• TINHHOANET

Bí mật ẩn giấu bên trong thành phố mang tên “nơi các vị Thần được sinh ra”

Teotihuacan, hay còn được gọi là mảnh đất của các vị Thần, là một thành phố cổ mà theo người Aztecs, đây là nơi các vị Thần khai sáng ra vũ trụ.

Teotihuacan – nơi các vị Thần được sinh ra.

Teotihuacan

Teotihuacan từng là một trong những thành phố lớn nhất thế giới vào thời kì đỉnh cao của nó, nhưng vài thế kỉ sau đó, thành phố cổ đại này bị bỏ rơi vì một lí do đến bây giờ chưa một ai biết được.

Nằm cách khoảng 50 km về phía Đông Bắc Mexico City ngày nay, Teotihuacan từng là một trong những thành phố trung tâm lớn nhất của thế giới cổ đại. Tuy nhiên, chưa từng có một ai biết được người đã xây dựng nên Teotihuacan.

Thành phố này phát triển rất thịnh vượng kể từ khi nó được xây dựng vào khoảng 2.100 đến 1.400 năm trước khi nó bắt đầu bước vào thời kì suy thoái, một phần do cháy lớn phá hủy hầu hết khu vực này. Tuy nhiên, dù đã bị suy thoái, thành phố Teohihuacan chưa thực sự biến mất. Người Aztec đã thường xuyên hành hương đến  đây vào những thời kì sau đó.

Bằng chứng khảo cổ chỉ ra thực tế rằng Teotihuacan là một thành phố đa sắc tộc, với khu biệt chiếm đóng của tộc người Otomi, Zapotec, Mixtec, Maya, và người Nahua.

Tên của thành phố trước đây là gì và kiến trúc của nó như thế nào vẫn còn là một bí ẩn. Tất cả những gì khoa học ngày nay biết được là cái tên Teotihuacan.

Teotihuacan hay Teōtīhuacān theo ngôn ngữ Nahuatl của người Aztecs được hiểu là “nơi sinh ra các vị Thần” hoặc ” nơi các vị Thần được sinh ra”.

Mô hình vũ trụ

Người Aztec cổ đại tin rằng Teotihuacan là nơi mà người Aztec tin rằng các vị Thần đã khai sáng ra vũ trụ, cũng như nhiều kim tự tháp trên toàn cầu.

Một trong những di tích nổi bật nhất được phát hiện tại Teotihuacan là Đại lộ tử thần là một bằng chứng về sự sắp xếp khoảng cách thẳng đến hoàn hảo, y như các nhà xây dựng đã dựng nên các cấu trúc sao chép từ các quỹ đạo xung quanh hành tinh của chúng ta trong hệ thống năng lượng Mặt trời.

Nhiều người sẽ phát hiện ra một chi tiết đặc biệt đó là Kim tự tháp Mặt trời được đặt ở trung tâm giữa các cấu trúc, giống như Mặt trời ở vị trí trung tâm giữa các hành tinh trong hệ Ngân hà của chúng ta.

Có 9 hành tinh quay quanh Mặt trời. Và số lượng các cấu trúc xung quanh Kim tự tháp chính tại Teotihuacan cũng là 9.

Với chiều cao trên 63 m cùng với móng dài hơn 225 m về cả chiều ngang và chiều dọc, kim tự tháp này là một trong những kiến trúc lớn nhất được tạo ra trong thời kì Thế giới mới tiền Columbia.

Vào năm 1971, một đội khảo cổ học đã tìm thấy được một đường hầm dưới kim tự tháp, có lối vào gần Đại lộ Tử Thần. Tiếp tục vào sâu, họ phát hiện được rằng đường hầm này kết thúc ở một căn phòng có hình cỏ 4 lá; tuy nhiên, căn phòng này đã bị cướp phá từ thời xa xưa, và có lẽ nó được dùng trong một nghi lễ đặc biệt nào đó.

Và vào 1 năm sau, một kho báu nhỏ gồm những đồ vật hiến tặng từ lúc kim tự tháp bắt đầu được xây dựng, cũng đã được tìm thấy ở đây. Trong số đó là một chiếc mặt nạ bằng đá xanh có chân dung của một người nào đó.

Vì vậy, những người xây dựng mảnh đất ảo giác này, một thành phố siêu lớn? Tại sao nó lại bị bỏ rơi? Ai đã từng sống ở đó 1.000 năm trước nền văn minh Aztecs? Tại sao nó lại có tên như vật? Đây thực sự là một điều bí ẩn hấp dẫn đối với bất kỳ ai.

Theo Ancient code

Xem Thêm: