Một nông dân tâm sự, dưa hấu giảm, ế ẩm, lỗ đậm đã buồn. Càng buồn hơn khi vợ chồng cãi nhau vì làm ăn thua lỗ, và “vợ vừa bỏ đi để lại 2 con cho tôi nuôi”.

Ảnh:  Một vụ dưa hấu “đắng” đối với nông dân. 

Thấy vụ dưa hấu Tết trúng mùa trúng giá, nhiều nông dân đồng bằng sông Cửu Long ồ ạt trồng dưa hấu dưới ruộng nhưng bán với giá chỉ hơn 2.000 đồng/kg.

Nửa tháng nay nông dân khu vực đồng bằng sông Cửu Long đứng ngồi không yên vì dưa hấu đến lúc thu hoạch đã rớt giá từ 5.000-6.000 đồng/kg xuống còn 2.000-2.400 đồng/kg.

Với giá này, mỗi hecta dưa hấu người trồng lỗ từ 10-30 triệu đồng.

Dọc theo đường liên huyện từ TP Sóc Trăng về huyện Mỹ Tú (Sóc Trăng) những ngày này có hàng chục lều che, bên trong mỗi lều có hàng nghìn quả dưa hấu.

Theo nông dân, những vụ trước dưa vừa hái xong thương lái đã đưa xe tải vào cân với giá cao. Nay thương lái mua giá quá thấp khiến chủ ruộng đưa ra đường dựng lều bán lẻ để mong giảm lỗ.

Anh Đặng Quang Thuận ở ấp Sà Lan, xã An Ninh (Châu Thành, Sóc Trăng) cho biết vụ này anh trồng 2 công dưa hấu (2.000 m2). Do trồng dưa đường nên chỉ thu hoạch được 0,5 tấn bán với giá 2.500 đồng/kg. Với giá này cùng năng suất thấp, anh Thuận chỉ thu được 1,25 triệu đồng.

“Dưa hấu đường năng suất thấp nhưng năm ngoái giá 7.000-8.000 đồng/kg, năm nay giảm mạnh nên 2 công dưa tôi lỗ gần 8 triệu đồng. Càng buồn hơn khi vợ chồng cãi nhau vì làm ăn thua lỗ, vợ vừa bỏ đi để lại 2 con cho tôi nuôi”, anh Thuận than vãn.

Tương tự, ông Thạch Sóc ở huyện Mỹ Xuyên (Sóc Trăng) trồng 4 công dưa hấu được khoảng 5 tấn trái. Vụ trước ông bán được giá 4.800 đồng/kg tại rẫy, nay thương lái hỏi mua giá 2.600 đồng/kg nên ông không bán mà phải chở ra quốc lộ 1A dựng lều bán lẻ.

“Bán lẻ được 5.000 đồng/kg trong khi vụ trước giá bán lẻ 8.000-10.000 đồng/kg. Tôi tính rồi, nếu bán lẻ hết 5 tấn dưa sẽ có lãi nhưng không nhiều vì năm nay giá thành cao. Nếu bán cho thương lái với giá thấp như hiện nay thì mỗi công dưa bị lỗ 1,5 triệu đồng”, ông Sóc chia sẻ.

Bên huyện Phước Long (Bạc Liêu) nhiều gia đình trồng dưa hấu cũng như đang “ngồi trên lửa” vì giá thấp khiến nông dân lỗ nặng. Ông Trần Văn Sơn ở xã Vĩnh Phú Tây cho biết vụ này mỗi công dưa bị lỗ 1,3 triệu đồng, trong khi năm ngoái lãi 2,8 triệu đồng mỗi công.

“Tụi tôi trồng dưa vì thấy hồi Tết nhiều người trồng dưa trúng mùa lãi cao. Không ngờ vụ này giá giảm thê thảm. Dưa hấu ngọt nhưng vụ này dưa… đắng ngắt”, ông Sơn buồn bã.

Dưa hấu loại 2 như thế này chỉ có giá 1.200 đồng/kg.

Hàm Yên

Theo Motthegioi