Cuộc sống

Chuyện tình Ngưu Lang – Chức Nữ thời hiện đại

Đăng lúc 12:08 PM 09/08/2017 0 0

CÙNG CHỦ ĐỀ

Vụ ám sát Kim Jong-nam

Một trong những chuyện tình cảm động và cổ xưa nhất trong lịch sử là câu truyện về Ngưu Lang Chức Nữ. Tuy nhiên trong thế kỷ 21 này, cũng có không ít chuyện tình đẹp nhưng bi thương như thế, câu chuyện của những Ngưu Lang – Chức Nữ thời hiện đại…

ngưu lang, Chức Nữ,

Hàng năm cứ đến ngày 7/7 âm lịch, Ngưu Lang và Chức Nữ lại gặp nhau trên cây cầu Ô Thước. (Ảnh: Yun Boutique)

Chuyện tình Ngưu Lang Chức Nữ có nguồn gốc từ thời nhà Hán, theo dòng chảy văn hóa nó đã lan đến các nước Á Đông khác như Hàn Quốc, Nhật Bản và Việt Nam. Do sự phổ biến và mang đậm tính nhân văn, câu chuyện đã trở thành một trong Tứ đại dân gian truyền thuyết của Trung Hoa, lưu truyền từ hơn 2.200 năm trước cho đến tận ngày nay.

Truyền thuyết kể rằng, có một anh chàng chăn trâu tuy nghèo nhưng chăm chỉ, thiện lương đã dành được tình cảm của một tiên nữ trên thiên giới, con gái út của Vương Mẫu Nương Nương. Nàng là Chức Nữ hay òn gọi là nàng tiên dệt vải, chuyên dệt các đám mây ngũ sắc trên bầu trời, nhưng đã yêu và chấp nhận cuộc sống phàm tục với người trần gian. Chức Nữ đã trải qua những năm tháng hạnh phúc bên Ngưu Lang và sinh cho anh 2 người con, một trai một gái.

Người xưa thường nói, một ngày trên trời bằng ngàn năm mặt đất. Vì vậy, không lâu sau Thiên Đế đã phát hiện và phái thiên binh xuống đưa Chức Nữ trở về Trời. Ngưu Lang vô cùng đau khổ đuổi theo. Khi sắp đuổi kịp, bất ngờ Vương Mẫu rút cây trâm ngọc vạch một đường tạo thành sông Ngân Hà chắn ngang trước mặt Ngưu Lang, ngăn cách 2 người. Ngưu Lang đành phải đợi ở đây vì không một người phàm nào có thể vượt qua con sông trời này.

Ngưu Lang kiên nhẫn chờ đợi vợ mình đến nỗi hóa thành một ngôi sao bên cạnh sông Ngân, đó chính là sao Ngưu Lang mà chúng ta biết ngày nay. Cuối cùng Thiên Đế cũng cảm động và ban cho họ một ân huệ: Mỗi năm một lần, vào đêm thất tịch – Ngày 7/7 âm lịch, họ sẽ được gặp nhau trên cầu Ô Thước.

Tương truyền rằng vào đêm hôm đó, tất cả những con chim sẻ, chim khách dưới trần đều bay lên trời, tạo thành một cây cầu bắc ngang qua dải Ngân hà. Và nếu bạn đứng ở đâu đó yên tĩnh, chăm chú lắng nghe thì thậm chí có thể nghe thấy những lời trò chuyện của hai vợ chồng họ.

Trong thế kỷ 21 này, cũng có không ít chuyện tình đẹp nhưng bi thương như thế, một trong số đó là câu chuyện của Chu Hướng Dương và Lý San San, Ngưu Lang – Chức Nữ thời hiện đại.

Cả hai đều là học viên Pháp Luân Công, một môn tu luyện tinh thần cổ xưa dựa trên nguyên lý của vũ trụ là Chân Thiện Nhẫn, nhưng đã, đang bị bức hại tàn bạo ở Trung Quốc từ năm 1999 đến nay. Vì cuộc bức hại này mà hai người rất ít khi có thể gặp nhau, cũng giống như anh chàng chăn trâu người phàm và nàng tiên dệt vải thời xưa.

ngưu lang, Chức Nữ,

Câu chuyện tình yêu của Chu Hướng Dương và Lý San San giống như Ngưu Lang Chức Nữ thời hiện đại. (Ảnh: Epoch Times)

Chu Hướng Dương và Lý San San mới gặp nhau 3 lần trước khi anh Chu bị bắt vào tháng 5/2003, đơn giản chỉ vì anh nói với mọi người về Pháp Luân Công và sự thật cuộc đàn áp. Anh Chu sau đó bị kết án 9 năm tù và bị tra tấn dã man trong lúc bị giam giữ phi pháp. Biết tin anh Chu bị đối xử tàn bạo, San San trong lòng thương cảm và tình yêu trong cô cũng nảy sinh từ đó. Cô quyết định sẽ kết hôn với anh trong khi anh vẫn đang bị giam giữ.

Tháng 10/2009, anh Chu được thả để điều trị y tế, và 2 tháng sau hai người họ kết hôn. Nhưng hạnh phúc của họ kéo dài không lâu. Tháng 3/2011, cả 2 vợ chồng đều bị bắt giữ một lần nữa chỉ vì tu luyện Pháp Luân Công. Tuy nhiên, lần này họ nhận được khá nhiều sự ủng hộ. Cặp đôi mới cưới này rất được yêu quý, hơn 7.000 bạn bè, người thân và hàng xóm của họ đã cùng ký một bản kiến nghị yêu cầu trả tự do cho đôi vợ chồng.

Tổ chức bảo vệ nhân quyền quốc tế Amnesty International cũng kêu gọi khẩn cấp trả tự do cho họ. Hai người cuối cùng đã được thả vào năm 2012.

Phải chăng câu chuyện tình bi thảm này đã kết thúc có hậu? Không. Bởi vì cuộc bức hại Pháp Luân Công vẫn đang tiếp diễn, và rất nhiều nạn nhân vô tội vẫn đang phải chịu cảnh bị đàn áp tàn bạo và vô nhân tính. Theo tin mới nhất từ anh Chu, anh vẫn tiếp tục bị bắt giữ và tra tấn tàn nhẫn.

Giống như Ngưu Lang Chức Nữ, liệu tình yêu của anh Chu Hướng Dương và Lý San San có thể đơm hoa?

Ngọc Khải biên dịch