với tỷ lệ phục hồi hoàn toàn là 77,5%. Những người có sức khỏe được cải thiện nhưng chưa hoàn toàn hồi phục chiếm 20,4%. Do đó, tổng tỷ lệ số người được cải thiện sức khỏe là 97,9%.

Các học viên được khảo sát còn cho biết trạng thái tâm lý và tinh thần của họ được cải thiện rất nhiều, với 89,4% cho biết tính khí của họ cũng được cải thiện và tiêu chuẩn đạo đức của họ tăng lên sau khi tập Pháp Luân Công. Chỉ có 129 người được khảo sát cho biết không có thay đổi, chỉ chiếm 1% trong tổng số người tham gia khảo sát. Con số này bao gồm cả những người hoàn toàn khỏe mạnh ngay trước khi bắt đầu tập luyện.

Đối với nhiều loại bệnh tật được báo cáo, kể cả những bệnh nan y, bệnh kinh niên, hay những bệnh không thể chẩn đoán bằng kỹ thuật y tế hiện đại, trải nghiệm việc được chữa khỏi bệnh trong thời gian ngắn như thế là không thể giải thích và không thể đạt được bằng kỹ thuật y tế hiện đại.

Tại sao bệnh tật của các học viên Pháp Luân Công dễ dàng biến mất khi y học hiện đại cố gắng cách nào cũng không chữa được? Đối với những người tham gia vào việc giảng dạy y học và công tác lâm sàng, thực sự rất khó để tìm câu trả lời từ góc độ y học hiện đại. Họ chỉ có thể nói rằng đây là một hiện tượng khoa học siêu thường. Pháp Luân Công có tác dụng tích cực đến sức khỏe con người, và cung cấp một hướng hoàn toàn mới cho khoa học”.

Vi khẩn kháng kháng sinh, Khí công, biện pháp,

Pháp Luân Công là một môn khí công phổ biến trên thế giới, có mặt trên 144 quốc gia và vùng lãnh thổ. (Ảnh: Internet)

Giáo sư y khoa Uông Chí Viễn, người từng mắc bệnh xơ cứng teo cơ ALS – căn bệnh khiến nhà vật lý học nổi tiếng Stephen Hawking phải sống lệ thuộc vào chiếc xe lăn mấy chục năm qua – đã thông qua tu tập Pháp Luân Công không những hết bệnh mà còn phục hồi lại sinh lực như lúc chưa mắc bệnh. Với tư cách là một giáo sư trong lĩnh vực y học, ông xúc động chia sẻ:

“Đây là những gì mà khoa học thực nghiệm hiện nay không thể giải thích, bởi vì Pháp Luân Công là một khoa học siêu thường. Nó giống như những khám phá khoa học mới. Đầu tiên, người ta không hiểu những khám phá mới đó, nhưng sau này người ta học cách để chấp nhận nó. Có thể cũng cần phải có một quá trình như vậy để người ta hiểu được Pháp Luân Công”.

Kể từ khi tu luyện Pháp Luân Công, ông Uông Chí Viễn đã hiểu được rằng tư tưởng của con người và cơ thể vật chất là có sự liên kết chặt chẽ. Khi cơ thể con người thuận theo tự nhiên, nó có khả năng chống lại các yếu tố khắc nghiệt từ môi trường bên ngoài.

Trong thế giới hiện đại, tư tưởng của con người ngày càng trở lên phức tạp. Khi tư tưởng không còn thuần tịnh nữa, thì những cơ chế bình thường của cơ thể bị gián đoạn và trở nên mất cân bằng, do đó họ sẽ bị bệnh. Tu luyện Pháp Luân Công có thể sửa chữa những cơ chế của cơ thể con người và khôi phục chúng trở về trạng thái bình thường hay thậm chí còn tốt hơn.

Ông Uông nói:

“Sức khỏe thân thể của người ta có quan hệ mật thiết với trạng thái tinh thần. Một người tốt bụng, chân thành, lạc quan và cởi mở sẽ có sức khỏe tốt cả về thể chất lẫn tinh thần. Pháp Luân Đại Pháp là môn tu tuyện cả tâm lẫn thân, nó cho phép người ta đạt được một sức khỏe tốt với những tư tưởng cao thượng”.

Tổng hợp

Bài viết trên do thành viên đóng góp. BBT TinhHoa.Net không chịu trách nhiệm về nội dung này.